1. >

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Hàn Quốc điều đội cứu trợ khẩn cấp tới Lào

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 25/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh cử một đội cứu trợ khẩn cấp tới tỉnh Attapeu, Nam Lào, hỗ trợ công tác cứu hộ khẩn cấp sau sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Hàn Quốc điều đội cứu trợ khẩn cấp tới Lào

Sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi ở Lào. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui-kyeom, nêu rõ: "Tổng thống đã chỉ đạo Chính phủ Hàn Quốc có các biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ, trong đó có việc phái một đội cứu trợ tới hiện trường”.

Chi tiết về các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, trong đó có số người trong nhóm cứu trợ này, sẽ được quyết định trong một cuộc họp vào cuối ngày 25/7 với sự tham gia của thứ trưởng các bộ liên quan.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết: “Nguyên nhân gây ra sự việc này đang được điều tra làm rõ song Chính phủ Hàn Quốc phải ngay lập tức tham gia cứu trợ khẩn cấp vì các công ty của Hàn Quốc tham gia xây dựng đập này”.

Công ty xây dựng và thiết kế SK của Hàn Quốc có 26% cổ phần trong liên doanh xây đập thủy điện này, trong khi Công ty điện lực Tây Hàn Quốc (của nhà nước) nắm 24% cổ phần.

Trưa 25/7, hãng tin Tân Hoa dẫn thông tin từ Cơ quan hành chính tỉnh Attapeu, cho biết có 19 người thiệt mạng, 49 người mất tích, trong khi khoảng 6.000 bị ảnh hưởng sau sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi.

Hãng Tân Hoa dẫn lời Chủ tịch huyện Sanamxay - ông Buonhom Phommasane, cho biết tính đến sáng 25/7, tổng cộng 2.851 người đã được di chuyển khỏi vùng bị ảnh hưởng.

Trước đó, theo thông tin từ Văn phòng Thủ tướng Lào, có 34 người mất tích và hơn 1.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng trong sự cố vỡ đập này./.

>>>Vỡ đập thủy điện ở Lào: Lào thông báo huyện Sanamxay là vùng thiên tai khẩn cấp

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 10/12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 10 và huyện Nhà Bè.

ncif