Vũ điệu Rồng lửa đêm Trung thu ở Hong Kong (Trung Quốc)

14:45' - 04/10/2017
BNEWS Mỗi dịp Tết Trung thu, ngôi làng Đại Khanh ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) lại trở nên sống động với tiếng trống rộn ràng và mùi hương trầm ấm cúng của Vũ điệu Rồng lửa.

Vũ điệu Rồng lửa là một lễ hội thường niên đã được đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể quốc gia của Trung Quốc năm 2011.

Vũ điệu Rồng lửa đêm Trung thu ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Vũ điệu Rồng lửa ở Đại Khanh bắt đầu được biểu diễn từ năm 1880, khi nơi này vẫn còn là một làng chài ven biển. Theo truyền thuyết, bệnh dịch hạch từng tấn công cộng đồng người Khách Gia tại đây, trong khi một con trăn khổng lồ xuất hiện và nuốt hết toàn bộ gia súc.

Thầy bói phán rằng cách duy nhất để ngăn chặn sự hỗn loạn này là người dân phải chạy quanh làng ba ngày ba đêm vào ngày Trăng tròn tháng 8, cùng một con rồng lớn làm từ rơm và được thắp sáng bằng những que hương. Người dân làng đã làm theo và cuộc sống của họ trở lại yên bình.

Kể từ đó, Vũ điệu Rồng lửa được thực hiện thường niên, nhằm cầu an và tạo sự gắn kết trong cộng đồng.

Mỗi năm, người dân Đại Khanh lại "chế tạo" một con rồng mới. Họ dệt sợi gai dầu, rơm và tre với nhau để tạo thành thân rồng, sau đó bó hàng nghìn que hương lại, để làm cột sống cho con rồng. Con rồng sau khi hoàn tất gồm 32 phần và nặng khoảng 100kg và cao 67 mét. Để có thể múa rồng, phải cần tới 300 vũ công.

Để điều khiển được con rồng đặc biệt này, đội vũ công phải tập luyện tới hàng tuần, mỗi buổi tập kéo dài 2-3 giờ. Cả đội chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm chịu trách nhiệm một phần: thân rồng (nhẹ và dễ cầm hơn), đuôi rồng (đòi hỏi tốc độ và sự nhanh nhẹn) và đầu rồng (cần sức mạnh và độ bền). Đầu là phần nặng nhất của con rồng với khối lượng khoảng 48kg, được dựng trên một khung mây, lưỡi làm bằng các tấm kim loại.

Trước khi lễ hội được tổ chức, đội múa rồng phải thực hiện một số nghi thức của người Khách Gia tại ngôi đền Liên Hoa 150 tuổi ở Đại Khanh, như treo những tấm khăn đỏ để tỏ lòng tôn kính đối với loài rồng.

Vũ điệu bắt đầu vào khoảng 8 giờ tối, khi những người lớn tuổi thắp hương trong mắt rồng. Với chiếc đầu rực cháy, con rồng đuổi theo 2 "viên ngọc", thực chất là những bó hương mà các vũ công trẻ mang theo.

Với các động tác phức tạp, những quả cầu ánh sáng có hình dạng như hoa bồ công anh này dẫn đám rước dọc theo các phố Wun Sha, King và Sun Chun. Màn múa kéo dài suốt 2 giờ và hương sẽ cháy trong suốt quá trình đưa rước. Người dân Trung Quốc tin rằng những người chạy qua phía dưới con rồng đang nhảy múa sẽ gặp may mắn và có sức khỏe tốt.

Năm nay, Vũ điệu Rồng lửa được tổ chức trong 4 ngày, từ mùng 3 đến 6/10.

>>>Lưu giữ ký ức ngọt ngào qua đồ chơi Trung thu truyền thống ​

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục