Vietnam Report công bố Top 500 doanh nghiệp lớn Việt Nam năm 2016

19:39' - 19/01/2017
BNEWS Ngày 19/1, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn Việt Nam năm 2016.
Vietnam Report công bố Top 500 doanh nghiệp lớn Việt Nam năm 2016. Ảnh: Thạch Huê/BNEWS/TTXVN

Đây là năm thứ 10, Bảng xếp hạng VNR500 được chính thức công bố nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm tài chính 2015.

Đứng dầu bảng xếp hạng VNR500 doanh nghiệp lớn Việt Nam năm 2016 là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông quân đội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Bên cạnh đó, đứng đầu trong Top500 doanh nghiệp tư nhân lớn Việt Nam năm 2016 là Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải, Công ty cổ phần sữa Việt Nam, Công ty cổ phần tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI, Công ty cổ phần FPT và Tập đoàn Vingroup.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao sự kiện công bố Bảng xếp hạng VNR500 năm 2016, đồng thời ghi nhận những nỗ lực vượt khó bằng thực lực kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn.

Đại diện Vietnam Report nhận định, một trong những chiến lược chủ chốt mà các doanh nghiệp lớn Việt Nam đang lựa chọn để phù hợp với mức độ cạnh tranh tăng lên là chuyên sâu vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi. Thêm vào đó, các doanh nghiệp lớn cũng đã có những nỗ lực đáng kể trong việc cải thiện ngày càng nhiều những chỉ tiêu liên quan đến năng suất lao động nhằm giữ vững, gia tăng thị phần trong nước và thâm nhập vào thị trường thế giới.

Vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp và phát triển khu vực tư nhân cũng là một trong những lực đẩy giúp tăng trưởng kinh tế phục hồi đáng kể trong một vài năm trở lại đây. Ngoài ra, tiến trình minh bạch hóa thông tin đang dần trở nên rõ nét trong các doanh nghiệp VNR500, các doanh nghiệp lớn cũng đã và đang tập trung phát triển các chiến lược quản trị tiên tiến phù hợp với bối cảnh mới của kinh tế toàn cầu. Cuối cùng, trong xu thế hội nhập, các doanh nghiệp đều thể hiện quyết tâm mở rộng thị trường xuất khẩu và vươn tầm hoạt động ra khu vực và trên thế giới.

Tiến sĩ Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), cho rằng bảng xếp hạng VNR500 đã khẳng định được vai trò, ý nghĩa của doanh nhân trong sự phát triển kinh tế của đất nước, đặc biệt là những doanh nhân đứng đầu, tiên phong. Bảng xếp hạng cũng góp phần khẳng định uy tín thương hiệu của những doanh nghiệp tiêu biểu, đồng thời cũng như những bộ chỉ số khác, VNR500 sẽ góp phần thúc đẩy nội lực và sự phấn đấu đi lên, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Nhân sự kiện 10 năm công bố Bảng xếp hạng VNR500, Vietnam Report cũng công bố hai danh sách: Top 50 doanh nghiệp xuất sắc năm 2016 (Top 50 Vietnam The Best 2016) gồm các doanh nghiệp có doanh thu cao, có tốc độ tăng trưởng doanh thu tốt nhất trong giai đoạn 2011 – 2015, hoạt động hiệu quả và có đóng góp nhiều nhất vào ngân sách Nhà nước năm 2016); và Top 50 doanh nghiệp thành tựu năm 2016 (Top 50 Most Profitable Large Enterprises 2016) gồm các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh và năng lực tài chính tốt; đặc biệt có tổng lợi nhuận sau thuế cao liên tiếp trong 5 năm gần nhất, trong đó có Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải, Tập đoàn Vingroup, Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex…

Tại buổi lễ, Vietnam Report cũng giới thiệu Sách trắng song ngữ Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2017 “Doanh nghiệp lớn Việt Nam – chặng đường 10 năm: Gỡ bỏ rào cản, kiến tạo môi trường kinh doanh”, bao gồm những nghiên cứu, tìm hiểu về chiến lược kinh doanh và sự chuẩn bị các nguồn lực nhằm thích nghi với những thay đổi liên tục của môi trường kinh doanh trong một thập kỷ qua.

Báo cáo cũng bao gồm những phân tích về bài học thành công, các chiến lược, các rào cản và thách thức mà cộng đồng doanh nghiệp lớn Việt Nam đang phải đối mặt, qua đó đề xuất một số chính sách giúp doanh nghiệp thích nghi tốt hơn với sự thay đổi môi trường kinh doanh và cạnh tranh thành công trên thương trường quốc tế và đồng thời đưa ra những đề xuất đối với Chính phủ về việc định hình bộ khung chính sách hỗ trợ phát triển cho doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục