Vụ cá chết tại hồ Linh Đàm: Công bố kết quả kiểm tra nguồn nước
Liên quan đến hiện tượng hơn 300 kg cá chết bất thường tại hồ Linh Đàm (Hà Nội), sáng 28/10, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, đơn vị đã có mặt tại hiện trường ngay sau khi xảy ra sự việc, tiến hành lấy mẫu nước hồ phân tích, kiểm tra.
Kết quả ban đầu cho thấy, nguồn nước hồ không bị ô nhiễm. Hiện môi trường hồ và các loại cá sinh sống tại đây vẫn bơi lội bình thường, không thấy tiếp tục xuất hiện cá chết.
Chi cục Thú y Hà Nội cũng đã tiến hành lấy mẫu cá chết (chủ yếu là cá mè và cá chim) để kiểm tra, phân tích xem cá có bị dịch bệnh hay không.
Trong tối 27/10, UBND quận Hoàng Mai đã có báo cáo gửi UBND thành phố về việc cá chết bất thường tại khu vực hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt. Theo đó, toàn bộ diện tích mặt hồ Linh Đàm đã bàn giao về Xí nghiệp Thoát nước số 4 (thuộc Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên thoát nước Hà Nội) quản lý, hiện không nuôi thả cá.
Ngay khi nhận được thông tin cá chết nổi trên mặt hồ Linh Đàm, UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo UBND phường Hoàng Liệt huy động các lực lượng chức năng phối hợp với Xí nghiệp Thoát nước số 4 thực hiện thu vớt toàn bộ xác cá chết để xử lý tiêu hủy, tổ chức vệ sinh bờ hồ.
Ngay sau khi xảy ra tình trạng cá chết vào chiều tối 26/10, xác cá trôi dạt vào ven bờ đã được các đơn vị liên quan tiến hành vớt, dọn dẹp vệ sinh.
UBND quận Hoàng Mai cũng yêu cầu các phòng, ban chức năng tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến vụ việc; đồng thời chỉ đạo UBND phường thông báo, tuyên truyền để người dân trong khu vực tuyệt đối không thu gom cá chết ở khu vực hồ để sử đụng làm thực phẩm hoặc làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Đại diện các cấp chính quyền quận và đơn vị quản lý hồ khẳng định, việc tiêu hủy cá chết tại hồ Linh Đàm tiến hành chặt chẽ, đúng quy trình và không có chuyện dân thu gom đưa ra ngoài.
Lãnh đạo Xí nghiệp Thoát nước số 4 cũng nhấn mạnh, h ồ Linh Đàm là hồ điều hòa, nước thải không vào hồ. Hiện nay, hồ này có 2 cửa, một cửa ra và một cửa vào, thu nước sông Kim Ngưu vào rồi thoát nước ra trạm bơm.
Đặc biệt, những ngày gần đây, đơn vị không mở cửa hồ, khẳng định không có nước thải vào hồ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Không phát hiện thêm cá chết ở hồ Linh Đàm
14:27' - 27/10/2016
Tính đến 5 giờ sáng 27/10, các lực lượng đã thu gom được cơ bản gần hết số cá chết trên hồ Linh Đàm, với khối lượng khoảng hơn 400kg, chủ yếu là cá mè, cá rô phi... sống ở tầng nước mặt.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ cá chết bất thường ở Sa Pa: Các cơ quan chức năng vào cuộc
11:44' - 27/10/2016
Sự việc cá chết bất thường ở Sa Pa đang được các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu sớm làm rõ nguyên nhân cá chết bất thường ở Hồ Tây
19:01' - 03/10/2016
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vụ việc cá chết bất thường ở Hồ Tây (Hà Nội).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam, Anh tăng cường hợp tác về phát triển xanh và bền vững
22:06' - 18/09/2025
Trong chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng hội kiến, tiếp và làm việc với nhiều nhà lãnh đạo, chuyên gia tài chính, kinh tế và ngoại giao của Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ thống Cảng biển Việt Nam - mắt xích trọng yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu
21:55' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Đại hội Hiệp hội Cảng biển Việt Nam lần thứ 10 nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italia lên tầm cao mới
21:47' - 18/09/2025
Ngày 18/9 (theo giờ địa phương), Bộ Tài chính đã tổ chức Diễn đàn Kết nối đầu tư 2025 tại thủ phủ Milan của vùng Lombardy, Italia.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào
21:26' - 18/09/2025
Chiều 18/9, bên lề Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ xử lý vi phạm đến nâng cao ý thức ngư dân trên biển Quảng Ninh
21:07' - 18/09/2025
Lực lượng Kiểm ngư Quảng Ninh vừa hoàn thành đợt kiểm tra, kiểm soát trên biển, qua đó phát hiện nhiều trường hợp vi phạm khai thác thủy sản và tăng cường tuyên truyền pháp luật tới ngư dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Tuấn Hùng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam
20:08' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo của một số đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế Kenji Okamura
19:24' - 18/09/2025
Chiều tối 18/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kenji Okamura đang dẫn đầu Đoàn công tác của IMF thăm, làm tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự khai mạc Đại hội đồng AIPA-46
19:23' - 18/09/2025
Sáng 18/9, tại thủ đô Kuala Lumpur, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 46 (AIPA-46).
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ đầu tư lý giải nguyên nhân chậm tiến độ dự án kênh Tham Lương - Bến Cát
18:38' - 18/09/2025
Dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên được khởi công đầu năm 2023, mục tiêu hoàn thành dịp 30/4/2025.