Vụ bê bối Nissan ảnh hưởng như thế nào đối với Nhật Bản? (Phần 2)
Ngành công nghiệp ô tô rõ ràng có vị trí mang tính sống còn đối với nền kinh tế Nhật Bản. Nếu Nissan phải đối mặt với viễn cảnh bị Renault nuốt chửng, có khả năng sẽ có nhiều lời kêu gọi mua thêm cổ phần trong công ty Pháp, hoặc những động thái khác mạnh mẽ hơn.
Mặt khác, ngành công nghiệp này cũng rất quan trọng đối với nền kinh tế Pháp và Tổng thống Macron trên thực tế đang đối mặt với nhiều khó khăn, thể hiện qua các cuộc thăm dò về tỷ lệ ủng hộ đối với nhà lãnh đạo này. Ông Macron, người đã cam kết sẽ phục hồi lại ngành sản xuất của Pháp, có rất nhiều lý do để bảo vệ lợi ích của Pháp trong liên minh Renault-Nissan.
Tuy nhiên, bảo vệ lợi ích quốc gia không chỉ là việc bảo đảm thêm nhiều lợi ích kinh tế, mà còn duy trì danh tiếng và vị thế của nước đó trên trường quốc tế. Trong suốt thời kỳ hậu chiến, Nhật Bản đã luôn nhấn mạnh cam kết hợp tác quốc tế. Tầm ảnh hưởng ngoại giao của Tokyo sẽ bị ảnh hưởng nếu nước này bị coi là đang thúc đẩy chương trình nghị sự theo hướng “Nhật Bản trên hết”.
Trong bối cảnh hiện nay khi mà các cáo buộc chống lại vị cựu Chủ tịch Nissan vẫn chưa rõ ràng, phương tiện truyền thông Pháp đã nêu lên những câu hỏi liên quan đến vụ bắt giữ đột ngột của ông Ghosn và những động cơ của đội ngũ quản lý của Nissan.
Ông Carlos Ghosn (mang 3 quốc tịch Pháp, Brazil và Lebanon) từng được ca ngợi là “vị cứu tinh” giúp hãng Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ hãng Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu. Vụ bê bối hiện tại cũng đặt ra nguy cơ khiến Nhật Bản bị coi là một đất nước không chịu chấp nhận các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài.
Một cuộc xung đột giữa chính sách "nước Pháp trước tiên" và "Nhật Bản trước tiên" có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cả hai bên, đó là nhận định của giáo sư Masahiro Kohara tại Đại học Tokyo. Nhật Bản và Pháp đều là hai quốc gia cam kết tuân thủ các nguyên tắc của một nền kinh tế tự do và cởi mở, trái ngược với chủ nghĩa tư bản do nhà nước kiểm soát của Trung Quốc.
Theo giáo sư Kohara, Thủ tướng Shinzo Abe nên có một cuộc thảo luận dài và mang tính xây dựng với Tổng thống Macron để đảm bảo hợp tác công nghiệp song phương rộng lớn, vượt xa vấn đề của Nissan, và xây dựng mối quan hệ hợp tác để thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng công nghiệp 4.0).
Tokyo và Paris đang tăng cường hợp tác an ninh song phương với lợi ích chung trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Nỗ lực của chính phủ Macron trong mục tiêu đưa nước Pháp trở thành trung tâm khởi nghiệp của châu Âu cũng có thể mang lại những lợi ích tiềm năng đáng kể cho Nhật Bản./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Chủ tịch Nissan nhận thêm cáo buộc che giấu 4 tỷ yên
14:53' - 10/12/2018
Ngày 10/12, nhà chức trách Nhật Bản đã phát lệnh bắt giữ mới đối với ông Carlos Ghosn, Chủ tịch mới bị bãi nhiệm của tập đoàn Nissan Motors.
-
Chuyển động DN
Nissan thu hồi khoảng 150.000 xe do không tuân thủ quy trình kiểm tra
16:54' - 07/12/2018
Ngày 7/12, Tập đoàn sản xuất xe hơi Nissan của Nhật Bản thông báo kế hoạch thu hồi khoảng 150.000 xe do lỗi trong quá trình thử nghiệm sản phẩm mới.
-
Chuyển động DN
Nissan từ chối đề nghị của Renault về cử người kế nhiệm
19:37' - 04/12/2018
Ngày 4/12, các nguồn tin thân cận cho biết tập đoàn Nissan Motors đã bác đề nghị của đối tác Renault SA về việc điều người kế nhiệm thay Chủ tịch Carlos Ghosn vừa bị hãng này bãi nhiệm.
-
Chuyển động DN
Nissan và thách thức mới thời kỳ hậu Carlos Ghosn
18:12' - 23/11/2018
Nissan dự định duy trì liên minh vì những lợi ích mà nó mang lại, ngay cả khi hội đồng quản trị tập đoàn đã thông qua quyết định bãi miễn chức vụ đối với ông Ghosn.
-
Chuyển động DN
Liên danh Renault-Nissan có nguy cơ tan rã
14:54' - 22/11/2018
Theo nhà phân tích Gaetan Toulemonde của Deutsche Bank, “vụ ly hôn” của liên danh Renault-Nissan sẽ rất phức tạp, tốn kém và không dễ thực hiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56'
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34'
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19'
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22'
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20'
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34'
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29'
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50'
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55'
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.