WHO cảnh báo nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể nguy hiểm hơn biến thể Delta
Phát biểu tại phiên họp thứ 138 của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng càng lây nhiễm nhiều thì càng có nhiều biến thể mới xuất hiện, có thể còn nguy hiểm hơn cả biến thể Delta hiện nay.
Cũng theo ông Ghebreyesus, càng nhiều biến thể thì càng có nhiều khả năng một trong số chúng có thể kháng các loại vaccine đang có, khiến công cuộc nghiên cứu phải "bắt đầu lại từ đầu".
Người đứng đầu WHO nhận định thế giới đang đứng trước một làn sóng dịch COVID-19 khác và một trong những nguyên nhân xuất phát từ việc tiếp cận vaccine bất bình đẳng. Thống kê cho thấy hiện chỉ có 1% dân số ở các quốc gia có thu nhập thấp được tiêm ít nhất 1 liều vaccine, so với hơn 50% dân số ở các quốc gia phát triển.
Ông khẳng định sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine, cùng các bộ xét nghiệm và phương pháp điều trị không chỉ góp phần gây ra "tình trạng hỗn loạn kinh tế xã hội" mà còn làm gia tăng lây lan.
Chính vì vậy, điều quan trọng là phải đạt được một số mục tiêu, vốn đã được WHO đưa ra trước đây cùng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), trong đó có việc tiêm cho ít nhất 10% dân số ở mỗi quốc gia vào tháng 9 tới, ít nhất 40% vào cuối năm nay và 70% vào giữa năm 2022./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 8.220 tỷ đồng
18:20' - 21/07/2021
Theo Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 21/7 quỹ đã tiếp nhận được 8.220 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội đủ năng lực tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 quy mô lớn
16:57' - 21/07/2021
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định Hà Nội đủ năng lực để tiếp nhận, bảo quản và thực hiện chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn ngay khi được Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Tìm hiểu về vaccine phòng COVID-19 của công ty Moderna
16:04' - 21/07/2021
Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.
-
Đời sống
180 đơn vị được thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19
15:25' - 21/07/2021
Tính đến ngày 19/7/2021, trên toàn quốc đã có 180 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga khẳng định tương lai thuộc về thế giới đa cực
17:28' - 05/09/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra khẳng định này khi kết thúc bài phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 10 tại Vladivostok.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Tòa án Tối cao có thể chặn được chính sách thuế quan của Tổng thống Trump?
16:52' - 05/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ mong muốn Tòa án Tối cao sớm đưa ra phán quyết về tính hợp pháp của hầu hết các mức thuế quan do ông áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan: Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng
16:48' - 05/09/2025
Hạ viện Thái Lan đã triệu tập phiên họp đặc biệt để bầu Thủ tướng mới, một tuần sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra vì vi phạm đạo đức công vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moskva đàm phán
13:13' - 05/09/2025
Điện Kremlin ngày 5/9 xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Moskva để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dược Ấn Độ chuyển hướng xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào Mỹ
11:19' - 05/09/2025
Các quan chức Ấn Độ ngày 4/9 cho biết nước này đang tìm cách thúc đẩy xuất khẩu dược phẩm sang các thị trường ở châu Phi, Mỹ Latinh và Đông Nam Á, nhằm giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Fed có thêm cơ sở cho việc cắt giảm lãi suất
11:19' - 05/09/2025
Fed có thêm cơ sở cho việc cắt giảm lãi suất khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 8.000 lên mức 237.000 đơn đã điều chỉnh theo mùa-dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm đang yếu đi.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba và Trung Quốc ký kết 11 văn kiện hợp tác
10:49' - 05/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 4/9, Cuba và Trung Quốc đã công bố việc ký kết 11 văn kiện hợp tác trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại Mexico cao nhất kể từ đầu năm 2025
10:32' - 05/09/2025
Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ 2 ở khu vực Mỹ Latinh này trong tháng 8 đạt 46,7 điểm, tăng 0,7 điểm so với tháng 7 và là mức cao nhất kể từ đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy đàm phán hạt nhân với Iran
09:43' - 05/09/2025
Đại diện Cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nhằm thúc đẩy một giải pháp đàm phán cho chương trình hạt nhân của Tehran.