WB: Giá lương thực vẫn ở mức cao trên toàn thế giới
Trong một báo cáo về tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng, WB cho biết, số liệu về lạm phát giá lương thực từ tháng 12/2022 đến tháng 3/2023 cho thấy lạm phát cao ở hầu hết các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, với mức lạm phát lớn hơn 5% ở 70,6% các quốc gia có thu nhập thấp, 90,9% các quốc gia có thu nhập trung bình thấp và 87,0% ở các quốc gia có thu nhập trung bình cao và nhiều quốc gia đang trải qua lạm phát ở mức hai con số.
Ngoài ra, 84,2% các quốc gia có thu nhập cao đang trải qua lạm phát giá lương thực cao, trong đó các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Phi, Bắc Mỹ, Mỹ Latinh, Nam Á, châu Âu và Trung Á.
Cũng theo WB, sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng phát, các chính sách liên quan đến thương mại do các nước áp đặt đã tăng mạnh. Cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu trở nên tồi tệ hơn do ngày càng có nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế thương mại lương thực, khi 23 quốc gia thực hiện 29 lệnh cấm xuất khẩu lương thực và 10 quốc gia thực hiện 14 biện pháp hạn chế xuất khẩu, tính đến ngày 13/3. Tổ chức tài chính lớn nhất này cũng cho biết sản xuất tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình tiếp tục phục hồi vào năm 2022, đây là năm bản lề để nối lại các cam kết đầu tư cơ sở hạ tầng tư nhân.Trong khi Đông Á, Thái Bình Dương, Mỹ Latinh, Caribe và Nam Á chứng kiến sự quay trở lại mức đầu tư trước đại dịch, thì châu Âu và Trung Á ghi nhận các cam kết đầu tư thấp hơn do khủng hoảng ở Ukraine và cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá nông sản hôm nay 24/2
09:23' - 24/02/2023
Giá chi tiết các kỳ hạn của mặt hàng ca cao, cà phê, bông, gỗ xẻ, đường, ngô, khô đậu tương, dầu đậu tương, đậu tương, lúa mỳ thế giới kết thúc phiên giao dịch ngày 23/2/2023.
-
Hàng hoá
Giá nông sản thế giới chi tiết hôm nay 10/2/2023
09:07' - 10/02/2023
Giá chi tiết các kỳ hạn của mặt hàng ca cao, cà phê, bông, gỗ xẻ, đường, ngô, khô đậu tương, dầu đậu tương, đậu tương, lúa mỳ thế giới kết thúc phiên giao dịch ngày 9/2/2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá cà phê giảm sâu, gạo bật tăng nhờ lực đẩy xuất khẩu
11:02'
Giá cà phê trong nước bất ngờ giảm mạnh, trong khi thị trường lúa gạo lại ghi nhận xu hướng đi lên nhờ tín hiệu xuất khẩu tích cực.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Chi phí vận tải cao gây áp lực về giá
18:01' - 04/04/2026
Giá cước vận chuyển tăng cao và biến động tỷ giá hối đoái đang tạo ra những tác động lan rộng đến hoạt động xuất nhập khẩu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Hàng Việt rộng mở cơ hội tại Tunisia
16:17' - 04/04/2026
Mỗi năm, Tunisia có nhu cầu mua 30.000 tấn cà phê thô (chủ yếu là Robusta) và 30.000 tấn gạo và 360.000 tấn đường.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô thế giới tuần qua tiếp tục biến động mạnh
12:50' - 04/04/2026
Giá dầu thô thế giới tuần qua tiếp tục biến động mạnh, bám sát từng diễn biến của cuộc xung đột đã bước sang tuần thứ năm tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Xuất nhập khẩu hàng hóa tăng 23%, gần chạm mốc 250 tỷ USD
11:09' - 04/04/2026
Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố sáng 4/4, trong tháng 3, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 93,55 tỷ USD, tăng 39,2% so với tháng trước và tăng 23,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
FAO: Xung đột Trung Đông đẩy giá lương thực toàn cầu tăng cao
06:30' - 04/04/2026
Giá lương thực toàn cầu trong tháng 3/2026 tiếp tục đà tăng, chủ yếu do chi phí năng lượng và cước vận tải leo thang dưới tác động của cuộc xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Nhật Bản thay đổi chính sách lúa gạo theo hướng sản xuất dựa trên nhu cầu
21:39' - 03/04/2026
Chính phủ Nhật Bản thông báo chuyển sang thúc đẩy sản xuất lúa gạo phù hợp với nhu cầu thực tế, đồng thời triển khai các biện pháp mới nhằm ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt.
-
Hàng hoá
Nguồn cung xăng dầu ổn định, chưa ghi nhận vi phạm trong ngày 3/4
19:33' - 03/04/2026
Thị trường xăng dầu trên địa bàn Hà Nội ngày 3/4 vẫn cơ bản ổn định, nguồn cung được bảo đảm, không ghi nhận hiện tượng găm hàng, tăng giá bất thường hay gián đoạn bán hàng.
-
Hàng hoá
Gia Lai tập trung quản lý giá các mặt hàng thiết yếu
19:11' - 03/04/2026
Chủ tịch UBND tỉnh gia Lai Phạm Anh Tuấn yêu cầu tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá trong lĩnh vực công thương, không để xảy ra tình trạng tăng giá bất hợp lý, đầu cơ, găm hàng.

Tàu chở lúa mì cập cảng của Djibouti. Ảnh: AFP/TTXVN