Vụ cháy chợ người Việt tại Lào: 200 tiểu thương Việt kiều trắng tay
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 18/5, làm việc với Lãnh sự quán Việt Nam, Hội người Việt Nam tại tỉnh Champasak, Nam Lào, xung quanh vụ cháy chợ Pakse hay còn gọi là chợ Đào Hương, Lãnh sự quán cho biết nhà chức trách tỉnh Champasak ước tính thiệt hại ban đầu của vụ cháy khoảng 60 tỷ kíp (tương đương gần 8 triệu USD).
Hiện trường vụ cháy sau hơn một ngày ngổn ngang sắt thép, mái tôn, cột bê tông,... Khoảng hơn 10.000 m2 phía Tây của chợ với hàng trăm gian hàng chủ yếu của bà con tiểu thương Việt kiều bị lửa thiêu rụi hoàn toàn.
Chủ tịch Hội Việt kiều tỉnh Champasak, ông Cao Đình Hạnh, cho biết sau một ngày xảy ra vụ hỏa hoạn, ông vẫn chưa hết bàng hoàng do thiệt hại quá lớn.
Theo ông, có tới 90% tiểu thương ở chợ Pakse là bà con người Việt, tính cho đến thời điểm hiện tại đã có trên 200 tiểu thương Việt kiều trắng tay hoàn toàn sau vụ hỏa hoạn trên.
Ông Cao Đình Hạnh cho biết thêm, với tinh thần tương thân tương ái trước hoàn cảnh bà con gặp nạn, Hội Việt kiều tỉnh Champasak đã họp Ban Chấp hành để xem xét việc hỗ trợ, trước mắt trích từ quỹ của hội để hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại mỗi hộ ít nhất 500.000 kíp, nhằm động viên chia sẻ về mặt tinh thần, mong bà con sớm ổn định và tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.
Đánh giá về mức độ thiệt hại vụ hỏa hoạn tại chợ Pakse, ông Nguyễn Văn Hải, Phụ trách lãnh sự tại Nam Lào cho biết, đây là vụ hỏa hoạn lớn nhất từ trước đến nay xảy ra tại tỉnh Champasak, gây thiệt hại kinh tế lớn. Chợ Pakse là trung tâm thương mại lớn nhất của cả 4 tỉnh Nam Lào, nơi đây cũng tập trung rất đông bà con người việt, trong đó có cả Việt kiều và người Việt sang làm ăn buôn bán.
Ngay sau khi tin vụ hỏa hoạn, Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã trực tiếp làm việc với nhà chức trách của tỉnh Champasak, đề nghị có các biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn hỏa hoạn, đồng thời khẩn trương xác minh, điều tra nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn, sớm có biện pháp giải quyết và có chính sách hỗ trợ.
Phía Tổng lãnh sự cũng đã phối hợp với Hội Người Việt Nam tại tỉnh Champasak tổ chức gặp gỡ các gia đình bị thiệt hại để kịp thời động viên, thăm hỏi bà con. May mắn, hỏa hoạn không gây thương vong về người.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cháy chợ của người Việt Nam ở Lào
14:54' - 17/05/2016
Một vụ hỏa hoạn lớn tại chợ Pakse hay còn gọi là chợ Đào Hương, gây thiệt hại nặng cho các hộ kinh doanh người Việt Nam tại đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt kiều ở Đức lao đao sau vụ cháy trung tâm thương mại ở Berlin
08:29' - 12/05/2016
Vụ cháy nhà kho sát Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ở Berlin (Đức) ngày 11/5 không gây thương vong về người, song gây thiệt hại nhiều triệu euro, trong đó nhiều nạn nhân bị thiệt hại là người Việt.
-
Kinh tế Việt Nam
Cháy trung tâm thương mại của người Việt ở Berlin
20:31' - 11/05/2016
Khoảng 11 giờ trưa ngày 11/5 đã xảy ra một vụ cháy lớn ở khu vực nằm trong Trung tâm Thương mại Đồng Xuân của người Việt ở Berlin. Rất may không có trường hợp thương vong trong vụ việc này.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Nai: Cháy chợ, 10 ki ốt bị thiêu rụi
17:41' - 20/03/2016
Khoảng hơn 13 giờ ngày 20/3, một vụ cháy đã xảy ra tại chợ Hóa An (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) khiến 10 ki ốt bán hải sản bị thiêu rụi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Vụ cháy chợ người Việt ở Lào: Thiệt hại gần 8 triệu USD. Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN
200 tiểu thương Việt kiều trắng tay hoàn toàn sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN