Triển vọng phục hồi của kinh tế Malaysia năm 2021
Theo các chuyên gia kinh tế thuộc Tập đoàn AmBank, nền kinh tế Malaysia trong năm 2021 sẽ phục hồi với tác động tích cực từ sự cải thiện Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và thương mại toàn cầu, các biện pháp kích thích kinh tế và chiến dịch chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cùng kế hoạc vaccine hóa toàn quốc của chính phủ nước này, qua đó thúc đẩy cả người tiêu dùng và doanh nghiệp.
Trong báo cáo nghiên cứu công bố sáng 15/2, nhà kinh tế trưởng đồng thời là Trưởng nhóm nghiên cứu của AmBank Group, Tiến sỹ Anthony Dass cho biết các khoản đầu tư tổng thể dự kiến sẽ được cải thiện cùng với các lĩnh vực kinh tế chủ chốt khác. Điều này có nghĩa trong năm 2021, việc mở rộng chi tiêu vốn tiếp tục được thực hiện, giúp phục hồi nền kinh tế.
Tuy nhiên, theo ông Anthony Dass, đà tăng trưởng kinh tế của Malaysia năm 2021 sẽ bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng số ca mắc COVID-19 và các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ được chính phủ áp dụng từ tháng 1, mặc dù tác động thấp hơn so với giai đoạn vào tháng 4/2020. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng bày tỏ sự lo ngại đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.
Đánh giá GDP của Malaysia trong quý IV/2020, Tiến sỹ Dass cho rằng mức tăng trưởng âm 3,4% nằm trong dự báo khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca dương tính tăng mạnh bắt buộc chính phủ phải đưa ra nhiều biện pháp giãn cách xã hội. Thực tế này dẫn đến GDP năm 2020 giảm tới 5,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1998 khi quốc gia Đông Nam Á này tăng trưởng âm 7,4%.
Đánh giá về tình hình kinh tế năm 2021, nhóm chuyên gia kinh tế đến từ AmBank Group nhận định Malaysia sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng GDP từ 5,205,9%. Các chuyên gia cũng lưu ý thặng dư tài khoản vãng lai của Malaysia đạt tới 62,1 tỷ RM (tương đương 4,4% GDP) vào năm 2020, cao nhất trong 9 năm qua./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Malaysia mở rộng diện tích trồng hạt tiêu
08:40' - 12/02/2021
Malaysia đang đẩy mạnh các nỗ lực nhằm tăng cường sản lượng hạt tiêu, trong đó có việc mở rộng diện tích trồng loại nông sản này trong bối cảnh nhu cầu về hạt tiêu tăng cả trong nước và quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia cho phép 18 loại hình kinh doanh mở cửa trở lại
12:29' - 10/02/2021
Sau 28 ngày bị đóng cửa dưới lệnh Kiểm soát đi lại (MCO 2.0) nhằm ngăn chặn dịch COVID-19, từ sáng 10/2, 18 loại hình kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ được Chính phủ Malaysia cho phép mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Malaysia thăm chính thức Indonesia
15:28' - 05/02/2021
Ngày 5/2, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã tiếp và hội đàm với Thủ tướng Malaysia Tan Sri Muhyiddin Yassin đang có chuyến thăm chính thức hai ngày (ngày 4-5/2) tới quốc gia láng giềng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chính sách “không COVID” của Trung Quốc sẽ kìm hãm đà phục hồi của ngành hàng không châu Á
17:32' - 17/05/2022
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) ngày 17/5 cảnh báo chính sách “Không COVID” của Trung Quốc sẽ kìm hãm đà phục hồi hoàn toàn của du lịch hàng không tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
-
Ý kiến và Bình luận
Vaccine cúm cũng có khả năng ngừa virus SARS-CoV-2
15:55' - 17/05/2022
Các loại vaccine cúm cũng có khả năng phòng COVID-19, đặc biệt là những thể nặng nhất, song tác dụng này có thể không kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga cảnh báo nguy cơ các khủng hoảng toàn cầu ngày càng trầm trọng
14:44' - 17/05/2022
Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố cho rằng các nỗ lực nhằm loại Nga khỏi các kênh hợp tác quốc tế lâu dài về mặt kinh tế, tài chính và hậu cần chỉ làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng Giám đốc ILO đánh giá cao thành tựu trong xóa bỏ lao động trẻ em tại Việt Nam
10:27' - 17/05/2022
Việt Nam đang chung tay và tình nguyện thực hiện một nỗ lực đặc biệt nhằm xóa bỏ tình trạng lao động trẻ em.
-
Ý kiến và Bình luận
Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam lạc quan về triển vọng phát triển
10:16' - 17/05/2022
Thuận lợi đầu tiên đối với doanh nghiệp Mỹ làm ăn ở Việt Nam là môi trường kinh doanh tại đây rất khởi sắc, lực lượng lao động dồi dào và rất có khả năng, cơ sở hạ tầng cũng đang ngày càng tốt hơn...
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản xem xét thời điểm mở cửa cho khách du lịch
09:19' - 17/05/2022
Trong lộ trình khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét mở cửa trở lại đối với khách du lịch quốc tế và nới lỏng hơn nữa các biện pháp hạn chế nhập cảnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga cảnh báo khi Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO
16:32' - 16/05/2022
Ngày 16/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố việc Phần Lan và Thụy Điển lựa chọn tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một sai lầm nghiêm trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cân nhắc viện trợ 500 trăm triệu euro cho Ukraine
10:16' - 16/05/2022
Các nước EU dự kiến phê duyệt thêm 500 triệu euro viện trợ quân sự cho Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Thượng Hải (Trung Quốc) cho phép trung tâm thương mại mở cửa trở lại
08:45' - 16/05/2022
Từ ngày 16/5, trung tâm tài chính Thượng Hải (Trung Quốc) sẽ cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại theo từng giai đoạn sau nhiều tuần đóng cửa để ngăn chặn đại dịch COVID-19.