BNEWS Triều Tiên có thể đã phát triển một hệ thống mới hoàn toàn để tiến hành vụ thử tên lửa hôm 15/4 vừa qua.
Theo chuyên gia vũ khí John Schilling, thuộc nhóm quan sát "38 độ Bắc", vụ phóng tên lửa thất bại chứng tỏ Triều Tiên đã tiến hành vụ phóng thử với các hệ thống mới.
Ông tin rằng ở vụ thử này, Bình Nhưỡng đã sử dụng một trong những loại tên lửa đạn đạo được trình diễn tại lễ diễu binh quy mô lớn hôm 15/4 nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 105 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.
Ông lưu ý trước đây, Triều Tiên thường thất bại trong các vụ thử nghiệm với những khí tài mới.
Đề cập tới một loại tên lửa xuyên lục địa (ICBM) mà Triều Tiên đang phát triển, ông Schilling đánh giá một tên lửa gồm 2 tầng, giống như một phiên bản của ICBM KN-08.
Ông nhấn mạnh thế giới chưa từng biết về quả tên lửa mà Triều Tiên vừa bắn thử.
Trước đó, phỏng đoán về nguyên nhân khiến vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên thất bại, giới chuyên gia cho rằng Mỹ có thể đã tiến hành các cuộc tấn công "chủ động kiềm chế phóng" nhằm vào những tên lửa của Triều Tiên bằng việc sử dụng phương thức truyền điện từ hoặc tấn công mạng, bao gồm thông qua những linh kiện điện tử bị nhiễm mã độc gây rối loạn các hệ thống chỉ huy và kiểm soát hệ thống định vị mục tiêu.
Trước đây, thông qua tấn công mạng, Mỹ đã thành công trong một số lần can thiệp và khiến những vụ thử tên lửa kiểu như vậy thất bại.
Năm 2014, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama đã chỉ thị tăng cường nỗ lực đối phó với năng lực tên lửa của Triều Tiên bằng các cuộc tấn công mạng và tác chiến điện tử. Kể từ đó, số vụ thử tên lửa thất bại của Triều Tiên gia tăng đáng kể./.
Tin liên quan
Mỹ tuyên bố không tìm cách gây xung đột với Triều Tiên
Mỹ không tìm cách gây xung đột hoặc làm "thay đổi chế độ" tại Triều Tiên, mà đang tìm kiếm dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.












