Vodafone: Công nghệ 5G của Anh sẽ bị ảnh hưởng nếu loại bỏ thiết bị của Huawei
Tập đoàn viễn thông Vodafone Group Plc của Anh, nhà điều hành mạng di động lớn thứ hai thế giới về số thuê bao, mới đây cảnh báo rằng mong muốn dẫn đầu thế giới về công nghệ 5G của Anh sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu London quyết định loại bỏ thiết bị của tập đoàn Huawei (Trung Quốc) ra khỏi cơ sở hạ tầng viễn thông của nước này.
Ông Scott Petty, giám đốc công nghệ của Vodafone, cho rằng Chính phủ Anh cần nỗ lực mở rộng vùng phủ sóng mạng 5G và đầu tư vào giai đoạn tiếp theo của công nghệ này, thay vì loại bỏ các thiết bị của tập đoàn viễn thông Trung Quốc.Theo ông Petty, Vodafone không ràng buộc với một nhà cung cấp thiết bị nào, nhưng điều quan trọng là phải hiểu được mức độ đe dọa trong vấn đề này. Vodafone hiện đang làm việc với Ericsson và thử nghiệm thiết bị từ các nhà cung cấp mới.
Phát biểu trên của ông Scott Petty được đưa ra khi Anh tổ chức các cuộc đàm phán về cung cấp thiết bị mạng 5G với tập đoàn NEC Corp của Nhật Bản và Samsung Electronics của Han Quốc trong nỗ lực tìm kiếm các lựa chọn thay thế Huawei. Trước đó, hồi tháng 1/2020, Chính phủ Anh đã coi Huawei là “nhà cung cấp rủi ro cao” khi Huawei tham gia vào những phần không nhạy cảm của mạng 5G, đồng thời hạn chế mức độ tham gia của tập đoàn viễn thông này ở mức 35%. Trước áp lực từ Washington và các nghị sỹ Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chỉ đạo các quan chức nước này soạn thảo kế hoạch cắt giảm sự tham gia của Huawei trong mạng lưới cơ sở hạ tầng của Anh xuống 0% vào năm 2023, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đang xấu đi liên quan cách thức Bắc Kinh xử lý đại dịch COVID-19 và tình hình ở khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc)./.>>Mỹ cảnh báo Canada nếu Huawei được "bật đèn xanh" tham gia mạng 5G
- Từ khóa :
- Vodafone
- Công nghệ 5G
- Huawei
- mạng 5g
- thiết bị viễn thông
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh cân nhắc tìm nguồn cung thiết bị mạng 5G từ Hàn Quốc và Nhật Bản
10:32' - 04/06/2020
Các cuộc đàm phán giữa giới chức Anh với NEC Corp (Nhật Bản) và Samsung Electronics Co Ltd (Hàn Quốc) là một phần trong kế hoạch đa dạng hóa các nhà cung cấp thiết bị 5G mà Chính phủ Anh đã công bố.
-
Công nghệ
Hai hãng viễn thông lớn của Canada loại Huawei khỏi “cuộc chơi” 5G
08:32' - 03/06/2020
Chính phủ Canada vẫn đang cân nhắc về việc liệu có cho phép Huawei tham gia vào mạng 5G của nước này hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Nga phóng thành công tên lửa đẩy thế hệ mới Soyuz-5
13:00'
Roscosmos nhấn mạnh rằng, Soyuz-5 được trang bị động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng mạnh nhất thế giới, có mức độ an toàn môi trường cao nhờ sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường.
-
Công nghệ
Khi AI nắm quyền vận hành quán cafe
07:30'
Thoạt nhìn, quán café nằm trong khu dân cư ở Stockholm của Thụy Điển cũng giống như các quán café thông thường khác, ngoại trừ việc toàn bộ hoạt động vận hành của quán được AI điều hành.
-
Công nghệ
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục phổ thông
13:00' - 01/05/2026
Chuyển đổi số trong giáo dục không chỉ là ứng dụng công nghệ, mà cốt lõi là thay đổi tư duy, phương thức dạy học và quản lý, hướng đến một nền giáo dục hiện đại, linh hoạt.
-
Công nghệ
Hàn Quốc phát triển công nghệ nuôi tế bào gốc 3D giúp tăng tỷ lệ sống
07:30' - 01/05/2026
Tế bào gốc từ mô mỡ vốn được đánh giá cao nhờ dễ thu thập, khả năng tăng sinh tốt và ít bị đào thải miễn dịch.
-
Công nghệ
Hãng công nghệ Mỹ ra mắt công cụ AI tự động hóa quy trình doanh nghiệp
13:00' - 30/04/2026
Box Automate cho phép khách hàng thiết lập cách các “tác nhân AI” (AI agents) – những chương trình có thể tự thực hiện nhiệm vụ với ít hướng dẫn – tích hợp vào quy trình kinh doanh.
-
Công nghệ
Samsung lộ tên gọi “Glasses” cho kính AI đầu tiên
12:47' - 30/04/2026
Samsung Electronics đang dần hé lộ thêm thông tin về thiết bị đeo thế hệ mới – kính thông minh (smart glasses) – dự kiến ra mắt sớm nhất vào nửa cuối năm nay.
-
Công nghệ
Công nghệ số mở lối đổi mới giáo dục toàn diện
07:30' - 30/04/2026
Trong sự bùng nổ mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu tất yếu đối với giáo dục.
-
Công nghệ
Amazon ra mắt tính năng hỏi đáp bằng âm thanh tích hợp AI
16:30' - 29/04/2026
Thay vì đưa ra câu trả lời chung chung, Amazon cho biết AI sẽ xây dựng dựa trên các phản hồi trước đó để cung cấp thông tin phù hợp và hữu ích hơn, đồng thời đảm bảo không lặp lại bất cứ điều gì.
-
Công nghệ
Snapchat đưa quảng cáo hội thoại hỗ trợ AI vào ứng dụng
13:00' - 29/04/2026
Snapchat cho biết 85% số lượng người dùng thường xuyên tham gia vào mục Trò chuyện, và người dùng đã gửi hơn 950 tỷ tin nhắn chỉ riêng trong quý I/2026.

Một cửa hàng của Huawei ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN