WHO: Anh cắt giảm tài trợ khiến hàng triệu người ở nước nghèo đối mặt rủi ro

09:05' - 21/06/2021
BNEWS Anh sẽ cắt giảm khoản tài trợ 4 tỷ bảng (tương đương 5,6 tỷ USD) và rút khỏi chương trình Kiểm soát và xóa bỏ bền vững các bệnh nhiệt đới bị lãng quên.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo khả năng hàng triệu người trên thế giới hiện đối mặt với nguy cơ tử vong hoặc tàn tật suốt đời vì Anh vừa quyết định ngừng chương trình trợ giúp những người mắc các bệnh nhiệt đới bị lãng quên (Neglected tropical diseases - NTD).

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, các bệnh nhiệt đới bị lãng quên, như bệnh phong (hủi), bệnh dại, bệnh ngủ châu Phi (tổn thương hệ thần kinh do một loại ký sinh trùng) và một số bệnh khác, hiện ảnh hưởng tới khoảng 1,7 tỷ người tại các nước nghèo nhất trên thế giới.

Các bệnh này có thể chữa khỏi hoặc ngăn chặn, nhưng cũng có thể gây tử vong hoặc khiến bệnh nhân bị tàn tật suốt đời.

Theo thông tin đã được công bố, Anh sẽ cắt giảm khoản tài trợ 4 tỷ bảng (tương đương 5,6 tỷ USD) và rút khỏi chương trình Kiểm soát và xóa bỏ bền vững các bệnh nhiệt đới bị lãng quên (gọi tắt là chương trình ASCEND).

Trong bức thư gửi các nghị sĩ Anh nhằm đề nghị London tiếp tục hỗ trợ, WHO nhấn mạnh vai trò của chương trình ASCEND trong việc kiểm soát và xóa bỏ các bệnh nhiệt đới bị lãng quên ở 19 quốc gia, đồng thời cảnh báo việc cắt tài trợ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thành quả suốt bao năm qua của Anh và nhiều nước khác trong nỗ lực xóa bỏ các bệnh này.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết trong năm nay nước này sẽ vẫn chi hơn 10 tỷ bảng cho viện trợ và chuyển ngân sách sang ứng phó với đại dịch COVID-19 bởi nước Anh muốn tập trung nguồn lực để đứng ở vị trí tuyến đầu trong nỗ lực toàn cầu giải quyết đại dịch COVID-19.

Người phát ngôn cũng khẳng định Anh sẽ vẫn hỗ trợ các chương trình tại các nước bị ảnh hưởng bởi các bệnh NTD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục