Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris : Công tác điều tra nguyên nhân sẽ kéo dài
Mặc dù vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris không có yếu tố nào chứng minh đây là hành động cố ý như lời khẳng định của công tố viên Paris Rémy Heitz, các bước điều tra nhằm tìm ra nguyên nhân vụ hỏa hoạn sẽ phải kéo dài vài tuần, thậm chí vài tháng. Những nghi ngờ vẫn đang hướng về công trường tôn tạo phần mái Nhà thờ.
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Cơ quan cảnh sát tư pháp Paris, với sự đồng ý của Văn phòng công tố Paris, đã huy động 50 điều tra viên và giao cho biệt đội hình sự nhiệm vụ thực hiện các bước điều tra tinh vi.
Hai nhóm điều tra chuyên giải quyết các vụ án nhạy cảm nhất đang nỗ lực hết sức nhằm làm sáng tỏ nguyên nhân của thảm họa đã phá hủy di sản có niên đại hơn 850 năm này.
Họ sẽ phải xem xét hàng loạt manh mối để xác định vụ cháy là do lỗi của con người hay do lỗ hổng kỹ thuật.
Ngay trong đêm xảy ra vụ hỏa hoạn, các điều tra viên đã lấy lời khai của hàng chục nhân chứng đầu tiên, trong đó có các công nhân làm việc tại công trường và các nhân viên của Nhà thờ Đức Bà Paris.
Mục tiêu là nhằm xác định ai đã làm gì trong Nhà thờ trước thảm họa và công ty xây dựng nào có mặt trong giai đoạn tôn tạo di tích.
Mỗi phiên lấy lời khai có thể kéo dài hàng giờ, các nhân chứng phải đưa ra một danh sách đầy đủ những người họ gặp, nêu lên những vấn đề không đúng chuẩn mà họ có thể đã gặp phải và mô tả chi tiết ngày làm việc của họ.
Theo cảnh sát điều tra, nhiều nhân chứng có thể được lấy lại lời khai. Giám đốc điều hành của nhà thầu chính trong dự án tôn tạo Nhà thờ, Julien Le Bras ngày 16/4 khẳng định rằng các quy tắc an toàn lao động được "thực hiện nghiêm túc" và rằng "tại thời điểm xảy ra vụ cháy, không có bất kỳ nhân viên nào của công ty có mặt tại công trường".
Các video bên trong và bên ngoài Nhà thờ sẽ được thu thập từ tất cả mọi nguồn, kể cả người dân, khách du lịch và các kênh truyền hình đã ghi lại thảm kịch từ mọi góc độ. Mục tiêu là để xác định chính xác vị trí bắt đầu xảy ra đám cháy vào khoảng 18h50' ngày 15/4.
Các nhà điều tra không loại trừ giả thuyết về một đám cháy có thể đã âm ỉ trong nhiều giờ trước khi bùng phát.
Theo công tố viên Paris, chuông cảnh báo đầu tiên đã vang lên vào lúc 18h20', nhưng sau đó không có đám cháy nào được tìm thấy.
Vào thời điểm chuông cảnh báo thứ hai vào lúc 18h43', một ngọn lửa đã được phát hiện tại phần khung gỗ gác mái. Ngay lập tức những người tham gia buổi lễ cầu nguyện trong Nhà thờ đã được sơ tán.
Cho đến nay các điều tra viên vẫn chưa được phép vào bên trong di tích do mức độ nguy hiểm còn cao.
Theo Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Laurent Nuñez, việc khám nghiệm hiện trường chỉ được thực hiện cho tới khi có sự cho phép của các kiến trúc sư và lực lượng cứu hỏa.
Cảnh sát điều tra cũng đã lên kế hoạch sử dụng máy bay không người lái tại những địa điểm khó đến gần nhất.
Tuy nhiên, công tác điều tra là thách thức to lớn, không thể so sánh với một vụ cháy nhà bình thường, nơi các chuyên gia có thể xác định dấu vết của sự cố chập điện hoặc dư lượng của một sản phẩm dễ cháy. Bên trong Nhà thờ hiện đang bị vùi dưới hàng đống gạch vụn ẩm ướt./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Pháp cam kết phục dựng trong vòng 5 năm
06:09' - 17/04/2019
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/4 cam kết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 năm sau khi xảy ra vụ cháy một ngày trước đó tại nhà thờ này.
-
Kinh tế Thế giới
Không có bằng chứng vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris là hành động cố ý
19:07' - 16/04/2019
Theo công tố viên trên, quá trình điều tra sơ bộ không phát hiện bất cứ yếu tố nào chứng minh vụ cháy là hành động cố ý.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Cân nhắc phương án cứu phần còn sót lại
15:50' - 16/04/2019
Các chuyên gia đang đánh giá phần khung đã bị cháy đen của nhà thờ này để cân nhắc những bước đi tiếp theo nhằm cứu những phần còn sót lại sau thảm họa cháy.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Sụp đổ biểu tượng mang tính lịch sử
15:47' - 16/04/2019
Sau hơn 8 thế kỷ tồn tại, Nhà thờ Đức Bà Paris đã trở thành một trong những biểu tượng lớn nhất của nền văn minh Thiên chúa giáo phương Tây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.