Vụ ngộ độc chè đậu trắng tại An Giang: Một trường hợp tử vong
Liên quan đến vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn chè đậu trắng, xảy ra tại xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, sáng 8/2, bác sĩ Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết, trong 4 trường hợp điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, đã có 1 trường hợp tử vong. Ba trường hợp còn lại đang được tiếp tục điều trị, sức khỏe có chuyển biến tích cực.
Liên quan đến vụ ngộ độc này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang đã có báo cáo về vụ việc. Theo đó, chiều 3/2, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (44 tuổi, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới) nấu chè đậu trắng để phát từ thiện.
Bà Tuyết sử dụng nguyên liệu nấu chè gồm: 20 kg đậu trắng, 8 kg nếp, 10 kg dừa nạo sẵn, 24 kg đường cát và 20.000 đồng nước tro tàu.
Sáng 4/2, bà Tuyết mang số chè đậu trắng phân chia vào các túi ni lông (không hâm nóng lại) và phát miễn phí cho người dân trong ấp Long Hòa 2. Chưa xác định được số lượng chè mà bà Tuyết đã phát. Theo dữ liệu điều tra từ các bệnh nhân bị ngộ độc, tất cả những người này đã nhận chè từ bà Tuyết vào lúc 6 giờ sáng 4/2 và ăn chè trong khoảng từ 11 giờ 30 phút đến 15 giờ 30 phút cùng ngày. Đến 23 giờ, hàng chục người có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, nôn, sốt...Có 38 ca được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới cấp cứu. Sau đó, 4 ca bị ngộ độc nặng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang điều trị. Huyện Chợ Mới cũng ghi nhận có 50 trường hợp có triệu chứng ngộ độc nhẹ sau khi ăn chè, đã tự mua thuốc uống tại nhà.
Hiện có 26/34 trường hợp điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới, sức khỏe đã ổn định và xuất viện. Ông Nguyễn Chí Công, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang cho biết đã tiếp nhận mẫu chè đậu trắng do Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới thu thập gửi Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân xảy ra vụ ngộ độc./.Tin liên quan
-
Đời sống
Gia tăng bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp methanol
07:54' - 03/02/2023
Thời gian gần đây, tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, số bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp methanol có chiều hướng gia tăng.
-
Kinh tế & Xã hội
Cách phòng tránh ngộ độc rượu dịp Tết
21:11' - 10/01/2023
Bnews. Đã từ lâu, rượu, bia được coi là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, cưới hỏi,... đặc biệt là khi Tết đến, xuân về.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hơn 50.000 người tới xem Chương trình “Tổ quốc trong tim” tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình
07:44'
Tối 10/8, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim".
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 11/8
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 11/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 11/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hơn 600 người hành hương phải nhập viện vì rò rỉ khí clo
18:33' - 10/08/2025
Ngày 10/8, nhà chức trách Iraq cho biết hơn 600 người hành hương ở nước này đã phải vào viện điều trị các vấn đề về hô hấp sau khi hít phải khí clo rò rỉ tại một trạm xử lý nước tại khu vực Karbala.
-
Đời sống
Lễ hội Rakhi - Sợi dây thắt chặt tình thân và gắn kết mọi người
18:02' - 10/08/2025
Lễ hội Rakhi, hay còn gọi là Raksha Bandhan, là một trong những lễ hội văn hóa – tôn giáo quan trọng và giàu ý nghĩa nhất ở Ấn Độ.
-
Đời sống
Nhịp sống ASEAN rộn ràng giữa lòng châu Âu
17:38' - 10/08/2025
Giữa khung cảnh cổ kính của thủ đô Brussels, một không gian văn hóa Đông Nam Á rực rỡ đã được tái hiện trong Ngày Gia đình ASEAN, đánh dấu 58 năm thành lập khối.
-
Đời sống
Tiếng Việt – Sợi dây bền chặt nối kiều bào với cội nguồn
17:33' - 10/08/2025
Trong mỗi cộng đồng người Việt xa xứ, tiếng Việt không chỉ đơn thuần là ngôn ngữ, mà là linh hồn của văn hóa, là sợi dây vô hình gắn kết con người với cội nguồn dân tộc.
-
Đời sống
Thư viện Thành phố Johannesburg - Hồi sinh tri thức, lan tỏa tương lai
17:17' - 10/08/2025
Sau 5 năm đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và các công tác sửa chữa cần thiết, Thư viện Thành phố Johannesburg đã mở cửa trở lại, đánh dấu chương mới trong việc phục vụ cộng đồng.
-
Đời sống
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank hướng tới mùa thứ 4 vượt trội
17:09' - 10/08/2025
Ban tổ chức Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank vừa tổ chức thành công buổi gặp mặt lần thứ hai với cộng đồng chạy bộ khu vực miền Bắc, hướng tới Mùa giải thứ 4 sẽ diễn ra vào ngày 5/10.
-
Đời sống
Ra mắt Ngân hàng Thực phẩm cho người yếu thế
14:42' - 10/08/2025
Ngân hàng Thực phẩm Đà Nẵng ra mắt nhằm hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.