Vụ vỡ đập Kakhovka: Nước lũ tại thị trấn Nova Kakhovka bắt đầu rút
Trong thông báo trên kênh Telegram, chính quyền sở tại nêu rõ nước bắt đầu rút trên các tuyến đường ngập lụt trước đó của thành phố.
Trung tâm ứng phó tình trạng khẩn cấp ở Nova Kakhovka cho biết mực nước đã giảm xuống 35mm. Thị trưởng Vladimir Leontyev cũng đã xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết hơn 900 người đã được sơ tán khỏi các khu vực ngập nước trong ngày 6/6. Cũng theo ông Leontyev, ít nhất 7 người đã bị mất tích.
Đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnipro ở Kherson bị vỡ vào ngày 6/6. Phía Nga cho rằng các lực lượng Ukraine đã pháo kích gây vỡ đập. Trong khi đó, Kiev đưa ra cáo buộc ngược lại, cho rằng binh lính Nga đã làm nổ đập Nova Kakhovka.
Đập thủy điện Nova Kakhovka cao 30 mét và dài 3,2 km, được xây dựng vào năm 1956. Với hồ chứa nước lên đến 18 km3, đây là nguồn cung cấp nước quan trọng cho bán đảo Crimea ở phía Nam và nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu ở phía Bắc. Việc vỡ con đập khiến nhiều khu định cư ở phía hạ nguồn ngập lụt và làm trầm trọng thêm tình hình thiếu hụt nguồn cung điện ở Ukraine.
Sau vụ vỡ đập, đất canh tác dọc sông Dnipro cũng đã bị cuốn trôi. Trong khi đó, kênh dẫn nước Bắc Crimea có nguy cơ bị cạn. Tổng thư ký Liên hợp quốc đánh giá đây là một "thảm họa nhân đạo, kinh tế và sinh thái lớn".
Hiện LHQ đang phối hợp với Chính phủ Ukraine để gửi hỗ trợ nước uống và dụng cụ lọc nước. Trong khi đó, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết vỡ đập Kakhovka sẽ dẫn tới việc thiếu nước làm mát tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và có thể làm gián đoạn hoạt động của các máy phát điện khẩn cấp./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Liên hợp quốc cảnh báo thảm họa sau vụ vỡ đập thủy điện ở Ukraine
08:25' - 07/06/2023
Ngày 6/6, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho hay vụ vỡ đập thủy điện ở Ukraine là một "thảm họa nhân đạo, kinh tế và sinh thái lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hủy sắc lệnh thúc đẩy cạnh tranh của chính quyền tiền nhiệm
11:14' - 14/08/2025
Theo thông báo từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 đã hủy bỏ một sắc lệnh hành pháp năm 2021 về thúc đẩy cạnh tranh trong nền kinh tế được người tiền nhiệm Joe Biden ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đảm bảo chuỗi cung ứng thuốc thiết yếu
11:14' - 14/08/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hành pháp bổ sung vào Kho dự trữ chiến lược các loại dược chất (SAPIR) nhiều thành phần thuốc quan trọng nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng “bền vững” thuốc thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Ra mắt Hội đồng Triển vọng toàn cầu về đầu tư nước
10:51' - 14/08/2025
Tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tư nước châu Phi ngày 13/8, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã công bố ra mắt Hội đồng Triển vọng toàn cầu về đầu tư nước (GOCWI).
-
Kinh tế Thế giới
Air Canada hủy nhiều chuyến bay trước nguy cơ đình công
10:33' - 14/08/2025
Ngày 13/8, Air Canada, hãng hàng không lớn nhất Canada, thông báo sẽ bắt đầu hủy các chuyến bay từ ngày 14/8, trước nguy cơ diễn ra cuộc đình công vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh ba bên với Nga và Ukraine
07:31' - 14/08/2025
Tổng thống Donald Trump khẳng định mục tiêu đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 ở Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất "Khung phát thải ròng bằng 0" của IMO gặp trở ngại
16:31' - 13/08/2025
Ngày 12/8, Chính phủ Mỹ đã phản đối đề xuất “Khung phát thải ròng bằng 0” của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), đồng thời cảnh báo sẽ chống lại những quốc gia ủng hộ khuôn khổ pháp lý này.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng gần 20% bất chấp thu thuế tăng vọt
15:27' - 13/08/2025
Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo cho thấy thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ trong tháng 7 vừa qua tăng gần 20% lên 291 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu đáng ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái
15:22' - 13/08/2025
Hơn 50% ngành nghề của Mỹ đã báo cáo cắt giảm việc làm trong tháng 7/2025, một diễn biến đáng lo ngại và là dấu hiệu cho các cuộc suy thoái kinh tế trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu hòa dịu mới trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung
14:48' - 13/08/2025
Mỹ và Trung Quốc vừa thống nhất gia hạn thêm 90 ngày “đình chiến” thuế quan, trong bối cảnh nhiều vướng mắc lớn tiếp tục cản trở một thỏa thuận thương mại lâu dài.