Vụ 39 người Việt tử vong ở Anh: Cảnh sát Essex sang Việt Nam phối hợp điều tra
Liên quan đến vụ 39 người Việt tử vong trong thùng xe container đông lạnh ở gần khu công nghiệp Grays, thủ đô London (Anh), ngày 12/2, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cùng với Đoàn Cảnh sát hạt Essex, Vương Quốc Anh đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Tại Trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Tô Anh Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Gareth Ward cùng Đoàn Cảnh sát hạt Essex, liên quan đến “thảm họa nhân đạo” xảy ra ngày 26/10/2019 làm 39 người Việt Nam thiệt mạng trong thùng xe container thu hút sự chú ý của dư luận thế giới, chính quyền Anh cũng như tại Việt Nam.
Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đoàn Cảnh sát hạt Essex đã trao cho Bộ Ngoại giao Việt Nam sổ tang chia buồn đối với 39 nạn nhân người Việt Nam do Chính phủ Anh gửi, cùng lời chia buồn sâu sắc của Thủ tướng Boris Johnson đến từng gia đình 39 nạn nhân xấu số.
Trong buổi làm việc ngày 12/2, Đại sứ Gareth Ward cùng đại diện Đoàn Cảnh sát hạt Essex bày tỏ lời cảm ơn đến phía Việt Nam đã tạo điều kiện cho đoàn công tác sang làm việc với Bộ Công an Việt Nam cũng như đến một số địa phương trong quá trình điều tra vụ việc.
Đặc biệt, theo cơ quan ngôn luận của Bộ Ngoại giao Việt Nam, phía Anh đã có kế hoạch mở các khóa đào tạo tại một số địa phương của Việt Nam nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân Việt Nam hiểu rõ hơn nguy cơ và hậu quả nghiêm trọng khi tham gia vào đường dây buôn người hay nhập cảnh trái phép vào Anh bằng nhiều thủ đoạn.
Đại sứ Anh tại Việt Nam cũng như Đoàn Công tác Cảnh sát hạt Essex nhấn mạnh phía Anh luôn hoan nghênh chào đón công dân Việt Nam nhập cư hợp pháp bằng hình thức đào tạo hay có giấy phép làm việc theo đúng quy định của pháp luật Vương quốc Anh.
Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng bày tỏ lòng cảm ơn tới các cơ quan, giới chức trách của Chính phủ Anh đã nỗ lực điều tra sự việc.
Ông Tô Anh Dũng nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với phía Anh để làm sáng tỏ vụ việc, tăng cường sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong việc phòng chống loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm - đưa người qua biên giới trái phép này.
Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam hy vọng sự phối hợp này sẽ góp phần tích cực vào việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
Trước đó, Cảnh sát Anh cũng xác nhận đã bắt giữ thêm hai nghi phạm liên quan đến cái chết của 39 nạn nhân Việt Nam. Phía Chính quyền Anh cũng đã công bố kết quả khám nghiệm tử thi chỉ ra nguyên nhân khiến 39 người Việt Nam thiệt mạng là do quá nóng và thiếu oxy.
Ở Việt Nam, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã bắt giữ 11 đối tượng liên quan đến việc tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép, cụ thể là đưa lao động sang Anh trái phép, trong đó tại Nghệ An có 9 người và 2 đối tượng ở Hà Tĩnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Kết luận nguyên nhân tử vong
09:07' - 12/02/2020
Cảnh sát Anh cho biết, các khám nghiệm tử thi sơ bộ 39 thi thể người Việt Nam được phát hiện hồi tháng 10/2019, đã kết luận rằng các nạn nhân tử vong do thiếu khí ô-xy.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Tòa án Ireland phê chuẩn lệnh dẫn độ nghi phạm sang Anh
19:48' - 24/01/2020
Một tòa án ở CH Ireland đã phê chuẩn lệnh dẫn độ một trong hai đối tượng người Bắc Ireland bị cáo buộc tội ngộ sát liên quan vụ phát hiện 39 thi thể người Việt trong xe tải đông lạnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ 39 người Việt tử vong ở Anh: Thi thể và tro cốt 23 nạn nhân còn lại đã được đưa về nước
09:41' - 30/11/2019
Sáng 30/11/2019, thi thể và tro cốt 23 nạn nhân còn lại trong vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng tại hạt Essex, Đông Bắc London, Anh đã được đưa về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành tiếp nhận bàn giao và hồi hương thi thể 39 nạn nhân tử vong tại Anh
08:12' - 30/11/2019
Đến chiều 28/11 theo giờ địa phương, đại diện các cơ quan chức năng Việt Nam đã hoàn thành công việc tiếp nhận bàn giao từ phía Anh đối với thi thể của 39 nạn nhân người Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ 39 người Việt tử vong ở Anh: Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm những kẻ tội phạm
14:00' - 27/11/2019
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ 39 người Việt tử vong ở Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13'
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41'
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52'
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52'
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo mới của Iran ra lệnh tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
08:15'
Đại giáo chủ mới của Iran, ông Mojtaba Khamenei, đã ra thông điệp đầu tiên kể từ khi nhậm chức, kêu gọi phản kháng, đồng thời ra lệnh tiếp tục đóng cửa tuyến đường thủy quan trọng qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.

Lực lượng chức năng điều tra tại hiện trường phát hiện xe tải chở 39 thi thể ở Khu công nghiệp Waterglade của thị trấn Grays, hạt Essex, cách thủ đô London 32km về phía Đông, ngày 26/10/2019. Ảnh: PA/TTXVN