WB sẵn sàng tài trợ cho việc nâng năng lực quản lý đô thị
Tại diễn đàn đô thị hóa và vai trò lãnh đạo trong quản lý đô thị do Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) tổ chức ngày 9/10, ông Achim Fock, Giám đốc Danh mục đầu tư và dự án, Ngân hàng Thế giới tại (WB) tại Việt Nam cho biết, WB sẵn sàng tài trợ kỹ thuật, cơ chế quản lý và tài chính cho chương trình Nâng cao năng lực quản lý đô thị cho Việt Nam.
Theo Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị Trần Hữu Hà, Đề án 1961 được Chính phủ phê duyệt đã tập trung đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý về xây dựng và phát triển đô thị đối với công chức và lãnh đạo chuyên môn đô thị các cấp giai đoạn 2010-2015.
Tuy nhiên, vẫn còn hạn chế về sự phối hợp giữa các ngành với cán bộ quản lý cũng như nhận thức chung về ý nghĩa của công tác này.
Dẫn chứng về hệ quả lỏng lẻo trong công tác quản lý đô thị, ông Đỗ Viết Chiến, Cục trưởng Cục quản lý đô thị - Bộ Xây dựng khẳng định: Hiện nay, tình trạng xây dựng không phép, trái phép vẫn diễn ra. Việc công khai quy hoạch đô thị nhiều nơi chưa thực hiện triệt để, ảnh hưởng lớn đến diện mạo chung. Hệ thống đô thị Việt Nam hiện manh mún, tự phát, chưa liên kết với nhau để phát triển. Mục tiêu đặt ra là phải giảm chênh lệch giữa đô thị lớn và đô thị nhỏ. Hiện đô thị lớn chỉ nên chiếm 20% và trong thời gian tới cần khuyến khích phát triển đô thị nhỏ. Chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc, Giáo sư – Tiến sỹ Taiyoung Ryu - Nguyên cán bộ nghiên cứu cao cấp, Viện Nghiên cứu Định cư con người Hàn Quốc cho biết luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đến giao thông vì nó liên quan đến quy hoạch.Phải phát triển giao thông trước tiên và cần có kết nối đồng bộ và có như vậy mới tạo sự hấp dẫn cho từng đô thị, tránh sự dồn ứ, tập trung vào các đô thị trung tâm gây quá tải.
Tại diễn đàn, các đại biểu đều chung quan điểm lãnh đạo và quản trị tốt là những nhân tố quyết định đối với sự phát triển thành công của các thành phố.Seoul và New York là hai thành phố được dẫn chứng như những ví dụ điển hình về tác động của sự lãnh đạo mang tính đột phá ở cấp địa phương.
Những thành phố được quản lý tốt là kết quả của lãnh đạo có tầm nhìn, thôi thúc lập kế hoạch dài hạn hiệu quả, cấu trúc lại thể chế và cơ sở hạ tầng, dự báo những cơ hội để xây dựng các hoạt động và phát huy sáng tạo, đồng thời biết huy động khu vực tư nhân, tận dụng công nghệ để tăng cường tương tác đô thị, quản lý hành chính, an toàn và khả năng chống chịu và sức cạnh tranh toàn cầu. Ước tính đến năm 2025, một nửa dân số Việt Nam sẽ sống ở các đô thị và khoảng 70% sản lượng của nền kinh tế sẽ được tạo ra từ các thành phố./. Thu Hằng- Từ khóa :
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15'
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04'
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23'
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12'
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17'
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16'
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26'
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14'
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Tọa đàm vai trò của lãnh đạo trong quản lý đô thị. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS