1. >

Vốn chảy ra ngoài, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Cơ quan Quản lý ngoại hối nhà nước Trung Quốc (SAFE), lượng ngoại tệ bán ròng của các ngân hàng Trung Quốc trong tháng 7/2016 tăng gần 150% so với tháng 6/2016, lên 31,7 tỷ USD.

Vốn chảy ra ngoài, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm

Trung Quốc: Bán ròng ngoại tệ tăng mạnh. Ảnh: scmp.com

Hiện tượng này cho thấy nhu cầu gia tăng đối với các ngoại tệ mạnh trong bối cảnh đồng nhân dân tệ (NDT) giảm giá.

Cụ thể, các ngân hàng Trung Quốc trong tháng 7/2016 đã bán 143 tỷ USD ngoại tệ và mua số ngoại tệ trị giá 111,3 tỷ USD. Trong tháng 6/2016, lượng ngoại tệ bán ròng của Trung Quốc chỉ ở mức 12,8 tỷ USD.

Việc các dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc trong những tháng gần đây khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm tốc, làm tăng sức ép suy giảm đối với đồng NDT và khiến các tài sản định giá bằng đồng NDT kém hấp dẫn.

Sự kiện cử tri nước Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đã tác động tiêu cực tới tình hình bất ổn trên thế giới và làm tăng sức ép đối với đồng NDT.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc trong tháng 7/2016 đã giảm 4,1 tỷ USD so với tháng 6/2016, xuống còn 3.200 tỷ USD.

Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) cho biết, tỷ trọng của đồng NDT trong hoạt động thanh toán quốc tế đã giảm xuống 1,72% trong tháng 6/2016, từ mức 1,9% trong tháng 5/2016. Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng những lo ngại về đồng NDT giảm giá đã hạ nhiệt kể từ cách đây một năm, thời điểm Trung Quốc khiến thị trường tài chính toàn cầu chấn động khi bất ngờ hạ giá đồng NDT gần 5% chỉ trong một tuần./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hàng ngàn container phế liệu được nhập khẩu vào Việt Nam và tồn đọng tại các cảng biển. Không chỉ gây ách tắc cảng biển, các container này có nguy cơ biến Việt Nam thành bãi rác thải công nghiệp của thế giới.

ncif