WB: Nam Á mất tới 880 tỷ USD do các trường học đóng cửa vì COVID-19
Hãng thông tấn PTI ngày 12/10 dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa tin việc các trường học đóng cửa kéo dài do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể khiến khu vực Nam Á mất 622 tỷ USD trong kịch bản hiện tại và con số này có thể lên tới 880 tỷ USD trong kịch bản bi quan hơn.
Riêng với Ấn Độ, tình trạng đóng cửa các trường hợp trong giai đoạn dịch COVID-19 có thể gây thiệt hại hơn 400 tỷ USD đối với kinh tế nước này bên cạnh những thiệt hại đáng kể đối với hoạt động học tập.
Việc đóng cửa trường học tạm thời ở tất cả các nước Nam Á có tác động lớn đến học sinh, khiến 391 triệu học sinh cấp tiểu học và trung học không thể đến trường. Báo cáo trên cũng lưu ý rằng đại dịch COVID-19 có thể khiến 5,5 triệu học sinh bỏ học và gây ra những tổn thất đáng kể trong học tập, ảnh hưởng suốt đời đến năng suất của một thế hệ học sinh.Trung bình các học sinh đã không đến trường trong 5 tháng và việc nghỉ học lâu như vậy có nghĩa là trẻ không chỉ ngừng học điều mới mà còn quên một số kiến thức cũ. WB đánh giá tổn thất học tập dự kiến của khu vực Nam Á là 0,5 năm theo Năm học được điều chỉnh (LAYS).
Khái niệm Năm học được điều chỉnh (LAYS) do WB đưa ra nhằm kết hợp khả năng tiếp cận và kết quả học tập thành một thước đo duy nhất. Báo cáo của WB dự báo dựa trên dữ liệu quốc gia về thu nhập, trẻ em trung bình ở Nam Á có thể mất 4.400 USD thu nhập suốt đời sau khi gia nhập thị trường lao động. Theo báo cáo của WB, năm 2020 khu vực Nam Á sẽ rơi vào tình trạng suy thoái tồi tệ nhất từ trước đến nay do tác động của dịch COVID-19 tại khu vực này vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế./.>>Nỗ lực thoát bẫy thu nhập trung bình của Malaysia gặp khó
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Trung tặng hệ thống điện mặt trời cho trường học
13:35' - 08/10/2020
Quy mô của hệ thống điện mặt trời gồm 24 tấm pin năng lượng lắp trên mái nhà, công suất 435Wp và 2 thiết bị hòa lưới inverter công suất 8kW của hãng ABB sản xuất tại Italy.
-
Kinh tế & Xã hội
Kiểm tra cơ sở vật chất các trường học vùng cao: Đừng để "mất bò mới lo làm chuồng"
10:33' - 19/09/2020
Chương trình kiên cố hóa trường lớp học mà Lào Cai đã nỗ lực thực hiện đã xây dựng được hệ thống trường, lớp khang trang, sạch đẹp mà nhiều tỉnh, thành phố miền xuôi cũng phải mơ ước.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bitcoin lao dốc vì căng thẳng Trung Đông
07:47'
Đồng bitcoin và các loại tiền điện tử vừa trải qua một đợt sụt giảm mạnh trong ngày 22/3 khi căng thẳng Trung Đông liên tục leo thang.
-
Tài chính
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva thảo luận diễn biến mới trong chính sách thuế quan của Mỹ
08:58' - 22/03/2026
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva mới đây đã tổ chức hội thảo, theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, về các diễn biến mới trong chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân quyết toán thuế nhanh
17:38' - 20/03/2026
Người nộp thuế cần nắm chắc quy định, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và ứng dụng công nghệ số để quyết toán thuế nhanh chóng, chính xác, tránh phát sinh vướng mắc.
-
Tài chính
Việt Nam – Nhật Bản ký ba công hàm vay vốn ODA cho chuyển đổi xanh
15:42' - 20/03/2026
Tổng giá trị 03 khoản vay xấp xỉ 90 tỷ Yên, tương đương khoảng 609 triệu USD.
-
Tài chính
Ngành Thuế hợp tác với Ngân hàng ACB hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế điện tử
15:26' - 20/03/2026
Hoạt động phối hợp hướng tới việc hỗ trợ người nộp thuế trong quá trình chuyển đổi sang phương thức kê khai, thông qua tư vấn, hướng dẫn và cung cấp công cụ phù hợp với thực tiễn vận hành.
-
Tài chính
Thuế Đồng Nai đối thoại với gần 600 doanh nghiệp
18:18' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Thuế tỉnh Đồng Nai tổ chức đối thoại với gần 600 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Đồng Nai về các vấn đề liên quan đến chính sách thuế.
-
Tài chính
Ngành thuế hợp tác với Ngân hàng OCB hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển sang kê khai thuế
15:38' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Cục Thuế cùng 26 cơ quan thuế địa phương trên toàn quốc thực hiện ký kết hợp tác cùng Ngân hàng Phương Đông (OCB) nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế.
-
Tài chính
Sắp xếp, xử lý tài sản công dôi dư thành nguồn lực phát triển
09:56' - 19/03/2026
Bộ Tài chính cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo việc sắp xếp, bố trí, xử lý các cơ sở nhà, đất, tài sản công khi sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập theo đúng quy định của pháp luật.
-
Tài chính
Malaysia phê duyệt mức vốn đầu tư kỷ lục
07:48' - 19/03/2026
Malaysia đã phê duyệt mức đầu tư kỷ lục hơn 109 tỷ USD cho năm 2025, tăng 11% so với năm trước, vượt xa mục tiêu ban đầu là 97 tỷ USD.

Nam Á có thể mất tới 880 tỷ USD do các trường học đóng cửa vì COVID-19. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN