Vụ đánh bom tại Ai Cập: Xác định danh tính các nạn nhân người Việt
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã xác định được danh tính 3 nạn nhân thiệt mạng người Việt Nam trên chiếc xe chở khách du lịch bị trúng bom ở tỉnh Ginza chiều tối 28/12.
Theo đó, 3 nạn nhân xấu số gồm anh Trần Hóa Khánh, sinh năm 1961, quê Thanh Hóa; chị Nguyễn Thúy Quỳnh, sinh năm 1962, quê Hà Nội; và anh Nguyễn Trọng Tiến, sinh năm 1989, quê Bình Thuận.
Lúc xảy ra vụ việc, trên xe có tổng cộng 15 người mang quốc tịch Việt Nam. 12 người bị thương đã được đưa tới bệnh viện. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, các cơ quan chức năng Ai Cập đã tích cực hỗ trợ cứu chữa các nạn nhân bị thương, trong đó 3 nạn nhân bị thương nặng đã được các bác sĩ phẫu thuật và điều trị tích cực. 9 người còn lại cũng đã được điều trị, hiện đang phục hồi tốt.
Trưa 29/12, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có buổi làm việc với Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam, thúc đẩy nhanh chóng các biện pháp hỗ trợ công dân Việt Nam và các gia đình bị ảnh hưởng. Đại sứ Ai Cập cho biết lãnh đạo cấp cao nhất của Ai Cập rất quan tâm xử lý vụ việc.
Thủ tướng Ai Cập, Bộ trưởng Du lịch và Bộ trưởng Y tế đã đến thăm các công dân Việt Nam đang điều trị ở bệnh viện, đưa một số nạn nhân nặng sang điều trị tại bệnh viện có điều kiện chăm sóc tốt hơn, khởi động tiến trình điều tra vụ đánh bom, khẳng định sẽ cấp thị thực nhanh chóng cho thân nhân các nạn nhân và đại diện của công ty du lịch sang Ai Cập để hỗ trợ các nạn nhân.
Đại sứ quán Ai Cập cũng đã thông báo cho các hãng hàng không của Ai Cập tạo thuận lợi cho các thân nhân đặt vé máy bay, đề nghị Bộ Du lịch Ai Cập thu xếp chỗ ở cho thân nhân sang Ai Cập, tiến hành thủ tục bồi thường cho các nạn nhân Việt Nam và sẽ cùng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để thúc đẩy các yêu cầu đảm bảo giải quyết ổn thỏa cho các nạn nhân và gia đình.
Việt Nam đánh giá cao nỗ lực hợp tác của chính phủ và nhân dân Ai Cập trong việc hỗ trợ các công dân Việt Nam, cảm ơn thủ tướng Ai Cập và 2 bộ trưởng đã kịp thời thăm hỏi các nạn nhân Việt Nam.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị Tổng cục Du lịch thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Saigontourist phối hợp với công ty đối tác Ai Cập tích cực hỗ trợ các nạn nhân, xử lý các vấn đề liên quan, đảm bảo các nạn nhân sớm về nước theo nguyện vọng của gia đình và đề nghị cân nhắc việc lưu ý các công ty lữ hành đưa các đoàn du lịch tiếp theo đến Ai Cập vào thời điểm này.
Bộ Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại hỗ trợ tối đa cho các nạn nhân được điều trị tích cực và đáp ứng các nguyện vọng của gia đình nạn nhân.
Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ với đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập +201060396518 hoặc số tổng đài bảo hộ công dân: +84981848484 hoặc số đường dây nóng của Cục Lãnh sự: +84965411118./.
>> Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam về vụ đánh bom ở Ai Cập
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ đánh bom tại Ai Cập: Việt Nam và Ai Cập hỗ trợ công dân và các gia đình nạn nhân
19:50' - 29/12/2018
Các cơ quan chức năng của Ai-cập đã tích cực hỗ trợ cứu chữa các nạn nhân bị thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ đánh bom ở Ai Cập: Saigontourist đảm bảo an toàn cho du khách
19:02' - 29/12/2018
Đại diện Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết, đã có 9 thân nhân của các du khách xác nhận sẽ sang Ai Cập.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ đánh bom tại Ai Cập: Đại sứ quán Việt Nam nỗ lực hỗ trợ các nạn nhân
18:14' - 29/12/2018
Đại sứ Trần Thành Công dẫn đầu, đã tới Bệnh viện chuyên khoa Sheikh Zayed để thăm hỏi các nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom nhằm vào chiếc xe du lịch chở đoàn du khách Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước lên án mạnh mẽ vụ đánh bom tại Ai Cập
17:27' - 29/12/2018
Nhiều nước đã chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố nhằm vào chiếc xe du lịch chở đoàn du khách Việt Nam tại tỉnh Giza (Ai Cập).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có chiều hướng hồi phục
14:19'
Kinh tế nước này đang có chiều hướng phục hồi nhờ tiêu dùng nội địa cải thiện và sự khởi sắc của ngành chip bán dẫn, qua đó thoát dần khỏi tình trạng đình trệ nửa đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường hợp tác chống gian lận thuế
14:01'
EC đã đề xuất một sửa đổi quan trọng nhằm tăng cường hợp tác giữa các cơ quan và các quốc gia thành viên trong việc phòng, chống gian lận thuế giá trị gia tăng (VAT).
-
Kinh tế Thế giới
Đức thay đổi kế hoạch chi tiêu, vực dậy nền kinh tế
12:39'
Nhằm vực dậy nền kinh tế lớn nhất châu Âu sau hai năm suy thoái, chính quyền của Thủ tướng Merz đã nới lỏng quy tắc nợ, cho phép tăng chi tiêu mạnh tay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm mạnh thuế đối với hàng hoá Thụy Sĩ
11:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 14/11, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ thông báo đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về những bất đồng liên quan tới thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế nhập khẩu thịt bò, cà phê và nhiều loại thực phẩm
08:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/11 đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ đối với một loạt mặt hàng thực phẩm nhập khẩu, bao gồm thịt bò, cà chua, cà phê và chuối, khỏi các mức “thuế đối ứng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan bỏ miễn thuế đối với hàng nhập khẩu giá rẻ
05:30'
Thái Lan sẽ áp thuế nhập khẩu 10% từ 2026 với hàng hóa giá rẻ để bảo vệ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ sản xuất trong bối cảnh hàng giá rẻ nhập khẩu tràn vào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dầu mỏ Nga vượt lên thách thức
19:01' - 14/11/2025
Sản lượng lọc dầu của Nga chỉ giảm 3% trong năm 2025 nhờ dùng công suất dự phòng, dù các nhà máy bị tấn công do xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Hàng loạt chỉ số kinh tế suy yếu
16:21' - 14/11/2025
Những diễn biến này đang đặt ra một bài toán hóc búa cho các nhà hoạch định chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng có trữ lượng trên 1.000 tấn
16:12' - 14/11/2025
Toàn bộ khu vực mỏ vàng Đại Đông Câu tổng cộng đã phát hiện 2,586 tỷ tấn quặng, với tổng trữ lượng vàng là 1.444,49 tấn.

Lực lượng chức năng tại hiện trường vụ đánh bom xe khách ở Giza, Ai Cập tối 28/12/2018. Ảnh: THX/ TTXVN