Volkswagen và Rivian của Mỹ hợp tác nâng cao hiệu suất xe điện
Quan hệ đối tác giữa Volkswagen và Rivian được thiết lập hồi tháng Mười trong khi Volkswagen đối mặt với khó khăn liên tiếp, sự cạnh tranh gia tăng của các công ty đối thủ và những cuộc đình công của người lao động.
Theo thỏa thuận, Volkswagen và Rivian có kế hoạch xây dựng hệ điều hành cho xe điện chạy bằng pin của Volkswagen từ năm 2026 trở đi. 150 nhân viên của công ty con Cariad thuộc Volkswagen sẽ tham gia mô hình đối tác với Rivian để phát triển phần mềm.
Trung tâm nghiên cứu ô tô của Mỹ nhận định quan hệ hợp tác với Rivian có thể đưa Volkswagen vào tình thế có không ít rủi ro. Tuy vậy, Trung tâm nghiên cứu ô tô của Mỹ cho rằng đây là xu thế của cuộc đua xe điện hiện nay khi phần mềm trở nên quan trọng hơn phần cứng, quyết định sự thành bại trong chiến lược phát triển xe điện của mỗi hãng. Sự thành công của những doanh nghiệp sản xuất xe điện như Tesla và các doanh nghiệp Trung Quốc chủ yếu nhờ ưu điểm của phần mềm, chẳng hạn như tiện ích kỹ thuật số và hệ thống tính toán được tích hợp trong xe.
Nhiều nhà sản xuất ô tô cũng đã phải lựa chọn giữa thuê nhân lực bên ngoài để phát triển phần mềm như công ty sản xuất ô tô Volvo (Thụy Điển) đã làm hoặc thuê các kỹ sư để xây dựng hệ thống phần mềm riêng ngay từ đầu.
Volkswagen ban đầu quyết định đi theo cách thứ hai được đề cập ở trên khi năm 2020 thiết lập một công ty con mang tên Cariad chuyên phát triển phầm mềm và hiện bao gồm khoảng 5.500 kỹ sư và nhân viên. Nhưng mô hình này không phát huy hiệu quả như mong muốn và đến năm 2022 khi ông Oliver Blum tiếp quản vị trí Giám đốc điều hành (CEO) của Volkswagen, mô hình này được thúc đẩy theo hướng thiết lập với đối tác bên ngoài.
Trong khi đó, tại Mỹ, nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đang đề xuất một kế hoạch nhằm cắt giảm những chính sách về xe điện và khí thải của chính quyền Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.
Nhóm này dự định giảm hỗ trợ tài chính cho xe điện và trạm sạc, trong đó có việc chấm dứt khoản tín dụng thuế 7.500 USD cho người mua xe điện, đồng thời áp dụng thuế quan đối với vật liệu pin trên toàn cầu. Mục tiêu của những thay đổi này là chuyển hướng dòng tiền hiện tại từ kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng xe điện trị giá 7,5 tỷ USD sang các ưu tiên quốc phòng, đặc biệt là sản xuất pin và khai thác khoáng sản quan trọng cho quốc phòng Mỹ.
Bên cạnh đó, nhóm chuyển giao cũng đề xuất hạ thấp các tiêu chuẩn khí thải và tiết kiệm nhiên liệu được áp dụng dưới chính quyền của Tổng thống Biden, đưa trở lại mức của năm 2019. Nếu được thông qua, các tiêu chuẩn mới sẽ cho phép sản xuất ô tô chạy xăng có lượng khí thải cao hơn khoảng 25% so với giới hạn hiện tại của năm 2025, và mức tiết kiệm nhiên liệu sẽ thấp hơn khoảng 15%. Đề xuất này sẽ mở đường cho việc sản xuất thêm nhiều xe chạy bằng xăng, đồng thời giảm bớt những quy định nghiêm ngặt về khí thải.
Nhóm cũng đề xuất mở rộng các hạn chế xuất khẩu công nghệ pin xe điện và cung cấp hỗ trợ cho việc xuất khẩu pin xe điện sản xuất tại Mỹ thông qua Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ. Các đề xuất này phản ánh sự thay đổi đáng kể trong chiến lược phát triển ô tô của Mỹ, tập trung vào bảo vệ sản xuất trong nước và ưu tiên an ninh quốc gia, thay vì thúc đẩy chuyển đổi sang xe điện nhanh chóng.
