BNEWS WB đang hoàn thiện kế hoạch hành động 5 năm mới về chống biến đổi khí hậu trước sức ép ngày càng tăng nhằm chấm dứt việc cấp vốn cho các dự án nhiên liệu hóa thạch phát thải cao.
Hãng Reuters đưa tin chính sách sửa đổi của Ngân hàng Thế giới (WB) về các cam kết chống biến đổi khí hậu nhằm đưa ra các quyết định tài chính phù hợp với nỗ lực hạn chế tình trạng ấm lên toàn cầu vẫn chưa cho thấy cam kết thể chế tài chính sẽ ngừng cấp vốn cho nhiên liệu hóa thạch.
WB, tổ chức cung cấp tài chính lớn nhất về vấn đề khí hậu cho các nước đang phát triển, đang hoàn thiện kế hoạch hành động 5 năm mới về chống biến đổi khí hậu trước sức ép ngày càng tăng từ Anh, Mỹ và các quốc gia khác nhằm chấm dứt việc cấp vốn cho các dự án nhiên liệu hóa thạch phát thải cao. Ngược với chính sách dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ, cổ đông lớn nhất của WB, đang soạn thảo các kế hoạch dưới thời Tổng thống Joe Biden nhằm chấm dứt chương trình cấp vốn của Mỹ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch quốc tế. Một bản thuyết trình nội bộ phác thảo kế hoạch khí hậu mới của WB, dự kiến được hội đồng quản trị ngân hàng này thảo luận trong ngày 1/4, cam kết điều chỉnh dòng vốn của tổ chức này phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào tháng 7/2023. Theo bản thuyết trình, hai tổ chức trực thuộc WB là Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) và Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA), sẽ điều chỉnh 85% nguồn tài chính trực tiếp của các công ty này phù hợp với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào tháng 7/2023 và 100% vào tháng 7/2025. Nicholas Stern, cựu chuyên gia kinh tế tại WB và hiện là giáo sư tại Trường Kinh tế London, đánh giá kế hoạch mới của WB là "khá tham vọng" và đánh dấu sự thay đổi đáng kể so với các chính sách trước đây của ngân hàng này. Tuy nhiên, các nhà vận động vì môi trường phàn nàn rằng bài thuyết trình đã gây thất vọng và không xác định được ý nghĩa của việc phù hợp với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, qua đó làm tăng nguy cơ cam kết của WB sẽ mang lại ít thay đổi trong thực tế, bao gồm cả cách tiếp cận của ngân hàng này đối với nhiên liệu hóa thạch. Hồi tháng Hai, các thành viên châu Âu trong hội đồng quản trị của WB đã thúc giục ban lãnh đạo ngân hàng này sử dụng kế hoạch khí hậu mới để tạm dừng tất cả các khoản đầu tư vào các dự án liên quan đến dầu và than, đồng thời loại bỏ dần đầu tư vào các dự án khí đốt tự nhiên. Song, bản thuyết trình mới không bao gồm các cam kết này. Được gần 200 quốc gia thông qua vào năm 2015, Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu cam kết giữ cho mức tăng nhiệt độ Trái Đất dưới 2 độ C và tiếp tục nỗ lực để hạn chế sự gia tăng ở mức 1,5 độ C vào cuối thế kỷ này so với thời kỳ tiền công nghiệp.Các nhà khoa học cho biết việc đạt được mục tiêu 1,5 độ C, nhằm ngăn chặn các tác động nghiêm trọng của tình trạng biến đổi khí hậu, sẽ đòi hỏi các nước trên thế giới giảm lượng phát thải giảm xuống 0 vào năm 2050.
Để đáp ứng các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, các khoản đầu tư trị giá hàng nghìn tỷ USD cần nhanh chóng chuyển khỏi các dự án đốt nhiên liệu hóa thạch để sản xuất năng lượng và mở rộng năng lượng tái tạo cùng với công nghệ sản xuất và vận chuyển phát thải thấp./.Tin liên quan
WB: Việt Nam thuộc nhóm đứng đầu châu Á về hồi phục kinh tế
Ngân hàng Thế giới (WB) cuối tuần qua công bố báo cáo nhận định Việt Nam hiện có tốc độ tăng trưởng cao hơn giai đoạn trước khi bùng phát đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngLãi suất hạ nhiệt, bài toán chi phí vốn còn nhiều áp lực
Dù lãi suất huy động đang có xu hướng giảm, chi phí vốn của các ngân hàng chưa thể hạ ngay.
-
Ngân hàngPháp thu hàng trăm triệu euro từ những tài khoản bị “bỏ quên”
Theo quy định, nếu sau 30 năm không có chủ sở hữu hoặc người thừa kế đến nhận, số tiền này sẽ được chuyển vào ngân sách nhà nước.
-
Ngân hàngPBoC cam kết tăng cường hỗ trợ chính sách và điều chỉnh ngược chu kỳ
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cam kết triển khai thêm biện pháp chính sách và tăng cường điều chỉnh ngược chu kỳ, duy trì thanh khoản dồi dào, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
-
Ngân hàngAgribank ưu tiên nguồn lực tiếp sức ngành giáo dục
Nguồn lực dành cho giáo dục được Agribank triển khai theo nhiều hình thức như trao học bổng, tặng sách vở, phương tiện học tập, xây dựng trường lớp và đầu tư thiết bị dạy học.
-
Ngân hàngNgân hàng Mỹ thi nhau đổ vốn vào các lĩnh vực chiến lược
Các ngân hàng lớn của Mỹ đang tăng mạnh nguồn lực tài chính dành cho trí tuệ nhân tạo (AI), năng lượng, quốc phòng, cơ sở hạ tầng và chuỗi cung ứng, với các chương trình lên tới hàng nghìn tỷ USD.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 14/8: Tỷ giá trung tâm quay đầu giảm nhẹ
Vietcombank và BIDV niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 25.890 - 26.270 VND/USD (mua vào - bán ra), cùng tăng 20 đồng so với phiên trước.
-
Ngân hàngThủ tướng Lê Minh Hưng: Điều hành chính sách tiền tệ phải bảo đảm ổn định vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng
Sáng 13/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hệ thống các tổ chức tín dụng.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 13/8: Tỷ giá trung tâm tăng 27 đồng
Tại Vietcombank và BIDV, tỷ giá USD hôm nay được niêm yết ở mức 25.870 - 26.250 VND/USD (mua vào - bán ra), cùng giảm 70 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.
-
Ngân hàngCánh cửa tăng lãi suất tháng 9 của Fed đang hẹp lại?
CPI Mỹ tháng 7 hạ nhiệt xuống 3,4%, thấp hơn tháng 6, khiến xác suất Fed tăng lãi suất trong tháng 9 giảm xuống dưới 50% dù nội bộ Fed vẫn còn chia rẽ quan điểm.










