1. >

Mỹ cân nhắc điều 2 tàu sân bay tới Bán đảo Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Hàn Quốc và Mỹ đã xem xét việc điều động tàu sân bay Mỹ tới Bán đảo Triều Tiên trong cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi" (UFG).

Mỹ cân nhắc điều 2 tàu sân bay tới Bán đảo Triều Tiên

Mỹ cân nhắc điều 2 tàu sân bay tới Bán đảo Triều Tiên. Ảnh minh họa: TTXVN.

Ngày 2/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo nước này cùng với Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tiếp tục hợp tác nhằm gây sức ép tối đa lên Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ hai hôm 28/7 vừa qua.

Thông báo này được đưa ra trong cuộc điện thoại giữa ông Satoshi Maeda, Tổng Cục trưởng Chính sách Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản, ông David Helvey, quyền trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương, và Thiếu tướng Jang Kyung Soo, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc.

Chỉ trích vụ phóng tên lửa là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tại cuộc họp, quan chức quốc phòng 3 nước khẳng định chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng đã trở thành mối đe dọa thực tế và nghiêm trọng không chỉ cho khu vực Đông Bắc Á mà còn đối với Mỹ.

Các quan chức này cũng nhất trí 3 nước sẽ không chấp nhận một nước Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cho rằng các bên cần tăng cường hợp tác quốc phòng để đối phó hiệu quả với các mối đe dọa.

Cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 2/8 đưa tin Mỹ đã cân nhắc điều 2 tàu sân bay tới Bán đảo Triều Tiên sau vụ Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Một nguồn tin giấu tên từ Chính phủ Hàn Quốc được dẫn lời cho hay giới chức quân sự của Hàn Quốc và Mỹ đã xem xét việc điều động tàu sân bay Mỹ tới Bán đảo Triều Tiên trong cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi" (UFG).

Các tàu sân bay này được cho là nhóm tàu tấn công USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan, từng được điều tới vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Theo nguồn tin, kế hoạch điều động sẽ được đẩy nhanh, trước khi khởi động cuộc tập trận mô phỏng được máy tính hỗ trợ theo dự kiến vào ngày 21/8.

Nguồn tin cũng cho hay Mỹ đang cân nhắc điều 2 tàu sân bay và một số tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân vào tuần thứ ba của tháng này, trước khi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn nói trên bắt đầu./.

>> Triều Tiên phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của 2 mẫu sedan và SUV, VinFast tiếp tục công bố hàng chục mẫu thiết kế xe, từ xe cỡ nhỏ, xe đa dụng thể thao đến xe gia đình để người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Đứng sau các mẫu xe này là 3 nhà thiết kế lừng danh đến từ Ý là Ital Design, Torino Design và Pininfarina – nơi khởi nguồn của những ý tưởng sáng tạo trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

ncif