1. >

Vụ cháy ở Công ty Rạng Đông: Hà Nội phân tích mức độ ô nhiễm môi trường

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 30/8, Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm quan trắc môi trường Hà Nội phối hợp với các cơ quan chuyên môn kiểm tra, lấy mẫu tại hiện trường vụ cháy ở Công ty Rạng Đông để phân tích.

Vụ cháy ở Công ty Rạng Đông: Hà Nội phân tích mức độ ô nhiễm môi trường

Lực lượng chữa cháy đang tiếp tục phun nước làm mát khu vực nhà xưởng bị cháy. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Trước thông tin vụ cháy nghiêm trọng tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông xảy ra ngày 28/8 có rò rỉ thủy ngân, gây độc hại đối với sức khỏe người dân vùng lân cận, ngày 30/8, đoàn cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường và Trung tâm quan trắc môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra, lấy mẫu và ghi nhận số liệu tại hiện trường để phân tích.

Cụ thể, đoàn cán bộ đã kiểm tra chất lượng không khí tại các điểm cháy dữ dội nhất của nhà kho. Mẫu đo chất lượng không khí này được mang về phân tích, dự kiến trong ngày 30/8 sẽ có kết quả đo nhanh và sau 10 - 15 ngày có kết quả quan trắc chuyên sâu, để từ đó đưa ra khuyến cáo hợp lý nhất cho người dân.

Theo Chi Cục bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong quá trình cháy đã có khói bụi kèm theo phốt pho, bột kẽm và một số hóa chất khác lan tỏa trong không khí. Tuy nhiên, việc xác định được có hay không các chất gây hại sức khỏe con người, phía Chi cục phải lấy mẫu, đo đạc mới cho kết quả của mức độ ảnh hưởng. Trong khi chưa có thông tin chính thức từ phía cơ quan chức năng, đề nghị người dân không đồn thổi, gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã đề nghị UBND thành phố Hà Nội báo cáo thông tin vụ việc; đồng thời giao Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) phối hợp với cơ quan môi trường của Hà Nội rà soát, đánh giá hiện trạng môi trường.

Theo đó, Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Bắc sẽ cùng cơ quan môi trường Hà Nội tiến hành lấy mẫu không khí, nước, đất xung quanh khu vực xảy ra sự cố bằng các thiết bị hiện đại để tiến hành đánh giá thực trạng môi trường sau vụ cháy. Trên cơ sở đó, Tổng cục sẽ đưa ra khuyến cáo phù hợp cho người dân.

Cũng trong sáng 30/8, thông tin nhanh về vấn đề môi trường sau vụ cháy, bà Vương Thị Vân Khánh - Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân cho biết, đây là vấn đề được dư luận, nhân dân quan tâm. UBND quận đang tập trung chỉ đạo các đơn vị thuộc quận phối hợp với các cơ quan chức năng chuyên môn của thành phố để kiểm tra, xác định kết quả, sau đó sẽ có báo cáo thành phố chỉ đạo và thông tin đến các cơ quan thông tấn báo chí theo đúng chức năng, quy định.

Đáng chú ý, về Văn bản số 112/TB - UBND do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Trần Thị Nhiên ký ngày 29/8/2019, bà Khánh cho biết, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký quyết định thu hồi văn bản khuyến cáo số 112 trên do ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở. Hiện quận đang phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết hậu quả vụ cháy và sẽ công khai khi có kết quả.

Đại diện một Công ty nước sạch cho biết, về nước sạch sẽ khó có thể bị nhiễm thủy ngân, vì tuyến đường ống được thiết kế ngầm dưới đất, lại không có rò rỉ đường ống. Hiện phía Công ty nước sạch Hà Nội đang cắt cử cán bộ rà soát kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực để kịp thời phát hiện, xử lý sự cố từ vụ cháy nếu có.

Trước đó, UBND phường Hạ Đình phát đi Văn bản số 112/TB - UBND ngày 29/8/2019  thông báo sau đám cháy kho bóng đèn phích nước, tồn dư khói bụi, không khí nhiễm bẩn đã gây ảnh hưởng sức khỏe dân cư trên địa bàn và khuyến nghị người dân không tiêu thụ các loại rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn... trong bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày.

Các loại rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m cần được tiêu hủy, đồng thời sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày./.

Xem thêm:

>>Khuyến nghị về môi trường sau đám cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông

>>Điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các sản phẩm dược mỹ phẩm có nguồn gốc thảo dược của Việt Nam đã chính thức có mặt trên thị trường Anh. Tại buổi lễ ra mắt sản phẩm Sao Thái Dương diễn ra trong ngày hôm qua tại London, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Ngọc An bày tỏ vui mừng vì hàng Việt Nam ngày càng được biết đến với người tiêu dùng Anh.

ncif