Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc gây sức ép lên Triều Tiên
Thông báo này được đưa ra trong cuộc điện thoại giữa ông Satoshi Maeda, Tổng Cục trưởng Chính sách Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản, ông David Helvey, quyền trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương, và Thiếu tướng Jang Kyung Soo, quyền Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc.
Chỉ trích vụ phóng tên lửa là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tại cuộc họp, quan chức quốc phòng 3 nước khẳng định chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng đã trở thành mối đe dọa thực tế và nghiêm trọng không chỉ cho khu vực Đông Bắc Á mà còn đối với Mỹ.
Các quan chức này cũng nhất trí 3 nước sẽ không chấp nhận một nước Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cho rằng các bên cần tăng cường hợp tác quốc phòng để đối phó hiệu quả với các mối đe dọa.
Cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 2/8 đưa tin Mỹ đã cân nhắc điều 2 tàu sân bay tới Bán đảo Triều Tiên sau vụ Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.
Một nguồn tin giấu tên từ Chính phủ Hàn Quốc được dẫn lời cho hay giới chức quân sự của Hàn Quốc và Mỹ đã xem xét việc điều động tàu sân bay Mỹ tới Bán đảo Triều Tiên trong cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi" (UFG).
Các tàu sân bay này được cho là nhóm tàu tấn công USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan, từng được điều tới vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên hồi cuối tháng 5 vừa qua.
Theo nguồn tin, kế hoạch điều động sẽ được đẩy nhanh, trước khi khởi động cuộc tập trận mô phỏng được máy tính hỗ trợ theo dự kiến vào ngày 21/8.
Nguồn tin cũng cho hay Mỹ đang cân nhắc điều 2 tàu sân bay và một số tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân vào tuần thứ ba của tháng này, trước khi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn nói trên bắt đầu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc điều 2 tàu sân bay tới Bán đảo Triều Tiên
12:36' - 02/08/2017
Hàn Quốc và Mỹ đã xem xét việc điều động tàu sân bay Mỹ tới Bán đảo Triều Tiên trong cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi" (UFG).
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ
09:13' - 02/08/2017
Triều Tiên đã phản đối việc Mỹ thông qua một dự luật trừng phạt mới nhằm vào nước này liên quan đến các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Triều Tiên phải ngừng chương trình tên lửa hạt nhân
08:55' - 02/08/2017
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillersonngày 1/8 cảnh báo Bình Nhưỡng phải ngừng chương trình tên lửa hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo hoạt động "bất thường" của tàu ngầm Triều Tiên
13:28' - 01/08/2017
Ngày 31/7, quan chức quốc phòng Mỹ cho biết quân đội nước này đã phát hiện hoạt động của tàu ngầm Triều Tiên “cao bất thường và ở mức độ chưa từng có tiền lệ”, cũng như bằng chứng về “một vụ thử” mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối thoại với Mỹ để giải quyết khác biệt trong quan hệ song phương
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, các quan chức Cuba đã tiến hành đàm phán với các đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13' - 13/03/2026
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30' - 13/03/2026
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41' - 13/03/2026
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52' - 13/03/2026
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52' - 13/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51' - 13/03/2026
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18' - 13/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc gây sức ép lên Triều Tiên. Ảnh minh họa: EPA