Vụ tiêm vaccine cho người dưới 18t: Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt
Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), ngày 18/9, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Theo quyết định số 2060-QĐ/SYT của Sở Y tế thành phố Cần Thơ, thời hạn thi hành kỷ luật ông Nguyễn Kim Hải là 12 tháng, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/9. Nguyên nhân Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bị xử lý kỷ luật là do vi phạm quy định về tổ chức triển khai, thực hiện Kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dưới 18 tuổi không thuộc đối tượng tiêm chủng, không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ. Vụ việc này đã gây dư luận xấu trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, làm giảm uy tín của đơn vị công tác. Trước đó, mạng xã hội xuất hiện thông tin một bé gái tên P.K.T. (13 tuổi, trú tại phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ) được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer vào các ngày 11/8 và 4/9. Sau khi thông tin trên được đăng tải đã gây xôn xao vì hiện nay Bộ Y tế chưa cho phép tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi. Trong bản tường trình ngày 13/9 gửi UBND quận Thốt Nốt, Giám đốc Trung tâm Y tế Nguyễn Kim Hải đã nêu nguyên nhân về việc tiêm vaccine Pfizer cho 3 người dưới 18 tuổi gồm: P.K.T (13 tuổi), T.T.N.Q (14 tuổi) và T.T.H.N (17 tuổi) là những người thân trong gia đình cán bộ tuyến đầu chống dịch.Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt đã vận dụng kế hoạch của thành phố và Quyết định của Bộ Y tế nên cho phép người thân sống chung gia đình cán bộ y tế, trong đó có trẻ từ 12 tuổi trở lên vì các đối tượng này có nguy cơ lây nhiễm rất cao.
Theo ông Hải, do ngộ nhận nên đã vận dụng không đúng theo quy định của Bộ Y tế và UBND thành phố là chỉ tiêm cho người trên 18 tuổi. “Hơn nữa, do nể nang đồng nghiệp, cán bộ tuyến đầu chống dịch của các ban, ngành để được an tâm tham gia chống dịch nên thực hiện chưa đúng chủ trương của cấp trên và không có mục đích vụ lợi. Tôi xin nhận trách nhiệm trước lãnh đạo các cấp", ông Hải tường trình.
Ngày 14/9, UBND quận Thốt Nốt cũng đã có văn bản báo cáo gửi Thành ủy và UBND TP Cần Thơ về trường hợp tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi. Nội dung văn bản này cho biết chỉ có 3 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Trong đó, có trường hợp bé gái P.K.T 13 tuổi là cháu ruột của một nhân viên y tế thuộc Trung tâm y tế phường Tân Lộc (quận Thốt Nốt), lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch. Cũng theo báo cáo của UBND quận Thốt Nốt, hai trường hợp dưới 18 tuổi còn lại được tiêm vaccine, dù xác định rõ họ tên, nơi đăng ký thường trú, tuy nhiên “tổ công tác tiếp tục xác minh làm rõ”. Những ngày qua, dư luận tiếp tục xôn xao về thông tin có đến 57 người dưới 18 tuổi tại quận Thốt Nốt được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Thông tin với báo chí ngày 17/9, ông Trịnh Minh Thắng, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt cho biết, 57 trường hợp dưới 18 tuổi trên địa bàn quận được tiêm vaccine ngừa COVID-19 là đúng sự thật. Theo ông Trịnh Minh Thắng, quận Thốt Nốt đang cho kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với những người có liên quan đến vụ việc với quan điểm là sai tới đâu xử lý tới đó. Sau khi ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận bị đình chỉ công tác, hiện việc điều hành trung tâm y tế này được giao cho một Phó Giám đốc./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 33 triệu liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm tại Việt Nam
10:11' - 18/09/2021
Ngày 16/9/2021 có 630.323 liều vaccine COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số vaccine đã được tiêm tại Việt Nam là 33.006.632 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 26.821.906 liều, tiêm mũi 2 là 6.184.726 liều.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Sự cần thiết phải tiêm chủng vaccine ở thanh thiếu niên
20:08' - 17/09/2021
Trẻ em không có bệnh lí nền ít có khả năng bệnh trở nặng khi mắc COVID-19. Tuy nhiên, việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm tuổi thanh thiếu niên vẫn có ý nghĩa rất quan trọng.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 trong ngày đạt số lượng kỷ lục
20:01' - 17/09/2021
Trong ngày 17/9, các địa phương, đơn vị ở thành phố Đà Nẵng đã nâng cao công suất tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt số lượng tiêm kỷ lục với hơn 54.000 liều, đạt số lượng kỷ lục ngoài dự kiến.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ: 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 sức khỏe bình thường
19:31' - 17/09/2021
Có 57 trường hợp dưới 18 tuổi trên địa bàn quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ) được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Qua theo dõi, sức khỏe của những em được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đều bình thường.
