Vụ buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng dầu: Truy tố 32 bị can về tội trốn thuế
Ngày 1/3, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa hoàn tất cáo trạng vụ đại án buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng dầu (chuyên án 920G giai đoạn 2), chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân cùng cấp truy tố 32 bị can về tội trốn thuế.
Từ đó, Đức Dần thực hiện việc mua xăng dầu không có hóa đơn, chứng từ. Quá trình thực hiện, Đức Dần hẹn các đầu nậu dùng tàu nhỏ chở xăng dầu đến cảng Phước An của Công ty Hà Lộc giao dịch. Sau đó, Dần đến gặp Mai Thị Dần nhận tiền chênh lệch cao hơn giá mua từ 200 - 300 đồng/lít.
Sau khi nhập xăng không có hóa đơn, chứng từ, vợ chồng Chuyên chỉ đạo Lê Thị Thùy Linh (40 tuổi, nhân viên kinh doanh xăng dầu của Công ty Hà Lộc) xuất bán xăng cho các đầu mối có nhu cầu mua xăng giá rẻ, xuất bán dầu DO cho các ghe tàu đánh cá. Khi bán loại xăng dầu này, Công ty Hà Lộc không xuất hóa đơn, chứng từ cho khách mua hàng, không thể hiện trên sổ sách kế toán của công ty.
Hoạt động được một thời gian, nhận thấy các tàu nhỏ chỉ chở được số lượng ít xăng dầu, Đức Dần đặt vấn đề mua xăng dầu số lượng lớn hơn và được các đầu nậu yêu cầu đưa tàu ra biển để giao dịch mua bán. Báo lại sự việc, Đức Dần được Chuyên cho phép dùng các tàu biển, thuyền trưởng, thuyền viên của Công ty Hà Lộc ra biển mua xăng dầu không có hóa đơn, chứng từ. Với mục đích tách tàu biển ra khỏi Công ty Hà Lộc để hoạt động riêng, Chuyên và Đức Dần đã thành lập Công ty đầu tư thương mại dịch vụ vận tải Hà Anh (viết tắt là Công ty Hà Anh). Trong đó, Chuyên sở hữu 80% vốn góp (14,4 tỷ đồng), Đức Dần sở hữu 20% vốn góp (3,6 tỷ đồng). Các bị can đã thuê các bị can khác thay phiên nhau làm Giám đốc, sử dụng các nhân viên, thuyền trưởng, thuyền viên và tàu biển của Công ty Hà Lộc để giao dịch mua bán, vận chuyển xăng dầu. Đức Dần là người trực tiếp điều động tàu ra biển theo hướng phao số 0 thuộc vùng biển Việt Nam mua xăng, dầu từ các tàu chưa rõ quốc tịch, số hiệu, rồi đưa về bán ra thị trường Việt Nam. Từ ngày 6/7/2020 đến ngày 8/10/2021, các tàu Hà Anh 01, 05, 09 và tàu V96 (sau này đổi tên là tàu Hà Anh 02) đã có 48 lần nhập vào kho xăng dầu của Công ty Hà Lộc với tổng số lượng hơn 7,4 triệu lít xăng và hơn 2,1 triệu lít dầu DO không hóa đơn, chứng từ.Cơ quan điều tra xác định, các bị can đã trốn thuế với tổng số tiền hơn 15,2 tỷ đồng. Ngoài các bị can trên, còn có 21 bị can khác được tuyển vào Công ty Hà Lộc và Công ty Hà Anh để giữ các chức vụ giám đốc, quản lý, thuyền trưởng, thuyền phó, thủy thủ, máy trưởng, thợ máy… Các bị can này đều biết xăng, dầu mua bán không có hóa đơn, chứng từ, nhưng vẫn thực hiện.
Hiện Cơ quan điều tra đã tiến hành bắt giữ, khởi tố điều tra 32 bị can; tạm giữ, kê biên 4 tàu thủy (Hà Anh 01, Hà Anh 02, Hà Anh 05, Hà Anh 09); tạm giữ tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng (gồm 1,2 tỷ đồng thu giữ khi khám xét và hơn 21 tỷ đồng các bị can tự nguyện nộp) cùng nhiều tang vật liên quan./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ buôn lậu xăng dầu ở Đồng Nai: Cựu Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu xin giảm nhẹ hình phạt
16:44' - 28/11/2022
Ngày 28/11, Phiên tòa xét xử sơ thẩm 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu xăng dầu tại Đồng Nai tiếp tục làm việc, với phần tranh luận về tội danh đối với nhóm bị cáo đưa và nhận hối lộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ buôn lậu xăng dầu ở Đồng Nai: Thuyền trưởng tàu chở xăng lậu có nhiều lời khai bất nhất
14:26' - 01/11/2022
Phiên tòa xét xử sơ thẩm 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước đến nay tại Đồng Nai tiếp tục làm việc với phần xét hỏi đối với thuyền trưởng tàu Western Sea Lê Đình Hùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ buôn lậu xăng dầu ở Đồng Nai: Đối tượng cầm đầu bật khóc tại tòa vì kéo con trai vào vòng lao lý
16:13' - 31/10/2022
Từ tháng 3/2020 đến 2/2021, bị cáo Hoàng Anh đã giúp cha nhận thanh toán (tiền mặt và chuyển khoản) tiền mua bán, xăng nhập lậu của rất nhiều bị cáo mua xăng lậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Quên mang bảo hiểm xe máy: Mức phạt cụ thể là bao nhiêu?
11:34'
Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ ra quân kiểm tra nồng độ cồn
19:57' - 18/10/2025
Ngày 18/10, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ phát động ra quân tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Hoạt động đầu tư của quỹ đầu tư mạo hiểm được miễn trừ trách nhiệm trong trường hợp nào?
07:00' - 18/10/2025
Chính phủ ban hành Nghị định 264/2025/NĐ-CP về quỹ đầu tư mạo hiểm. Theo đó Hoạt động đầu tư của quỹ đầu tư mạo hiểm được miễn trừ trách nhiệm trong trường hợp nào?
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ yêu cầu The New York Times bồi thường 15 tỷ USD
21:41' - 17/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp lại đơn kiện The New York Times với yêu cầu bồi thường 15 tỷ USD vì phỉ báng danh dự ông, chỉ vài tuần sau khi vụ kiện bị một thẩm phán liên bang bác bỏ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc hồi hương 60 công dân ở Campuchia nghi tham gia lừa đảo trực tuyến
20:31' - 17/10/2025
Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac, chuyến bay chở khoảng 60 công dân nước này bị giam giữ tại Campuchia vì tội lừa đảo trực tuyến sẽ khởi hành quay về Hàn Quốc vào sáng 18/10.
-
Kinh tế và pháp luật
FIFA bị kiện hình sự vì nền tảng giao dịch NFT
19:31' - 17/10/2025
GESPA cho biết: “Qua điều tra, chúng tôi xác nhận các nghi vấn rằng collect.fifa.com cung cấp dịch vụ có tính chất cờ bạc chưa được cấp phép tại Thụy Sĩ. Do đó, đây là hành vi bất hợp pháp”.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố đối tượng giết người, trốn truy nã 33 năm
16:11' - 17/10/2025
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hồ Tuấn Vũ (sinh năm 1975, trú tại phường Bạch Mai, Hà Nội) về tội “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
Miễn trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Thái Khắc Thành trong vụ án “gà lôi trắng”
13:04' - 17/10/2025
Căn cứ điểm a, khoản 1 Điều 29 Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Thái Khắc Thành về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”
-
Kinh tế và pháp luật
Hàng loạt sai phạm tại hai dự án khu dân cư chậm tiến độ
10:38' - 17/10/2025
Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kết luận nhiều sai phạm, chậm tiến độ, hiệu quả thấp tại hai dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư A3 và Hồng Chính III; kiến nghị kiểm điểm các cá nhân, đơn vị liên quan.