Vinh danh 64 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động
Đây là hoạt động nằm trong Chương trình "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) triển khai liên tục từ năm 2014 tới nay.
Chương trình bình chọn và vinh danh những doanh nghiệp đã không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường làm việc, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ nhằm tiến tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.
Chương trình gồm Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" được xếp hạng hàng năm và Giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" được xếp hạng 3 năm/lần). Năm nay, chương trình được khởi động từ tháng 4/2023, ban tổ chức chương trình đã tiếp nhận hàng trăm hồ sơ của các doanh nghiệp tham gia do các liên đoàn lao động địa phương tiến cử và công đoàn ngành tuyển chọn gửi về.
Trải qua các vòng sơ loại, chẩm điểm chặt chẽ theo Bộ Tiêu chí khắt khe do các chuyên gia hàng đầu về lao động xây dựng, các doanh nghiệp được dự kiến vinh danh sẽ được gửi lấy ý kiến hiệp y của hệ thống thanh tra các sở lao động thương binh xã hội ở địa phương, các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố và công đoàn ngành Trung ương, Văn phòng giới chủ sử dụng lao động VCCI và khảo sát của phóng viên Báo Lao Động ở các địa phương. Danh sách này cũng đã được công bố công khai trên Báo Lao Động để lấy ý kiến nhân dân.
Danh sách ghi nhận 64 doanh nghiệp được vinh danh lần này đảm bảo được lựa chọn kỹ, là các doanh nghiệp tiêu biểu trong hoat động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, hướng tới sự phát triển bền vững. Chương trình "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2023" lựa chọn và vinh danh các doanh nghiệp giữ được nhịp tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế khó khăn hậu COVID-19, không chỉ ổn định sản xuất, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận mà quan trọng hơn, còn chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần của người lao động. Được xếp hang “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” là một bằng chứng đáng tin cậy của doanh nghiệp không chỉ trong việc đóng góp cho sự phát triển, tiến bộ về kinh tế - xã hội và con người, mà còn là "chứng chỉ" xác nhận doanh nghiệp là một trong những nơi cung cấp chỗ làm việc tốt nhất cho người lao động bằng việc tổ chức chương trình hàng năm.
Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đánh giá, Bảng xếp hạng Doanh nghiệp vì người lao động 2023 đến nay đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo quy định, sự phối hợp chặt chẽ của 3 đơn vị tổ chức và nỗ lực lớn của Báo Lao Động. Năm 2023, chương trình có nhiều chuyển biến tích cực. Trong bối cảnh chung của kinh tế có nhiều khó khăn kéo dài, giữ được việc làm đã khó nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động.
“Đây là một thành quả vô cùng đáng trân trọng. Số lượng doanh nghiệp nghiên cứu quy định thể lệ, chủ động gửi hồ sơ tham gia nhiều hơn là chuyển biến lớn của năm 2023”, ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.
Ba đơn vị tổ chức bảng xếp hạng, giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động mong muốn có được sự đồng hành của các cơ quan truyền thông để xã hội hiểu rõ hơn, ủng hộ các doanh nghiệp chọn con đường phát triển này, làm cho tính xã hội sản phẩm của người lao động ngày càng đẹp hơn.
Tại họp báo, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI ghi nhận, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tạo nên một phong trào thi đua trong các doanh nghiệp, rộng khắp toàn quốc trong việc chăm lo cho nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp là con người. Chương trình là một trong những hoạt động cụ thể của 3 bên gồm công đoàn, giới chủ sử dụng lao động, cơ quan quản lý nhà nước về lao động. “Hạnh phúc lớn nhất của doanh nghiệp là tạo việc làm cho người lao động; hạnh phúc lớn nhất của người lao động là có được việc làm, thu nhập thoả đáng. Việc vinh danh các doanh nghiệp là sự cổ vũ, động viên doanh nghiệp kịp thời để họ vượt khó, đến đích thành công, tạo nhiều công ăn, việc làm hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển của đất nước”, ông Phòng nhấn mạnh.
Theo ban tổ chức, Lễ vinh danh "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2023 sẽ được tổ chức trang trọng vào hồi 20h Chủ nhật, ngày 29/10 tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
VCCI góp ý chuẩn hóa quy định về an toàn phòng cháy cho nhà và công trình
19:02' - 22/10/2023
Thời gian qua, trên phạm vi cả nước xảy ra nhiều vụ việc cháy nổ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới người và tài sản.
-
Doanh nghiệp
VCCI: Cần đánh giá toàn diện yêu cầu lắp đặt camera giám sát với ô tô
18:08' - 09/10/2023
Theo VCCI, cần đánh giá toàn diện yêu cầu lắp đặt camera giám sát đối với xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở lên để điều chỉnh quy định cho phù hợp với thực tiễn.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Doanh nghiệp xuất khẩu cần làm gì để thích ứng với biến động thuế quan?
15:06'
Trong 5 năm qua, Việt Nam liên tục duy trì thặng dư thương mại lớn với Hoa Kỳ, với giá trị thặng dư tăng từ khoảng 63,4 tỷ USD năm 2020 lên gần 106 tỷ USD vào năm 2024.
-
DN cần biết
Hàn Quốc muốn đóng tàu chở hydro hóa lỏng lớn nhất thế giới
08:21'
Hàn Quốc có kế hoạch đóng tàu chở hydro hóa lỏng (LHC) lớn nhất thế giới để ra mắt vào năm 2027 như một phần trong nỗ lực thúc đẩy động cơ tăng trưởng trong tương lai cho ngành đóng tàu.
-
DN cần biết
Từ 8/5, Lạng Sơn thu phí hạ tầng cửa khẩu theo quy định mới
19:34' - 08/05/2025
Từ ngày 8/5, tỉnh Lạng Sơn sẽ áp dụng mức thu phí hạ tầng cửa khẩu mới theo Nghị quyết số 09/2025/NQ-HĐND, ngày 28/4/2025 của HĐND tỉnh Lạng Sơn.
-
DN cần biết
Hà Nội cắt giảm ít nhất 30% điều kiện đầu tư kinh doanh
20:39' - 07/05/2025
Các đơn vị phải bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện đầu tư kinh doanh; giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính và chi phí tuân thủ thủ tục.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp dệt may thận trọng với mục tiêu kinh doanh 2025
15:58' - 07/05/2025
Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may đạt 13,78 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ.
-
DN cần biết
Nam Phi áp thuế tự vệ đối với thép cán nóng
11:56' - 06/05/2025
Bộ Thương mại, Công nghiệp và cạnh tranh Nam Phi (DTIC) vừa công bố quyết định áp dụng thuế tự vệ đối với hàng nhập khẩu sản phẩm thép cán nóng, có hiệu lực từ ngày 5/5.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương sửa quy định về xuất xứ hàng hóa và giấy chứng nhận C/O
16:52' - 05/05/2025
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 05 và 38 nhằm hoàn thiện quy định về xuất xứ hàng hóa và quy trình cấp Giấy chứng nhận C/O.
-
DN cần biết
Brazil dỡ bỏ lệnh đình chỉ nhập khẩu cá rô phi Việt Nam
16:09' - 05/05/2025
Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil (MAPA) đã dỡ bỏ lệnh đình chỉ nhập khẩu cá rô phi của Việt Nam được áp dụng từ tháng 2/2024.
-
DN cần biết
Từ 5/5, Bộ Công Thương là đầu mối cấp C/O cho doanh nghiệp
08:22' - 05/05/2025
Từ 5/5/2025, Bộ Công Thương thống nhất một đầu mối cấp C/O, triển khai số hóa thủ tục, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, phòng chống gian lận xuất xứ.