Vụ cháy trung tâm thương mại ở Nga: Tổng thống Putin tới hiện trường
Vụ hỏa hoạn xảy ra hôm 25/3 đã khiến ít nhất 64 người thiệt mạng.
Tổng thống Putin đã tới đặt hoa tại bia tạm dựng tại hiện trường để tưởng niệm các nạn nhân của vụ cháy. Phát biểu trong buổi làm việc với giới chức thành phố Kemerovo, ông Putin đã phê bình gay gắt "sự cẩu thả mang tính tội phạm" đã gây tổn thất quá nhiều sinh mạng.
Theo Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, đám cháy bùng phát từ tầng trên cùng của tòa nhà 4 tầng, nơi có một số phòng chiếu phim và khu vui chơi trẻ em, sau đó lan rộng gần 1.500 m2 và mái nhà bị sập trên diện tích khoảng 500m2. Hãng Interfax đưa tin trong số các nạn nhân thiệt mạng có tới 41 trẻ em.
Vụ cháy gây hậu quả đau lòng này làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong công chúng về tình trạng kém an toàn của khu trung tâm thương mại này. Ủy ban Điều tra của Nga, cơ quan chuyên trách các vụ án trọng điểm, cho biết hệ thống báo cháy của khu trung tâm thương mại này đã bị hỏng từ ngày 19/3.
Khi xảy ra hỏa hoạn, nhóm bảo vệ đã không bật hệ thống báo động công cộng để yêu cầu người dân sơ tán khỏi tòa nhà.
Ủy ban này cũng cho rằng việc xây dựng và điều hành tòa nhà có dấu hiệu vi phạm luật nghiêm trọng. Khi xảy ra hỏa hoạn các lối thoát hiểm đều bị khóa. Hiện ủy ban đang tiến hành các thủ tục thẩm vấn chủ sở hữu khu trung tâm thương mại này sau khi tạm giam 4 người trong đó có 2 nhân viên của công ty cung cấp dịch vụ báo cháy cho tòa nhà.
Các đơn vị cấp cứu cho biết về cơ bản đám cháy đã được khống chế nhưng có một vài đám cháy nhỏ đang bùng phát tại hiện trường trong khi lực lượng cứu hộ gặp nhiều khó khăn khi đưa người bị nạn và các thi thể ra khỏi đám cháy vì phần mái trên cùng của tòa nhà đã sập hoàn toàn.
Hiện chưa rõ liệu có thêm nạn nhân nào còn mất tích hay không. Bộ trưởng Y tế Nga Veronika Skvortsova cho biết 13 người đang được cấp cứu tại bệnh viện trong đó có một trẻ em 11 tuổi trong tình trạng nguy kịch.
Nhiều thi thể phải tiến hành xét nghiệm ADN để nhận dạng. Theo một danh sách chưa chính thức được các phương tiện truyền thông đăng tải, có khoảng 20 trong số những người mất tích là trẻ em trong đó có trẻ mới 5 tuổi.
Cơ quan chức năng Nga đã khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ hỏa hoạn, thiết lập đường dây nóng và điều động đội ngũ bác sĩ tâm lý hỗ trợ nạn nhân sống sót cùng thân nhân các nạn nhân thiệt mạng.
Trung tâm thương mại-giải trí "Zimnjaja vishnja" ở Kemerovo được đưa vào vận hành từ năm 2013 với tổng diện tích 23.000 m2, bao gồm khu thương mại, khu vui chơi và rạp chiếu phim./.
>>>Vụ cháy trung tâm thương mại ở Nga: Nhân viên an ninh đã tắt hệ thống cảnh báo hỏa hoạn
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga vẫn là nhà cung cấp dầu lớn nhất sang Trung Quốc
14:18' - 27/03/2018
Nga duy trì vị trí là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất sang Trung Quốc trong tháng 2/2018, vị trí mà nước này nắm giữ trong tháng 1/2018 cũng như trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ điệp viên Skripal: Phản ứng của Nga sau khi nhiều nước trục xuất các nhà ngoại giao Nga
07:47' - 27/03/2018
Nga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng với từng nước một về việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ cháy trung tâm thương mại ở Nga: Có các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam
20:57' - 26/03/2018
Cho đến thời điểm này, chưa có thông tin về người Việt Nam là nạn nhân trong vụ cháy.
-
Kinh tế Việt Nam
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn Trung tâm Thương mại tại thành phố Kemerovo, Liên bang Nga
20:27' - 26/03/2018
Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Liên bang Nga V. Pu-tin,
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10' - 21/08/2025
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54' - 21/08/2025
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02' - 21/08/2025
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.