BNEWS Giới chuyên gia trên thế giới đã đưa ra những phỏng đoán về vụ thử tên lửa đạn đạo thất bại của Triều Tiên.
Trang mạng trực tuyến của báo Telegraph (Anh) ngày 16/4 cho rằng nguyên nhân khiến vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên thất bại có thể là do Mỹ đã tấn công mạng.
Báo trên dẫn lời các chuyên gia cho rằng Mỹ có thể đã tiến hành các cuộc tấn công "chủ động kiềm chế phóng" nhằm vào những tên lửa của Triều Tiên bằng việc sử dụng phương thức truyền điện từ hoặc tấn công mạng, bao gồm thông qua những linh kiện điện tử bị nhiễm mã độc gây rối loạn các hệ thống chỉ huy và kiểm soát hệ thống định vị mục tiêu.
Trước đó, phát biểu với đài BBC, cựu Ngoại trưởng Anh Malcolm Rifkind cho rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên có thể đã thất bại do hệ thống không đủ khả năng vận hành.
Tuy nhiên, quan điểm mà Telegraph đưa ra khá thuyết phục, rằng thông qua các biện pháp tấn công mạng, Mỹ đã thành công trong một số lần can thiệp và khiến những vụ thử tên lửa kiểu như vậy thất bại.
Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ - Trung tá Dave Benham cho biết cơ quan này đã phát hiện và theo dõi vụ việc được cho là một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên lúc rạng sáng 16/4 theo giờ Việt Nam.
Năm 2014, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama đã chỉ thị tăng cường nỗ lực đối phó với năng lực tên lửa của Triều Tiên bằng các cuộc tấn công mạng và tác chiến điện tử. Kể từ đó, số vụ thử tên lửa thất bại của Triều Tiên gia tăng đáng kể./.
>>>Triều Tiên phóng tên lửa ở khu vực gần thành phố SinpoTin liên quan
Nhật Bản trao công hàm phản đối Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo
Ngày 16/4, Chính phủ Nhật Bản đã trao công hàm phản đối Triều Tiên về việc trước đó cùng ngày Bình Nhưỡng phóng thử một tên lửa đạn đạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.












