Vinatex làm gì để tăng thêm kim ngạch xuất khẩu 10%
Trong buổi làm việc của Tổ công tác của Chính phủ với Tập đoàn Dệt May Việt Nam vào trung tuần tháng 6 vừa qua, Chính phủ giao cho Vinatex tăng thêm kim ngạch xuất khẩu 10% so với mục tiêu ban đầu là 10,4% đã giao dịp đầu năm 2017. Ông Trần Quang Nghị - Chủ tịch HĐQT Vinatex cho biết, đây là một nhiệm vụ không dễ gì thực hiện nếu không có những giải pháp sáng tạo, linh hoạt, căn cơ và phù hợp.
Tuy nhiên, khó khăn hiện nay đối với các doanh nghiệp dệt may trong Tập đoàn, ngoài việc thị trường thế giới bất ổn, các hiệp định thương mại quan trọng chưa được thực thi hoặc rút mất, thì còn là chính sách tiền lương đang tạo nên rào cản lớn nhất từ trước đến nay, cùng với sự biến động khốc liệt của lực lượng lao động. Ngoài ra, tỷ giá nội tệ bị kiềm chế cũng khiến sức cạnh tranh của doanh nghiệp dệt may bị sụt giảm. Mặc dù vậy, trước nhiệm vụ của Chính phủ mới giao, cho dù khó khăn nhưng các doanh nghiệp trực thuộc cũng như Ban lãnh đạo Tập đoàn vẫn quyết tâm thực hiện. Theo đó, các doanh nghiệp trực thuộc Vinatex đưa ra các giải pháp chính gồm: tăng cường xuất khẩu sợi ở mức tối đa, hơn 90% sản lượng dành cho xuất khẩu. Đa dạng hóa thị trường xuất khẩu sợi, không phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường là Trung Quốc. Tăng giá trị sợi bằng cách chuyển dịch sản xuất sản phẩm sợi có phẩm cấp cao hơn. Bên cạnh đó, thay đổi cách làm liên kết, chia nhỏ nhóm liên kết để có thể thực sự sử dụng sản phẩm của nhau hiệu quả, gián tiếp tăng kim ngạch xuất khẩu qua khâu may khi sử dụng vải nội địa. Tiếp đó, giải quyết vấn đề biến động lao động bằng hai giải pháp. Đó là dùng công nghệ tự động hóa, tránh phụ thuộc quá lớn vào người lao động, bên cạnh đó còn đẩy năng suất lên cao. Vinatex cũng kiến nghị với Chính phủ về vấn đề chính sách tiền lương, tránh việc để người lao động lợi dụng kẽ hở trong chính sách này mà nghỉ việc, nhảy việc, tránh cho doanh nghiệp phải chịu gánh nặng quá lớn trong việc nộp bảo hiểm… Năm 2016, Tập đoàn Dệt May Việt Nam trải qua một năm đặc biệt, hoạt động theo mô hình cổ phần hóa, có sự tham gia của cổ đông và nhà đầu tư với nhiều áp lực mới. Vinatex buộc phải hoạt động chuyên nghiệp hơn, hiệu quả kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, Hội đồng quản trị chưa hài lòng với kết quả sản xuất kinh doanh năm 2016, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan như thị trường suy giảm toàn cầu, khả năng khơi thông các nguồn lực tài chính, nhân lực đều giảm.Bên cạnh đó, sự cạnh tranh quyết liệt của các quốc gia dệt may khác với sự hỗ trợ của chính sách giảm thuế và tỷ giá cũng là những thách thức không nhỏ cho Vinatex, khiến cho sức khỏe của các doanh nghiệp dệt may nói chung chưa được tốt./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Vinatex cần cổ phần hóa, thoái vốn sâu
16:58' - 20/06/2017
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng cần Vinatex cần cổ phần hóa sâu, thoái vốn sâu với những doanh nghiệp thành viên mà Tập đoàn không cần nắm giữ cổ phần chi phối.
-
Chuyển động DN
Vinatex là đối tác quan trọng của Tập đoàn Itochu Nhật Bản
19:36' - 17/01/2017
Nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) đã ký kết với Tập đoàn Itochu một thỏa thuận hợp tác chiến lược.
-
Chứng khoán
Vinatex chính thức chào sàn UPCoM
09:34' - 03/01/2017
Hôm nay, 500 triệu cổ phiếu VGT của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) chính thức chào sàn UPCoM với giá tham chiếu 13.500 đồng/cổ phiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Mỹ hoãn áp thuế dược phẩm Singapore, doanh nghiệp chờ miễn trừ
05:30'
Mỹ tạm hoãn thuế 100% với dược phẩm xuất khẩu từ Singapore, tạo thời gian cho doanh nghiệp đàm phán miễn trừ, bảo đảm hoạt động sản xuất, xuất khẩu và chuỗi cung ứng ổn định.
-
Doanh nghiệp
Vinamilk: Minh bạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm là bảo vệ người tiêu dùng
14:53' - 14/10/2025
Với Vinamilk, minh bạch và truy xuất nguồn gốc không chỉ là yêu cầu quản lý, mà là cam kết phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Samsung Electronics ước tính đạt lợi nhuận cao nhất trong hơn 3 năm
09:15' - 14/10/2025
Samsung Electronics - nhà sản xuất sản phẩm điện tử lớn nhất Hàn Quốc ngày 14/10 đưa ra ước tính lợi nhuận hoạt động quý III/2025 đạt mức cao nhất trong hơn 3 năm, vượt qua kỳ vọng của thị trường.
-
Doanh nghiệp
OpenAI bắt tay Broadcom: Bước ngoặt mới trong cuộc đua chip AI toàn cầu
07:36' - 14/10/2025
Ngày 13/10, OpenAI công bố hợp tác với Broadcom nhằm phát triển chip chuyên dụng cho trí tuệ nhân tạo, đánh dấu bước tiến chiến lược trong nỗ lực mở rộng hạ tầng điện toán, củng cố vị thế dẫn đầu AI.
-
Doanh nghiệp
Các nhà sản xuất linh kiện điện tử Nhật Bản cơ cấu lại sản xuất
06:30' - 14/10/2025
Các nhà sản xuất linh kiện điện tử của Nhật Bản đang tổ chức lại hoạt động sản xuất toàn cầu trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp là trung tâm, là động lực phát triển kinh tế – xã hội
19:58' - 13/10/2025
Hiện nay, Đồng Nai có những doanh nghiệp đã phát triển ra rộng khắp cả nước, mang tầm vóc, thương hiệu tập đoàn lớn, dẫn đầu trong một số lĩnh vực.
-
Doanh nghiệp
An Giang chủ động xử lý "nút thắt” để doanh nghiệp bứt phá
18:51' - 13/10/2025
Chiều 13/10, tại phường Rạch Giá, tỉnh An Giang tổ chức họp mặt, tôn vinh, động viên và ghi nhận những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp thêm ưu đãi hỗ trợ hộ kinh doanh mạnh dạn lên doanh nghiệp
17:14' - 13/10/2025
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đánh giá, doanh nghiệp lớn mạnh chính là lực lượng đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương một cách bền vững.
-
Doanh nghiệp
Giải pháp số và hạ tầng logistics giúp mở rộng thương mại điện tử xuyên biên giới
17:12' - 13/10/2025
Tại Việt Nam, Chính phủ định hướng đầu tư 25–30 tỷ USD/năm cho hạ tầng; trong đó, 15 tỷ USD dành cho thương mại điện tử và logistics.