BNEWS Theo quy hoạch, từ nay đến năm 2030, tỉnh Vĩnh Long sẽ phát triển 14 cụm công nghiệp với tổng diện tích 658,05 ha với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 7.938 tỷ đồng.
Theo đó, giai đoạn từ nay đến năm 2020, tỉnh phát triển 9 cụm công nghiệp với diện tích 492,56 ha; giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030, tỉnh phát triển 5 cụm công nghiệp với diện tích khoảng 165,49 ha.
Thông tin này vừa được đưa ra tại hội nghị "Công bố Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030" do Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long tổ chức ngày 16/3. Các cụm công nghiệp đã được phê duyệt sẽ đầu tư thực hiện những ngành nghề như chế biến nông sản, thủy sản, thực phẩm; lĩnh vực năng lượng; cơ khí sửa chữa, lắp ráp máy nông nghiệp và phương tiện vận tải; chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ; dệt may-da giày… Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long Vũ Ngọc Tú cho biết, quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Vĩnh Long đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 nhằm mục tiêu hình thành một hệ thống các khu, cụm công nghiệp đảm bảo sự phát triển bền vững và góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế giữa các địa phương và tăng trưởng chung của ngành công nghiệp toàn tỉnh. Bên cạnh đó, việc phát triển các cụm công nghiệp theo quy hoạch nhằm tạo một kết cấu hạ tầng công nghiệp có giá trị lâu dài, góp phần hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng của tỉnh; tạo việc làm, nâng cao thu nhập và tạo tác phong công nghiệp cho người lao động; xác định và bố trí quỹ đất hợp lý trong đầu tư phát triển cụm công nghiệp, đáp ứng nhu cầu mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật để phát triển sản xuất trên địa bàn tỉnh. Để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh Vĩnh Long sẽ tập trung thực hiện nhiều nhóm giải pháp như: đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nâng cấp cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư; chú trọng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; sử dụng có hiệu quả vốn đầu tư của Trung ương, địa phương và thu hút các doanh nghiệp, các nguồn vốn tín dụng đầu tư vào hạ tầng các cụm công nghiệp. Mặt khác, tỉnh cũng gắn chặt chẽ công tác quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp đảm bảo sự lồng ghép hài hòa giữa phát triển cụm công nghiệp với phát triển công nghiệp, kinh tế - xã hội của từng địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh việc phân cấp, ủy quyền quản lý các cụm công nghiệp cho chính quyền địa phương các cấp theo hướng đơn giản, hiệu quả và bền vững. Bên cạnh vận dụng phù hợp các cơ chế, chính sách của Trung ương, tỉnh Vĩnh Long cũng thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đầu tư riêng của địa phương như: giúp các nhà đầu tư lựa chọn phương án địa điểm tối ưu của dự án đầu tư nhằm phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội và công nghiệp của tỉnh. Đặc biệt, tạo điều kiện để doanh nghiệp vay vốn tín dụng ưu đãi hoặc nguồn vốn tín dụng có bù lãi suất của nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng; miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp… Thông qua các chính sách ưu đãi nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi và hỗ trợ một phần kinh phí cho các doanh nghiệp khi đến triển khai thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh./.>>> Vĩnh Long kiến nghị một số cơ chế nhằm tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư
Tin liên quan
Thêm một bệnh viện phục vụ khám chữa bệnh cho công nhân khu công nghiệp ở Vĩnh Long
Ngày 23/2, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long tổ chức khánh thành Bệnh viện Đa khoa khu vực Hòa Phú (xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamDự án gia cố đê sông Càn chậm tiến độ, người dân thấp thỏm mùa mưa bão
Các hộ dân dọc tuyến đi lại rất khó khăn, nắng bụi, mưa lầy lội, đặt biệt lo lắng vì đang trong mùa mưa bão nguy cơ sạt lở đê…
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 57-NQ/TW: Công nghệ thay đổi cách vận hành lưới điện miền Trung
Ứng dụng công nghệ và tự động hóa giúp ngành điện miền Trung vận hành hiệu quả, cụ thể hóa các mục tiêu của Nghị quyết 57-NQ/TW.
-
Kinh tế Việt NamTrình Quốc hội giảm 30% thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp
Quốc hội xem xét giảm 30% thuế thu nhập trong năm 2026-2027 cho cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp doanh thu không quá 10 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.
-
Kinh tế Việt NamTìm lời giải cho bài toán quản lý ngập lụt đô thị và lưu vực sông tại Việt Nam
Ngày 21/8, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã phối hợp cùng Hội Thủy lợi Việt Nam và Trường Đại học Thủy lợi tổ chức Hội thảo Quốc tế về Quản lý Ngập lụt Đô thị và Lưu vực Sông.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 70-NQ/TW: Chủ động ứng phó mưa bão và khôi phục nhanh nguồn điện
Sau những tháng cao điểm nắng nóng với phụ tải điện tăng cao, ngành điện miền Trung bước vào mùa mưa bão với yêu cầu vận hành an toàn lưới điện và khôi phục nhanh cấp điện khi thiên tai xảy ra.
-
Kinh tế Việt NamTân Phước hướng tới đô thị cảng thông minh, hạt nhân kinh tế biển
Tân Phước định hướng xây dựng đô thị cảng thông minh gắn Khu thương mại tự do Cái Mép Hạ, tạo động lực phát triển logistics, công nghệ cao và kinh tế biển.
-
Kinh tế Việt NamQuốc hội bổ sung 3 nội dung vào Chương trình kỳ họp không thường lệ thứ Nhất
Sáng 21/8, Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc bổ sung Chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế Việt NamĐể hợp tác xã không chỉ “nhiều” mà phải “mạnh”
Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra với sự tham dự của hơn 600 đại biểu sẽ diễn ra vào ngày 24 - 25/8, tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh mở đợt cao điểm gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU
UBND TP. Hồ Chí Minh tập trung triển khai các nhóm nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện quản lý chặt chẽ 100% đội tàu, làm sạch và cập nhật thường xuyên dữ liệu trên hệ thống VNFishbase.












