Vụ đâm xe tại Barcelona: Mỹ và đồng minh quyết truy lùng kẻ khủng bố

08:19' - 18/08/2017
BNEWS Ngay sau vụ tấn công lao xe vào người đi bộ ở Barcelona, các nhà lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ muốn sát cánh cùng Tây Ban Nha trong cuộc chiến chống khủng bố.
Những ngọn đèn ở Trung tâm thương mại một thế giới tại New York Mỹ đang được thắp sáng theo màu cờ của Tây Ban Nha để tưởng nhớ những nạn nhân của vụ tấn công đâm xe vào ngưuowif đi bộ tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 17/8/2017. Ảnh:  AFP 

Ngày 17/8, sau khi xảy ra vụ tấn công lao xe vào đám đông người đi bộ ở trung tâm thành phố Barcelona của Tây Ban Nha khiến nhiều người thương vong, các nhà lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã kịch liệt lên án vụ tấn công, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết, sát cánh cùng Tây Ban Nha trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Mỹ kịch liệt lên án vụ tấn công khủng bố ở Barcelona, Tây Ban Nha và chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giúp đỡ". Ông cũng kêu gọi người dân Tây Ban Nha hãy cứng rắn và mạnh mẽ, cùng vượt qua thời khắc khó khăn này.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng nhà chức trách Mỹ đang cung cấp hỗ trợ lãnh sự cho những người Mỹ tại thành phố này, đồng thời tuyên bố Mỹ cùng các đồng minh quyết tâm truy lùng những kẻ khủng bố và đưa chúng ra trước công lý.

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert cùng ngày cho biết Chính phủ Đức kịch liệt lên án "vụ tấn công kinh hoàng" này ở Barcelona. Ông nhấn mạnh Berlin xin chia sẻ nỗi buồn tới gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công, và bày tỏ tình đoàn kết, luôn sát cánh với người dân Tây Ban Nha.

Trong khi đó trên trang Twitter, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mô tả vụ việc xảy ra ở Barcelona là một vụ "tấn công thảm khốc, đồng thời lên tiếng bày tỏ tình đoàn kết với Tây Ban Nha sau vụ việc này.

Thủ tướng Anh Theresa May cũng chia sẻ với nỗi đau của các nạn nhân trong vụ tấn công ở Barcelona, khẳng định Anh luôn sát cánh với Tây Ban Nha trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết ông thực sự cảm thấy thực sự "lo ngại và đau buồn" về vụ tấn công xảy ra tại Las Ramblas, một trong những khu phố thương mại sầm uất nhất ở Barcelona, thành phố lớn thứ hai Tây Ban Nha.

Về phần mình, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin  ngày 17/8 kêu gọi thế giới đoàn kết trong một cuộc chiến không khoan nhượng chống các lực lượng khủng bố.

Trong bức điện chia buồn gửi tới Nhà vua Felipe VI của Tây Ban Nha, ông Putin nêu rõ: "Chúng tôi cực lực lên án tội ác tàn bạo và bất chấp đạo lý chống lại dân thường. Sự việc xảy ra một lần nữa khẳng định cần có một sự thống nhất thực sự những nỗ lực của cộng đồng thế giới trong cuộc chiến không khoan nhượng với các lực lượng khủng bố".

Trước đó cùng ngày, Hoàng gia Tây Ban Nha đã lên án vụ đâm xe ở Barcelona, khẳng định đất nước sẽ không bị khiếp sợ vì hành động này. Trên trang mạng Twitter, Hoàng gia Tây Ban Nha nhấn mạnh: "Chúng là những kẻ ám sát, những tên tội phạm sẽ không khiến chúng ta khiếp sợ. Cả nước Tây Ban Nha hướng về Barcelona".

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy  tuyên bố "những kẻ khủng bố sẽ không bao giờ chiến thắng một dân tộc đoàn kết", đồng thời kêu gọi hỗ trợ cho các nạn nhân của vụ tấn công này.

Chiều 17/8, một chiếc xe tải đã cố ý lao lên vỉa hè và đâm vào những người đi bộ trên đại lộ Las Ramblas, làm 13 người chết và hơn 80 người bị thương. Cảnh sát gọi đây là một vụ tấn công khủng bố và cho biết số người chết sẽ còn tăng do có nhiều người bị thương rất nặng.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh thời gian gầy đây, các thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã liên tiếp tiến hành các vụ tấn công bằng xe tải nhằm vào những người đi bộ ở Anh, Pháp, Đức, Israel và Thụy Điển, gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong người dân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục