Vụ tấn công hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ: Bắt 2 người nước ngoài có liên quan
Ngày 3/1, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết trong tuần này Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bỏ phiếu về việc kéo dài tình trạng khẩn cấp ở nước này thêm 3 tháng. Nếu được thông qua, đây sẽ là lần thứ 2 Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn tình trạng khẩn cấp kể từ tháng 7 năm ngoái.
Động thái này diễn ra sau vụ khủng bố ngay trong ngày đầu Năm mới tại hộp đêm ở thành phố Istanbul làm 39 người thiệt mạng.
Theo sắc lệnh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ngày 19/7/2016, Ankara đã áp đặt tình trạng khẩn cấp thời hạn 3 tháng, kể từ sau vụ đảo chính quân sự bất thành ở quốc gia này rạng sáng 16/7/2016, và sau đó đã gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng tính từ ngày 19/10/2016.
Việc áp đặt tình trạng khẩn cấp cho phép chính phủ nước này ban hành các điều luật mới mà không cần thông qua tại Quốc hội và hạn chế hoặc đình chỉ một số quyền nếu thấy cần thiết.
Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2016 đã khiến 246 người thiệt mạng và 2.185 người bị thương. Từ đó đến nay, chính quyền của Tổng thống Erdogan đã ráo riết thanh lọc bộ máy nhà nước, cũng như nỗ lực tiêu diệt các tổ chức khủng bố, song tình hình an ninh ở quốc gia này hầu như chưa được cải thiện, với nhiều vụ khủng bố đẫm máu.
Cùng ngày 3/1, giới chức nước này đã bắt giữ 2 đối tượng người nước ngoài tại sân bay Ataturk ở thành phố Istanbul, bị nghi liên quan tới vụ tấn công hộp đêm trước đó 2 ngày, và đưa tới trụ sở cảnh sát Istanbul để thẩm vấn. Như vậy, tới nay đã có 14 người bị bắt do liên quan tới vụ tấn công trên.
Trước đó, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công nói trên và hiện thủ phạm vẫn đang lẩn trốn.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 3/1 chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải 22 giảng viên y khoa tại trường đại học được đặt theo tên của Tổng thống nước này Tayyip Erdogan, nằm tại thành phố Rize, vì tình nghi liên quan đến phong trào của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016./.
>>> Vụ tấn công hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ: Công bố đoạn băng ghi hình nghi phạm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cảnh sát bắt giữ vợ nghi phạm
18:07' - 03/01/2017
Giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/1 đưa tin cảnh sát nước này vừa bắt giữ vợ của kẻ tấn công hộp đêm ở thành phố Istanbul sáng 1/1 làm 39 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cảnh sát bắt giữ 8 nghi can
20:44' - 02/01/2017
Ngày 2/1, cảnh sát chống khủng bố ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 8 đối tượng tình nghi liên quan đến vụ tấn công hộp đêm Reina rạng sáng 1/1 làm 39 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ: IS nhận là thủ phạm
16:15' - 02/01/2017
Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ngày 2/1 đã thừa nhận gây ra vụ tấn công hộp đêm ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ một ngày trước đó làm 39 người thiệt mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Nga tăng mạnh
15:14'
Thái Lan vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, nhưng nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam đã tăng mạnh với mức tăng 140% lượng du khách Nga vào mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41'
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng
08:57'
Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang đàm phán với khá nhiều nước và tất cả đều muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho rằng việc gia hạn tạm hoãn áp thuế là không cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới thỏa thuận về thuế thép
12:19' - 11/06/2025
Mỹ và Mexico đang tiến gần đến thỏa thuận có thể dỡ bỏ mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên thép nhập khẩu từ Mexico, với điều kiện khối lượng nhập khẩu không vượt một ngưỡng nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa phúc thẩm cho phép tạm thời duy trì chính sách thuế gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ
12:18' - 11/06/2025
Tòa phúc thẩm liên bang tại thủ đô Washington (Mỹ) ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump tạm thời duy trì loạt thuế quan gây tranh cãi – được ông gọi là “Biểu thuế Ngày Giải phóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận khung Mỹ-Trung mở đường cho giải quyết căng thẳng thương mại
09:44' - 11/06/2025
Sau 2 ngày đàm phán cấp cao tại Anh, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu
08:34' - 11/06/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10/6 đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 xuống còn 2,3%, cắt giảm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
WB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Nga năm 2026
08:33' - 11/06/2025
Nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1,4% vào năm 2025 và 1,2% vào năm 2026 và 2027. Điều này được nêu trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới tháng Sáu về triển vọng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
08:33' - 11/06/2025
Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.