BNEWS Có thể thấy, vấn đề lợi ích quốc gia của Nhật Bản liên quan đến tương lai của Nissan đã trở nên ngày càng phức tạp.
Ngành công nghiệp ô tô rõ ràng có vị trí mang tính sống còn đối với nền kinh tế Nhật Bản. Nếu Nissan phải đối mặt với viễn cảnh bị Renault nuốt chửng, có khả năng sẽ có nhiều lời kêu gọi mua thêm cổ phần trong công ty Pháp, hoặc những động thái khác mạnh mẽ hơn.
Mặt khác, ngành công nghiệp này cũng rất quan trọng đối với nền kinh tế Pháp và Tổng thống Macron trên thực tế đang đối mặt với nhiều khó khăn, thể hiện qua các cuộc thăm dò về tỷ lệ ủng hộ đối với nhà lãnh đạo này. Ông Macron, người đã cam kết sẽ phục hồi lại ngành sản xuất của Pháp, có rất nhiều lý do để bảo vệ lợi ích của Pháp trong liên minh Renault-Nissan.
Tuy nhiên, bảo vệ lợi ích quốc gia không chỉ là việc bảo đảm thêm nhiều lợi ích kinh tế, mà còn duy trì danh tiếng và vị thế của nước đó trên trường quốc tế. Trong suốt thời kỳ hậu chiến, Nhật Bản đã luôn nhấn mạnh cam kết hợp tác quốc tế. Tầm ảnh hưởng ngoại giao của Tokyo sẽ bị ảnh hưởng nếu nước này bị coi là đang thúc đẩy chương trình nghị sự theo hướng “Nhật Bản trên hết”.
Trong bối cảnh hiện nay khi mà các cáo buộc chống lại vị cựu Chủ tịch Nissan vẫn chưa rõ ràng, phương tiện truyền thông Pháp đã nêu lên những câu hỏi liên quan đến vụ bắt giữ đột ngột của ông Ghosn và những động cơ của đội ngũ quản lý của Nissan.
Ông Carlos Ghosn (mang 3 quốc tịch Pháp, Brazil và Lebanon) từng được ca ngợi là “vị cứu tinh” giúp hãng Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ hãng Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu. Vụ bê bối hiện tại cũng đặt ra nguy cơ khiến Nhật Bản bị coi là một đất nước không chịu chấp nhận các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài.
Một cuộc xung đột giữa chính sách "nước Pháp trước tiên" và "Nhật Bản trước tiên" có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cả hai bên, đó là nhận định của giáo sư Masahiro Kohara tại Đại học Tokyo. Nhật Bản và Pháp đều là hai quốc gia cam kết tuân thủ các nguyên tắc của một nền kinh tế tự do và cởi mở, trái ngược với chủ nghĩa tư bản do nhà nước kiểm soát của Trung Quốc.
Theo giáo sư Kohara, Thủ tướng Shinzo Abe nên có một cuộc thảo luận dài và mang tính xây dựng với Tổng thống Macron để đảm bảo hợp tác công nghiệp song phương rộng lớn, vượt xa vấn đề của Nissan, và xây dựng mối quan hệ hợp tác để thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng công nghiệp 4.0).
Tokyo và Paris đang tăng cường hợp tác an ninh song phương với lợi ích chung trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Nỗ lực của chính phủ Macron trong mục tiêu đưa nước Pháp trở thành trung tâm khởi nghiệp của châu Âu cũng có thể mang lại những lợi ích tiềm năng đáng kể cho Nhật Bản./.
Tin liên quan
Cựu Chủ tịch Nissan nhận thêm cáo buộc che giấu 4 tỷ yên
Ngày 10/12, nhà chức trách Nhật Bản đã phát lệnh bắt giữ mới đối với ông Carlos Ghosn, Chủ tịch mới bị bãi nhiệm của tập đoàn Nissan Motors.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.