Kế hoạch của nhóm chuyển giao có thể tác động đáng kể đối với ngành công nghiệp ô tô, trong đó có Tesla thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk. Nhưng ông Musk đã tuyên bố rằng việc mất trợ cấp sẽ ảnh hưởng nhiều đến các đối thủ của Tesla hơn là doanh nghiệp này.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Audi A6 S line 40 TFSI sắp ra mắt tại thị trường Việt Nam
16:06' - 16/12/2024
Ngày 16/12/2024. Audi Việt Nam giới thiệu chiếc Audi A6 S line 40 TFSI với phong cách thể thao S line và được trang bị đầy đủ hơn những tùy chọn dành cho thị trường Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
MINI Countryman hoàn toàn mới chính thức ra mắt thị trường Việt
11:51' - 16/12/2024
Sáng 16/12, MINI - thương hiệu xe hơi hạng sang nổi tiếng toàn cầu đã được THACO AUTO ra mắt thế hệ thứ ba của mẫu xe MINI Countryman tại Việt Nam. Xe có 2 phiên bản Countryman C và Countryman S ALL4.
-
Ô tô xe máy
Những thách thức và cơ hội toàn cầu cho xe tải điện Trung Quốc
08:53' - 16/12/2024
Sau khi chinh phục thị trường xe điện (EV), các công ty Trung Quốc hiện đang tích cực theo đuổi lĩnh vực xe tải điện, tận dụng chuỗi cung ứng đã được thiết lập và các chiến lược tiết kiệm chi phí.
-
Ô tô xe máy
Các hãng ô tô gặp khó tại thị trường châu Âu
07:34' - 15/12/2024
Ford và các nhà sản xuất ô tô tại Đức đang phải đối mặt với những thách thức ở thị trường châu Âu, gồm cắt giảm nhân sự và áp lực pháp lý để chuyển đổi sang xe điện trong khi thị trường trì trệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Green Future cho thuê 1.000 ô tô VinFast phát triển du lịch xanh ở Đà Nẵng
13:33'
Sáng 28/3, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Green Future (GF - tên trước đây là FGF) ký thỏa thuận cho Công ty CP Địa ốc First Real thuê 1.000 ô tô VinFast để phát triển du lịch xanh ở Đà Nẵng.
-
Ô tô xe máy
Đề nghị mở tuyến xe buýt liên tỉnh Bắc Ninh - Bắc Giang
13:02'
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản số 188/UBND-XDCB đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang xem xét cho ý kiến thống nhất bổ sung tuyến xe buýt liên tỉnh thành phố Bắc Ninh - thành phố Bắc Giang.
-
Ô tô xe máy
Thuế quan Mỹ khiến ngành ô tô toàn cầu rơi vào hỗn loạn
10:51'
Ngành ô tô toàn cầu rơi vào hỗn loạn do chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ làm tăng giá xe và giảm sản lượng ô tô của Mỹ, gây thiệt hại 110 tỷ USD cho các nhà sản xuất ô tô.
-
Ô tô xe máy
Hyundai Motor khánh thành nhà máy ô tô thứ 3 tại Mỹ công suất 300.000 xe
08:51'
Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc Hyundai Motor đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện (EV) mới tại Georgia, củng cố cam kết mở rộng sản xuất trong nội địa Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Omoda & Jaecoo gần đạt mục tiêu phát triển kênh phân phối cả năm 2025
18:43' - 27/03/2025
Omoda & Jaecoo Việt Nam cho biết đã chính thức bổ nhiệm 35 nhà phân phối ủy quyền chỉ chưa đầy một năm đi vào hoạt động và gần đạt mục tiêu phát triển kênh phân phối cho cả năm 2025.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam xuất xưởng xe máy điện ICON e: đầu tiên, hướng đến tương lai xanh
16:47' - 27/03/2025
Chiều 27/3, Công ty Honda Việt Nam chính thức xuất xưởng mẫu xe máy điện đầu tiên sản xuất trong nước – ICON e:.
-
Ô tô xe máy
Mỹ áp thuế lên tới 25% đối với ô tô nhập khẩu từ ngày 2/4
07:48' - 27/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/3 đã thông báo quyết định áp thuế lên tới 25% đối với ô tô nhập khẩu - điều mà ông đã cam kết từ lâu với các cử tri Mỹ và được áp dụng từ ngày 2/4 tới.
-
Ô tô xe máy
BYD tham vọng tăng gấp đôi doanh số bán xe ngoài Trung Quốc
16:37' - 26/03/2025
Tập đoàn xe điện khổng lồ BYD của Trung Quốc đặt mục tiêu tăng gấp đôi doanh số bán hàng ngoài Trung Quốc lên hơn 800.000 xe vào năm 2025.
-
Ô tô xe máy
Bộ Công an vận hành trang thông tin mới dịch vụ công về cấp, đổi giấy phép lái xe
11:19' - 26/03/2025
Từ ngày 26/3, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) chính thức vận hành trang thông tin mới cung cấp dịch vụ công về cấp, đổi giấy phép lái xe tại địa chỉ: https://dvc-gplx.csgt.bocongan.gov.vn.