WB: Nam Á mất tới 880 tỷ USD do các trường học đóng cửa vì COVID-19

12:30' - 13/10/2020
BNEWS Việc đóng cửa trường học tạm thời ở tất cả các nước Nam Á có tác động lớn đến học sinh, khiến 391 triệu học sinh cấp tiểu học và trung học không thể đến trường.

Hãng thông tấn PTI ngày 12/10 dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa tin việc các trường học đóng cửa kéo dài do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể khiến khu vực Nam Á mất 622 tỷ USD trong kịch bản hiện tại và con số này có thể lên tới 880 tỷ USD trong kịch bản bi quan hơn.

Riêng với Ấn Độ, tình trạng đóng cửa các trường hợp trong giai đoạn dịch COVID-19 có thể gây thiệt hại hơn 400 tỷ USD đối với kinh tế nước này bên cạnh những thiệt hại đáng kể đối với hoạt động học tập.
Việc đóng cửa trường học tạm thời ở tất cả các nước Nam Á có tác động lớn đến học sinh, khiến 391 triệu học sinh cấp tiểu học và trung học không thể đến trường. Báo cáo trên cũng lưu ý rằng đại dịch COVID-19 có thể khiến 5,5 triệu học sinh bỏ học và gây ra những tổn thất đáng kể trong học tập, ảnh hưởng suốt đời đến năng suất của một thế hệ học sinh.

Trung bình các học sinh đã không đến trường trong 5 tháng và việc nghỉ học lâu như vậy có nghĩa là trẻ không chỉ ngừng học điều mới mà còn quên một số kiến thức cũ. WB đánh giá tổn thất học tập dự kiến của khu vực Nam Á là 0,5 năm theo Năm học được điều chỉnh (LAYS).
Khái niệm Năm học được điều chỉnh (LAYS) do WB đưa ra nhằm kết hợp khả năng tiếp cận và kết quả học tập thành một thước đo duy nhất. Báo cáo của WB dự báo dựa trên dữ liệu quốc gia về thu nhập, trẻ em trung bình ở Nam Á có thể mất 4.400 USD thu nhập suốt đời sau khi gia nhập thị trường lao động.
Theo báo cáo của WB, năm 2020 khu vực Nam Á sẽ rơi vào tình trạng suy thoái tồi tệ nhất từ trước đến nay do tác động của dịch COVID-19 tại khu vực này vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế./.

>>Nỗ lực thoát bẫy thu nhập trung bình của Malaysia gặp khó


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục