BNEWS Một vụ nổ trên đường ống dẫn dầu tại Zaggut ở miền Nam đến Al-Sidra, một trong những cảng vận chuyển dầu chủ yếu phục vụ xuất khẩu ở miền Bắc Libya, đã khiến sản lượng dầu của nước này bị sụt giảm.
Ngày 26/12, Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Libya cho biết, do ảnh hưởng từ vụ nổ, sản lượng dầu của đất nước Bắc Phi này được dự đoán sẽ giảm từ 70.00 -100.000 thùng/ngày.
Đường ống dẫn được Waha, một công ty con của NOC liên danh với các công ty ConocoPhillips Hess và Marathon Oil của Mỹ vận hành, vận chuyển khoảng 250.000 thùng/ngày từ các mỏ dầu từ vùng sa mạc miền Nam Libya.
Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin quân sự cho biết, một nhóm tay súng di chuyển trên 2 chiếc ô tô đã tiếp cận và đặt thuốc nổ vào đường ống ở gần khu vực Marada. Giá dầu đã tăng sau thông tin về vụ nổ này.
Hiện nay, sản lượng dầu khai thác của Libya ở mức khoảng 1 triệu thùng/ngày, nhưng sản xuất thường xuyên bị gián đoạn do các hành động phá hoại cũng như các cuộc biểu tình phản đối chính sách tiền lương hoặc liên quan quan đến chính trị.Với trữ lượng dầu mỏ ước tính khoảng 48 tỷ thùng, Libya đã khai thác khoảng 1,6 triệu thùng/ngày trong giai đoạn trước cuộc chính biến năm 2011.
Xem thêm:>>>Libya tổn thất 308 triệu USD do các mỏ dầu thường xuyên bị đóng cửa
>>>Giá dầu giảm trên thị trường châu Á
Tin liên quan
Dầu mỏ vững giá trên thị trường châu Á
Trong phiên giao dịch chiều ngày 26/12, giá dầu đi ngang trên thị trường châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.














