Vụ ngộ độc Botulinum: Không phát hiện độc tố trong mẫu chả lụa, 4/5 bệnh nhân vẫn nặng
Liên quan đến các ca bệnh chẩn đoán ngộ độc Botulinum sau khi ăn chả lụa bán dạo tại Thành phố Hồ Chí Minh, thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả các mẫu xét nghiệm từ thức ăn thừa của các bệnh nhân và cơ sở sản xuất đều không phát hiện độc tố Botulinum.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau khi xảy ra các trường hợp được chẩn đoán ngộ độc Botulinum trên địa bàn, đơn vị này đã phối hợp với Phòng Y tế thành phố Thủ Đức tiến hành điều tra nguyên nhân.
Điểm chung của các nạn nhân ngộ độc là cùng ăn chả lụa của một người bán dạo. Các đơn vị đã phối hợp, xác minh được cơ sở sản xuất bánh mì, chả lụa mà các nạn nhân ăn và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.
Tổng cộng đã có 15 mẫu gồm bánh mì, chả lụa lấy tại cơ sở sản xuất và từ thức ăn thừa của các bệnh nhân. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm đều không phát hiện vi khuẩn C. Botulinum. Như vậy, hiện vẫn chưa thể xác nhận nguồn gây ngộ độc Botulinum cho các trường hợp này là từ đâu.
Về tình hình sức khỏe của các trường hợp chẩn đoán ngộ độc Botulinum, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2, hiện mới chỉ một trường hợp có cải thiện tốt. Đó là em N.V.H (sinh năm 2009), nhập viện ngày 15/5, chẩn đoán ngộ độc Botilinum toxin từ thức ăn.Em được truyền tĩnh mạch nửa lọ BAT ngày 15/5. Hiện tại, sức cơ của em đạt 5/5, đi đứng bình thường, hết sụp mi, thở khí trời, ăn uống được, tiêu tiểu bình thường, sẽ được xuất viện trong ngày hôm nay (26/5).
Hai trường hợp khác là N.V.Đ (sinh năm 2010) và N.T.X (sinh năm 2013) vẫn đang trong tình trạng nặng, phải thở máy, sức cơ chưa cải thiện.Cả hai tiếp tục được điều trị nâng đỡ (thở máy, dinh dưỡng, chống nhiễm trùng, chăm sóc nằm lâu) và không có chỉ định dùng BAT. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng của hai bệnh nhân vẫn đang tiến triển nặng, liệt hoàn toàn và phải thở máy.
6 lọ thuốc giải độc BAT đã được chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh trong tối 24/5. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, các trường hợp này không có chỉ định sử dụng thuốc giải.Người đàn ông 45 tuổi điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã tử vong trong đêm 24/5, ba trẻ em đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đã được sử dụng BAT trước đó và không có chỉ định tiếp tục sử dụng BAT.
Hai trường hợp (26 tuổi và 18 tuổi, là anh em ruột) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng không được chỉ định sử dụng BAT do đã quá “thời gian vàng”./.
- Từ khóa :
- Vụ ngộ độc Botulinum
- tp Hồ Chí Minh
- Botulinum
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ ngộ độc Botulinum: Một trường hợp tử vong
11:17' - 25/05/2023
Sáng 25/5, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau hơn 1 tuần điều trị, người đàn ông 45 tuổi ngộ độc Botulinum đã tử vong.
-
Đời sống
6 lọ thuốc hiếm cứu bệnh nhân ngộ độc Botulinum từ Thụy Sĩ đã về đến TP.HCM
07:54' - 25/05/2023
Sáu lọ thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent được gửi từ kho của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Thụy Sỹ đã về đến Thành phố Hồ Chí Minh để kịp thời điều trị bệnh nhân ngộ độc botulinum.
-
Đời sống
Triệu chứng khi bị ngộ độc botulinum là gì?
13:10' - 24/05/2023
Ngộ độc botulinum là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng vì độc tố tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể gây khó thở, tê liệt cơ hay thậm chí tử vong.
-
Đời sống
Nghệ An : Xác định nguyên nhân 76 trẻ mầm non ngộ độc
07:45' - 23/05/2023
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An cho biết đã có kết luận về nguyên nhân 76 trẻ em mầm non ở huyện Đô Lương, Nghệ An, bị ngộ độc sau khi ăn sữa chua tại trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Giáng sinh năm 2025 là ngày nào, thứ mấy?
10:45'
Giáng Sinh là một dịp lễ đặc biệt trong năm được nhiều người vô cùng yêu thích và chờ đón.. Ngày Noel Lễ Giáng Sinh là ngày 25/12 hàng năm. Noel năm 2025 sẽ rơi vào ngày thứ Tư, 25/12/2025.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 26/11
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 26/11 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 26/11, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 11, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Nước Bỉ với “chìa khóa xanh”
20:28' - 25/11/2025
Trong nhiều năm qua, Bỉ luôn được xem là một trong những quốc gia làm tốt nhất châu Âu về tái chế rác thải bao bì.
-
Đời sống
SEA Games 33: Sự thay đổi bất khả kháng do lũ lụt tại Thái Lan
20:28' - 25/11/2025
Tổng cục Thể thao Thái Lan (SAT) đã quyết định di dời địa điểm tổ chức môn Muay Thái của Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33) khỏi một sân vận động ở thành phố Songkhla của nước này.
-
Đời sống
Quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế tại Lào
20:21' - 25/11/2025
Ngày 25/11, Hội Phụ nữ Bộ Ngoại giao Lào đã tổ chức Tiệc trà 2025 dành cho các nữ cán bộ ngoại giao, phu nhân các đoàn ngoại giao và đại diện các tổ chức quốc tế đang làm việc tại Lào.
-
Đời sống
Cơ chế phối hợp mới nâng cao sức mạnh phòng thủ 5 tỉnh, thành
20:17' - 25/11/2025
Chiều 25/11, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Cụm thi đua Bộ Chỉ huy Quân sự 5 tỉnh, thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng năm 2025.
-
Đời sống
Pháp: Hơn 2 triệu hộ gia đình sẽ được nhận “trợ cấp Giáng sinh”
17:39' - 25/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Bộ Lao động Pháp cho biết khoản tiền “trợ cấp Giáng sinh” sẽ được chi trả từ ngày 16/12 cho hơn 2,2 triệu hộ gia đình đủ điều kiện.
-
Đời sống
Phong trào chạy bộ lan rộng khắp các vùng của Pháp
17:27' - 25/11/2025
Phong trào chạy bộ tại Pháp đang lan rộng khắp các địa phương, với hàng loạt giải marathon, giải chạy địa hình siêu dài (ultra-trail) và đường chạy 10 km thu hút số người tham gia tăng đột biến.
-
Đời sống
Tuổi trẻ Công an TP. Hồ Chí Minh vươn mình trong kỷ nguyên số
17:21' - 25/11/2025
Bước vào nhiệm kỳ mới, tuổi trẻ Công an Thành phố xác định tinh thần hành động “Tuổi trẻ Công an Thành phố Hồ Chí Minh vươn mình trong kỷ nguyên số”.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám cho bệnh nhi ngộ độc Botulinum. Ảnh: TTXVN phát