1. >

Vụ đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ: Bom nổ ở trụ sở Quốc hội

Facebook Share

BNEWS.VN Bom đã nổ ở tòa nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Ankara trong khi cuộc đảo chính diễn ra tại nước này

Vụ đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ: Bom nổ ở trụ sở Quốc hội

Bom nổ ở trụ sở Quốc hội. Ảnh:TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu ngày 16/7 đưa tin, bom đã nổ ở tòa nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Ankara trong khi cuộc đảo chính diễn ra tại nước này. Cùng ngày, kênh truyền hình FOX TV đưa tin máy bay trực thăng đã nổ súng nhằm vào tòa nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Ankara. Trong khi đó, các nhân chứng cho biết họ đã nghe thấy một tiếng nổ lớn vang cả thành phố Istanbul (I-xtan-bun).

Phản ứng về vụ đảo chính, ngày 15/7, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov (Đmi-tơ-ri Pe-xcốp) cho biết Nga "quan ngại sâu sắc" về tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuyên bố này được đưa ra sau khi các binh sĩ chiếm giữ những con phố ở thủ đô Ankara và thành phố Istanbul, trong khi một nhóm binh sĩ thuộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã tiến hành một cuộc đảo chính.

Ông Peskov nêu rõ: "Nga quan ngại sâu sắc về những tin tức liên quan tới tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ. Vào thời điểm hiện nay, chất lượng thông tin chưa thể giúp xác định rõ ràng về điều gì đang xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi hiện nay là bảo đảm an toàn cho các cơ quan và công dân Nga trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ".

Ngoài ra, ông Peskov cũng cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin) đã được các cơ quan tình báo và Bộ Ngoại giao Nga thông báo liên tục về những diễn biến mới nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay trong ngày 15/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) đã hối thúc tất cả các bên ở Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính phủ "dân chủ và được bầu ra" tại nước này. Thông báo về nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Giôn Kê-ri), Nhà Trắng cho biết cả hai ông đã nhất trí rằng "tất cả các bên ở Thổ Nhĩ Kỳ cần phải ủng hộ chính phủ dân chủ và được bầu chọn, cũng như kiềm chế và tránh bất kỳ vụ việc bạo lực hoặc đổ máu nào".

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ thông báo những chuyến bay khởi hành từ sân bay Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ đến Mỹ trước khi sân bay này đóng cửa sẽ được phép hạ cánh trên đất Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo công dân nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ tìm nơi trú ẩn trong thời điểm hiện nay.

Cùng ngày 15/7, người phát ngôn của Lực lượng Không quân Mỹ tuyên bố lực lượng này đã biết về cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ tiến hành các biện pháp tự vệ vũ trang cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho các quân nhân đang thực hiện nhiệm vụ tại căn cứ không quân Incirlik (In-ki-lích) ở Thổ Nhĩ Kỳ - nằm gần biên giới với Syria.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (An-giê-la Mec-ken) ngày 16/7 tuyên bố trật tự dân chủ ở Thổ Nhĩ Kỳ cần phải được tôn trọng và cần phải triển khai tất cả các biện pháp để bảo đảm sự an toàn của người dân nước này.

Trong khi đó, Slovakia, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), cho biết đang theo dõi những sự kiện bất ổn ở Thổ Nhĩ Kỳ với quan ngại nghiêm trọng, đồng thời nhấn mạnh sẽ phối hợp với các đối tác trong khối EU để đưa ra phản ứng thích hợp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngoài miễn học phí cho trẻ 5 tuổi, học sinh THCS công lập, Chính phủ thống nhất hỗ trợ học phí cho học sinh diện phổ cập trường ngoài công lập.

ncif