Vụ xả súng ở Florida: Học sinh bắt đầu trở lại trường học
Trong ngày đến trường, học sinh đã được tặng hoa và nước uống và những lời động viên trong bối cảnh an ninh được siết chặt tại trường học.
Trước đó, trong ngày Lễ Tình nhân năm nay (14/2), Nikolas Cruz, một cựu học sinh của trường đã thực hiện vụ xả súng bằng khẩu AR-15 mà tên này mua một cách hợp pháp, làm 14 học sinh và 3 nhân viên trong trường thiệt mạng. Vụ xả súng đã làm bùng phát làn sóng biểu tình của học sinh trên khắp nước Mỹ phản đối các tổ chức ủng hộ việc sở hữu súng như Hiệp hội Súng đạn quốc gia Mỹ (NRA).
Trong ngày 27/2, một số học sinh sống sót trong vụ xả súng đã gặp gỡ các nghị sĩ Quốc hội để kêu gọi việc ban hành những quy định mới hạn chế việc mua bán và sở hữu súng. Tuy nhiên, giới lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã khước từ đề nghị của các học sinh khi nói rằng họ sẽ không thể thực hiện điều này. Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho rằng không nên cấm những công dân tuân thủ luật pháp sở hữu súng.
Thay vào đó, ông cho rằng cần tập trung vào việc đảm bảo các công dân vốn ngay từ đầu được xác định không nên sở hữu vũ khí có thể tiếp cận với súng đạn. Ông cũng cho biết các nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ không nhất trí với đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc trang bị súng cho giáo viên và nâng độ tuổi tối thiểu để có thể mua một số loại súng từ 18 lên 21 tuổi.
Theo ông Ryan, chính quyền cấp bang và địa phương, chứ không phải Quốc hội, nên được phép quyết định về việc có trang bị súng cho giáo viên hay không.
Hiện Tổng thống Trump và giới nghị sĩ đảng Cộng hòa đang đối mặt với sức ép phải có các biện pháp siết chặt kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng đẫm máu trên, trong khi vẫn phải tránh làm mất lòng các cử tri của đảng Cộng hòa, vốn đa số đều ủng hộ quyền sở hữu súng, cũng như các nhóm lợi ích như NRA.
Trước đó, hôm 23/2, Tổng thống Trump đã nêu ý tưởng về việc xây dựng một dự luật kiểm soát súng đạn nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại học đường, trong đó có quy định không cấp phép sở hữu súng đạn cho những đối tượng dưới 21 tuổi, tăng cường trang bị súng đạn cho các nhân viên an ninh và giáo viên tại các trường học của Mỹ. Nhà lãnh đạo nước Mỹ cho rằng NRA và Quốc hội Mỹ sẽ đồng ý với kế hoạch của ông./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ xả súng ở Florida: Mỹ cân nhắc hỗ trợ các bang mở rộng điều trị sức khỏe tâm thần
10:35' - 27/02/2018
Mỹ đang "tích cực xem xét " hỗ trợ các bang mở rộng việc điều trị nội trú vấn đề sức khỏe tâm thần cho các bệnh nhân sử dụng quỹ Medicaid.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ xả súng ở Florida: Thống đốc bang yêu cầu siết chặt quy định sở hữu súng đạn
12:25' - 24/02/2018
Ngày 23/2, Thống đốc bang Florida Rick Scott, người luôn ủng hộ sở hữu súng tại Mỹ đã kêu gọi các nghị sĩ bang này siết chặt quản lý sử dụng súng đạn.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ xả súng ở Florida: Tổng thống Mỹ ủng hộ cấm các thiết bị "độ" súng
10:42' - 21/02/2018
Tổng thống Donald Trump bày tỏ hy vọng những quy định nghiêm ngặt trên sẽ sớm được hoàn tất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15'
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13'
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16'
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.