-
Kinh tế và pháp luật
Người đăng tin được tiêm vaccine nhờ “ba chồng quyền lực” bị phạt 7,5 triệu đồng
17:22' - 17/09/2021
Ngày 17/9, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với L.T.N.H vì đã đăng tải thông tin sai sự thật trên Facebook cá nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Những điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông
18:04'
Điều chỉnh một số nội dung để bảo đảm phù hợp với mô hình quản lý chính quyền địa phương 2 cấp, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, sắp xếp lại bộ máy thanh tra.
-
Kinh tế & Xã hội
Qatar Airways tiếp tục hủy 13 chuyến bay do ảnh hưởng xung đột Trung Đông
18:04'
Từ ngày 12 - 13/3/2026, hãng hàng không Qatar Airways đã hủy 13 chuyến bay, gồm 9 chuyến bay chở khách và 4 chuyến bay chở hàng, làm gần 2.000 hành khách bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế & Xã hội
Trực tiếp cúp C1 châu Âu: Real Madrid vs Man City 03h00 ngày 12/3- Trực tiếp Champions League
16:51'
Lá thăm vòng 1/8 cúp C1 châu Âu UEFA Champions League một lần nữa đưa Real Madrid và Manchester City chạm trán nhau sớm hơn dự đoán.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo đại học
16:31'
Đại học Giao thông Quốc gia Hàn Quốc cho biết đã hoàn thành chương trình giảng dạy thí điểm và áp dụng các môn học kỹ thuật ngành đường sắt cho sinh viên Đại học Công nghệ Giao thông vận tải Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Cơ bản khắc phục sự cố nổ tại nhà máy sản xuất phốt pho vàng ở Lào Cai
16:29'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam ở Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) đã cơ bản được khắc phục.
-
Kinh tế & Xã hội
Israel nhận hơn 9.100 đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại do tên lửa
16:01'
Dữ liệu cho thấy trong đợt giao tranh hiện tại, Iran phóng ít tên lửa hơn so với năm ngoái, nhưng các cuộc tấn công lại tập trung nhiều hơn vào khu vực trung tâm Israel.
-
Kinh tế & Xã hội
Những vòng xe đạp chở “ngày hội non sông”
16:00'
Nhiều ngày qua, ông iảng Văn Phúc, 75 tuổi cần mẫn đạp xe qua nhiều con đường để tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
-
Kinh tế & Xã hội
Israel ghi nhận hơn 9.000 đơn bồi thường thiệt hại chiến sự
15:49'
Sau gần hai tuần xung đột Trung Đông, Israel tiếp nhận hơn 9.100 đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại do tên lửa, cho thấy tác động kinh tế đáng kể đối với tài sản và hạ tầng dân sự.
-
Kinh tế & Xã hội
Công nghệ mở lối hồi sinh sông Tô Lịch – sông Lừ
13:25'
Dự án cải tạo hệ thống sông Lừ và sông Tô Lịch ghi dấu bước đột phá khi áp dụng kỹ thuật khoan kích ngầm (Pipe Jacking) hiện đại của CHLB Đức, giúp thi công an toàn và bảo vệ hạ tầng đô thị.

Tình nguyện viên lấy mẫu cho người dân tại quận Ninh Kiều. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN