BNEWS BYD báo cáo lợi nhuận tăng hơn 80% trong báo cáo thu nhập hàng năm đầu tiên kể từ khi hãng này “vượt mặt” Tesla để trở thành nhà bán xe điện hàng đầu thế giới.
Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến ngày 27/3 cho biết, lợi nhuận ròng đã tăng gấp hai lần lên 30 tỷ NDT (4,2 tỷ USD) trong năm 2023, so với mức 16,6 tỷ NDT (2,3 tỷ USD) vào năm 2022.
Kết quả trên đạt được bất chấp việc BYD hoạt động trong điều kiện môi trường không thuận lợi, khi lạm phát toàn cầu ở mức cao, còn tốc độ tăng trưởng ở hầu hết các nền kinh tế lớn đều chậm lại. BYD đã vượt qua Tesla để trở thành hãng bán xe điện nhiều nhất trên toàn thế giới trong ba tháng cuối năm 2023, đánh dấu mức tăng trưởng phi thường của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc được tỷ phú Warren Buffett hậu thuẫn. BYD đã bán được 525.409 xe điện chạy pin (BEV) trong thời gian trên, so với mức 484.507 chiếc của Tesla. Tính chung trong năm 2023, BYD đã bán được kỷ lục 3,02 triệu xe trên toàn cầu, tăng 62% so với năm 2022. Con số này bao gồm 1,44 triệu xe "plug-in hybrid" (xe lai sạc điện) mà Tesla không bán. Nhà sản xuất ô tô của Elon Musk vẫn bán được nhiều BEV hơn trong năm 2023, với 1,8 triệu chiếc so với 1,57 triệu của BYD. So với Tesla, xe của BYD có giá cả phải chăng hơn, điều này giúp hãng thu hút được nhiều người mua hơn. Các mẫu xe cấp thấp của BYD được bán ở Trung Quốc với giá tương đương hơn 10.000 USD, trong khi mẫu xe rẻ nhất của Tesla là Model 3 có giá gần 39.000 USD. Tuy nhiên, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và cuộc chiến giá cả trong năm 2023 đã ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của nhiều nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, bao gồm cả BYD. Theo số liệu từ Hiệp hội Xe khách Trung Quốc, ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc đã ghi nhận tỷ suất lợi nhuận 5% trong thời gian từ tháng 1-11/2023, so với mức 5,7% năm 2022 và 6,1% năm 2021. Mặc dù tỷ suất lợi nhuận thấp nhưng cuộc chiến giá cả dường như không hề giảm xuống. Đầu tháng này, BYD đã hạ giá khởi điểm của mẫu xe điện có giá phải chăng nhất của mình, chiếc Seagull hatchback, giảm 5% xuống còn 69.800 NDT (9.670 USD). Các nhà sản xuất ô tô khác của Trung Quốc cũng đã tuyên bố giảm giá trong vài tuần qua, bao gồm Geely, Chery và Xpeng Motors.Tin liên quan
Hyundai đầu tư hơn 50 tỷ USD thúc đẩy sản xuất xe điện
Ngày 27/3, hãng chế tạo ô tô Hyundai (Hàn Quốc) thông báo kế hoạch đầu tư hơn 50 tỷ USD từ nay cho đến năm 2026, trong đó phần lớn để thúc đẩy phát triển và sản xuất xe điện (EV).
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyTừ 15/8, chở trẻ em trên ô tô không có thiết bị an toàn sẽ bị xử phạt
Từ ngày 15/8, người lái ô tô chở trẻ dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35m không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp sẽ bị xử phạt theo quy định mới của Chính phủ.
-
Ô tô xe máyToyota áp sát GM trong cuộc đua doanh số ô tô tại Mỹ
Toyota đang thu hẹp khoảng cách với GM tại thị trường Mỹ nhờ đà tăng mạnh của xe hybrid, trong khi chiến lược tập trung xe điện của GM đứng trước nguy cơ khiến hãng đánh mất ngôi vị số 1 doanh số.
-
Ô tô xe máyThị trường ô tô Mỹ đứng trước nguy cơ thu hẹp hơn nữa
Tỷ lệ sinh giảm, sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng, giá xe ở mức cao và ngày càng có nhiều lựa chọn thay thế có thể khiến doanh số bán xe giảm hơn 2 triệu chiếc vào năm 2040.
-
Ô tô xe máyCEO Honda xin lỗi cổ đông, hẹn đưa hãng trở lại tăng trưởng sau 3 năm
Lần đầu báo lỗ ròng kể từ khi niêm yết năm 1957, Honda cam kết tái cấu trúc, khôi phục tăng trưởng và lợi nhuận trong 3 năm, đồng thời điều chỉnh chiến lược phát triển xe điện.
-
Ô tô xe máyMercedes-Benz Việt Nam đầu tư hệ thống showroom theo chuẩn MAR20X toàn cầu
Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) đang tăng tốc đầu tư nâng cấp hệ thống showroom theo tiêu chuẩn toàn cầu MAR20X (Mercedes-Benz Retail Architecture 20X) trên phạm vi cả nước.
-
Ô tô xe máyTrên 10% xe ô tô bán tại châu Âu mang thương hiệu Trung Quốc
Tháng 5/2026 là tháng đầu tiên trong lịch sử, xe Trung Quốc chiếm hơn 1/10 tổng doanh số xe mới tại châu Âu, với thị phần chính thức đạt 11%.
-
Ô tô xe máyMercedes-Benz Việt Nam nhận đặt chỗ CLA 200 Electric và GLS đặc biệt
Mercedes-Benz Việt Nam chính thức mở nhận đặt mẫu CLA 200 Electric và GLS 450 4MATIC Facelift Edition 140, tiếp tục mở rộng danh mục sản phẩm và đẩy mạnh chiến lược điện hóa tại thị trường Việt Nam.
-
Ô tô xe máyVespa kỷ niệm 80 năm, ra mắt bản giới hạn chỉ 1.946 chiếc
Vespa tổ chức Đại lễ Vespa Roma 2026 nhân dịp 80 năm thành lập, đồng thời giới thiệu phiên bản giới hạn Vespa Edizione Ottantesimo chỉ 1.946 chiếc, tôn vinh di sản thiết kế biểu tượng của Italy.
-
Ô tô xe máyHyundai ra mắt Avante mới, tích hợp AI và mở rộng không gian
Hyundai Motor trình làng Avante thế hệ thứ tám với thiết kế mới, trợ lý AI tạo sinh Gleo AI và nền tảng Pleos Connect, tiếp tục nâng sức cạnh tranh trong phân khúc sedan cỡ nhỏ.











