Vụ nổ súng do tranh chấp đất rừng tại Đắk Nông: Đề nghị truy tố 6 bị can
Liên quan vụ nổ súng do tranh chấp đất rừng xảy ra vào sáng 23/10/2016 làm 16 người thương vong (3 người chết, 13 người bị thương) xảy ra tại xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết: Đã nhận được cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và chuyển toàn bộ hồ sơ đến Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông để chuẩn bị xét xử.
Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao quyết định truy tố ra trước tòa án để xét xử đối với 6 bị can; trong đó truy tố tội "giết người" đối với 3 bị can, bao gồm: Đặng Văn Hiến (sinh năm 1976, hộ khẩu thường trú xã Đô Lương, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn); Ninh Viết Bình (sinh năm 1982, hộ khẩu thường trú xã Lục Ba, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) và Hà Văn Trường (sinh năm 1985, hộ khẩu thường trú xã Đô Lương, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).Truy tố về tội "hủy hoại tài sản" đối với 2 bị can gồm: Nghiêm Xuân Thiên Sửu (sinh năm 1962, hộ khẩu thường trú phường 5, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh); Phạm Công Thiện (sinh năm 1977, hộ khẩu thường trú phường Bình Hưng, quận Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).
Truy tố tội "che giấu tội phạm" đối với bị can Đoàn Văn Diện (sinh năm 1980, hộ khẩu thường trú tại xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước). Nghiêm Xuân Thiên Sửu là Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư, thương mại Long Sơn. Phạm Công Thiện là trưởng quản lý của Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư, thương mại Long Sơn.
Kết quả điều tra xác định, tháng 2/2008, UBND tỉnh Đắk Nông có quyết định cho Công ty Long Sơn thuê gần 1.100 ha đất rừng tại tiểu khu 1535, thuộc địa phận xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Giám đốc Công ty Long Sơn là ông Nguyễn Văn Thành.Đến tháng 6/2013, Sửu và vợ là Nguyễn Thị Hồng Tươi nhận chuyển nhượng Công ty từ Nguyễn Văn Thành để tiếp tục thực hiện dự án.
Trong quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân xâm canh trồng điều, cà phê và cao su rồi bán lại cho các hộ khác nên nhiều lần xảy ra tranh chấp giữa Công ty và các hộ dân.Ngày 23/10/2016, Sửu, Thiện đã chỉ đạo tổ trưởng các tổ bảo vệ, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng của Công ty Long Sơn (tổng cộng 33 người) dùng xe ủi, máy cày tiến hành san ủi gần 300 cây điều, 45 cây cà phê (tổng giá trị tài sản gần 74 triệu đồng) của ông Hoàng Văn Thắng và Đặng Văn Hiến.
Lúc này, Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình đã dùng súng thể thao bắn vào nhóm bảo vệ của Công ty Long Sơn (Trường được xác định là người giúp sức, tiếp đạn) làm 3 người chết tại chỗ và 13 người bị thương (tổn hại sức khỏe từ 6 – 54%). Ba nạn nhân tử vong gồm: Điểu Vinh, Điểu Tào, và Dương Văn Tiến.
Sau khi gây trọng án, Đặng Văn Hiến đã được Đoàn Văn Diện tiếp sức để bỏ trốn, sau đó Hiến ra đầu thú vào ngày 28/10/2016./.
>>> Vụ mất 53ha rừng tại Đắk Nông: Thanh tra toàn diện và xử lý nghiêm sai phạm
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hồi 88 dự án chuyển đổi rừng, đất rừng sai mục đích
11:02' - 16/10/2017
Nguyên nhân thu hồi là do phần lớn các doanh nghiệp triển khai chậm tiến độ, để rừng bị phá, bị lấn chiếm trái phép, không thực hiện dự án, chưa hoàn thành thủ tục thuê đất, thiếu vốn đầu tư,…
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Yên kiểm điểm tập thể, cá nhân vi phạm về chuyển mục đích sử dụng rừng và đất rừng
08:33' - 15/10/2017
Tỉnh Phú Yên vừa ban hành kế hoạch triển khai và tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng và đất rừng trong thời gian qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau: Xử lý vụ khiếu nại liên quan đến đất rừng ở Lâm ngư trường Sông Trẹm
08:35' - 10/08/2017
Việc các hộ dân ở xã Khánh Thuận, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) yêu cầu trả lại phần diện tích đất lâm nghiệp đã thu hồi là không có sơ sở để xem xét, giải quyết.
-
Kinh tế Việt Nam
Đắk Nông thu hồi đất rừng các dự án nông – lâm nghiệp bị lấn chiếm
18:27' - 04/07/2017
UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông đã có Quyết định thu hồi gần 2.000 ha đất lâm nghiệp của các dự án sản xuất nông – lâm nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất các giải pháp giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững
21:21'
Chiều 8/7, Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025 (VEGF) đã đề xuất các giải pháp chiến lược và thực tiễn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao và bền vững trong bối cảnh mới.
-
Kinh tế Việt Nam
30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ: Nhiều điểm nhấn trong thương mại song phương
21:10'
Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hoa Kỳ đã mở ra một chương mới, mang ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước, nhất là khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu chưa đảm bảo tiến độ cầu vượt ngang
20:12'
Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu mặc dù đã được thông xe kỹ thuật vào ngày 19/4/2025 nhưng cho đến nay vẫn còn 2 cầu vượt ngang chưa đảm bảo tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ khó khăn hai dự án cao tốc qua Lạng Sơn
20:12'
Chiều 8/7, UBND tỉnh Lạng Sơn họp chuyên đề tháo gỡ vướng mắc hai dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng).
-
Kinh tế Việt Nam
Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Israel tăng gần 45%
19:03'
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Trung Đông, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Israel vẫn đạt 1,565 tỷ USD, tăng 44,64% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị thông xe một làn sau vụ sạt lở đất tại Quốc lộ 15D
19:00'
Ban Quản lý bảo trì giao thông (Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị) đang phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan thông xe một làn sau vụ sạt lở đất trên tuyến Quốc lộ 15D.
-
Kinh tế Việt Nam
Đợt đặc xá dịp 2/9 có ý nghĩa đặc biệt, diện đối tượng được xem xét mở rộng hơn
18:03'
Theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, với ý nghĩa đặc biệt của đợt đặc xá dịp 2/9 nên phạm vi, quy mô, điều kiện, diện đối tượng được xem xét đề nghị đặc xá được mở rộng hơn đợt 1 dịp 30/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Marc Knapper: Nhiều trụ cột hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam
17:48'
Ngày 8/7, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã gặp gỡ báo chí để thông tin về những cột mốc quan trọng và định hướng tương lai của mối quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel hợp tác đào nhân lực về AI
17:40'
Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel phối hợp tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó tập trung vào cán bộ, công chức, những người đã và sắp đi làm của Thành phố.