Washington gia hạn lệnh phong tỏa đến hết ngày 8/6

10:14' - 14/05/2020
BNEWS Thị trưởng Washington, bà Muriel Bowser ngày 13/5 thông báo kéo dài lệnh phong tỏa thủ đô đến hết ngày 8/6 khi số ca nhiễm mới dịch bệnh COVID-19 tại đây vẫn tiếp tục gia tăng.

Trong bối cảnh nhiều bang tại Mỹ đang dần nới lỏng các quy định giãn cách xã hội nhằm mở cửa trở lại nền kinh tế vốn đang rơi vào tình trạng khốn đốn, Thị trưởng Washington, bà Muriel Bowser ngày 13/5 thông báo kéo dài lệnh phong tỏa thủ đô đến hết ngày 8/6 khi số ca nhiễm mới dịch bệnh COVID-19 tại đây vẫn tiếp tục gia tăng. Trước đó, lệnh giãn cách xã hội dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 15/5.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Thị trưởng Muriel Bowser nói: "Chúng tôi chưa hoàn toàn sẵn sàng để bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế theo từng giai đoạn mới".

Bà nhấn mạnh rằng nếu đạt được những tiêu chí nhất định, trong đó có việc số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 giảm liên tiếp trong vòng 14 ngày, thành phố sẽ cân nhắc mở cửa từng phần hoạt động kinh tế. Hiện số ca nhiễm mới chỉ giảm trong 4 ngày.

Theo bà Bowser, mặc dù những tác động tiêu cực do dịch bệnh gây ra tiếp tục ảnh hưởng đến kinh tế, nhưng hiện số ca nhiễm mới và tử vong tại thủ đô vẫn chưa giảm.

Tại một số quận, số ca tử vong và nhiễm mới đã giảm xuống dưới mức dự báo, song vẫn chưa đáp ứng được tiêu chí để có thể mở cửa trở lại.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng thúc đẩy các bang mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh bất chấp những khuyến nghị thận trọng từ các chuyên gia y tế. Đến nay, chỉ tính riêng thủ đô Washington, đã có tổng cộng 6.584 ca nhiễm, trong đó có 350 ca tử vong.

Các khu vực lân cận và ngoại ô thủ đô chưa thống kê. Trong khi hai bang lân cận là Maryland và Virginia đã mở cửa trở lại một số hoạt động kinh doanh tại một số khu vực, các khu vực ngoại ô giáp ranh Washington, với dân số ước tính 700.000 người, vẫn đóng cửa do số ca nhiễm vẫn cao.

Trong khi đó, cùng ngày, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết cùng với 3 khu vực đã công bố từ trước, thêm 1 khu vực tại bang này đáp ứng đủ 7 tiêu chí theo yêu cầu của chính quyền bang và được mở lại một phần hoạt động.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, 4 khu vực nông thôn phía Bắc của bang New York là North Country, Finger Lakes, Southern Tier, và Mohawk Valley sẽ được mở cửa hoạt động sản xuất, xây dựng và bán lẻ kể từ ngày 15/5.

Ngày 13/5, New York ghi nhận 166 ca tử vong, ít hơn ngày hôm trước 29 ca và là ngày thứ ba liên tiếp tiểu bang này có số ca tử vong dưới 200 ca.

Theo kế hoạch, ngày 15/5, lệnh phong tỏa New York sẽ hết hiệu lực và hiện Thống đốc Cuomo đang tập trung xây dựng lộ trình để từng bước vực dậy nền kinh tế tiểu bang đang rơi vào tình trạng gần như tê liệt.

Tính đến nay, New York đã chi trả 7,4 tỷ USD tiền trợ cấp thất nghiệp cho 1,7 triệu người kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trong thời gian tới, nếu được Thượng viện thông qua, bang New York sẽ nhận được 34 tỷ USD và thành phố New York nhận được 17 tỷ USD từ khoản hỗ trợ của liên bang để đối phó với đại dịch COVID-19 và tái thiết lại hoạt động kinh tế.

Thống đốc cũng tuyên bố các bệnh viện trong bang không có nhiều bệnh nhân COVID-19 được mở lại hoạt động phẫu thuật và điều trị không khẩn cấp. Tuy nhiên quy định này không áp dụng đối với thành phố New York và vùng ngoại ô thành phố.

Kể từ ngày 14/5, thành phố New York sẽ cấm xe lưu thông trên một số tuyến phố gần các công viên để người dân có thêm không gian ra ngoài trời mà vẫn đảm bảo quy định giãn cách xã hội.

Thị trưởng Bill de Blasio cho biết New York hiện đã kiểm soát được mức độ lây lan của dịch bệnh nhưng các con số vẫn chưa đạt được tiêu chí mà chính quyền thành phố đặt ra.

Trong 24 giờ qua thành phố này có 78 ca nhiễm mới và hiện 561 bệnh nhân đang được điều trị tích cực./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục