WHO: Chưa cần tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ
Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters ngày 23/5, ông Richard Pebody, người đứng đầu nhóm mầm bệnh có nguy cơ cao tại Văn phòng WHO châu Âu, nhấn mạnh nguồn cung vaccine và thuốc kháng virus hiện vẫn khá hạn chế.
Ông cho biết các biện pháp chính để ngăn ngừa căn bệnh này lây lan là truy vết tiếp xúc và cách ly. Chuyên gia này khẳng định đây không phải là loại virus dễ dàng lây lan và cho đến nay vẫn chưa gây ra bệnh nghiêm trọng. Trong khi đó, các loại vaccine để ngăn ngừa đậu mùa khỉ có thể gây ra các tác dụng phụ.
Tuyên bố trên được ông Pebody đưa ra trong bối cảnh Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết đang trong tiến trình cung cấp các liều vaccine Jynneos để ngăn ngừa đậu mùa khỉ. Trong khi đó, Chính phủ Đức thông báo đang đánh giá các phương án tiêm chủng, trong khi Anh đã tiêm chủng cho một số nhân viên y tế.
Giới chức y tế tại châu Âu và Bắc Mỹ đang điều tra hơn 100 ca nghi mắc và được xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đây được coi là đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ nghiêm trọng nhất bên ngoài châu Phi - nơi căn bệnh này là đặc hữu.
Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến bệnh đậu mùa khỉ bùng phát và các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực truy tìm nguồn gốc của các ca bệnh cũng như tìm hiểu liệu virus có biến đổi không.
Trong một tuyên bố riêng rẽ cũng trong ngày 23/5, Tiến sĩ Rosamund Lewis, người đứng đầu Văn phòng Bệnh đậu mùa thuộc Chương trình Khẩn cấp của WHO, khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy virus đậu mùa khỉ đã biến đổi, đồng thời nhấn mạnh rằng căn bệnh truyền nhiễm đặc hữu ở Tây và Trung Phi này không có xu hướng đột biến.
Không phải tất cả song có nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ là đàn ông và có quan hệ đồng giới. Tuy nhiên, điều này có thể là do những người mắc bệnh chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ y tế hoặc sàng lọc sức khỏe tình dục nhiều hơn.
Cũng theo ông Pebody, hầu hết các trường hợp mắc bệnh không liên quan đến việc đi lại tới châu Phi, điều này cho thấy có thể có nhiều ca mắc chưa được phát hiện. Một số quan chức y tế cho rằng đã có sự lây lan trong cộng đồng và các ca được xác nhận mắc bệnh mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.
Với tốc độ bùng phát dịch bệnh hiện nay và việc thiếu thông tin về nguyên nhân thúc đẩy dịch bệnh bùng phát, nhiều chuyên gia quan ngại các sự kiện lớn và các bữa tiệc mùa hè có thể khiến dịch bệnh tồi tệ hơn.
Do đó, ông Pebody cho rằng việc giữ gìn vệ sinh tốt, rửa tay thường xuyên, tình dục an toàn sẽ là các biện pháp hữu hiệu giảm thiểu sự lây lan của virus./.
- Từ khóa :
- tổ chức y tế thế giới
- who
- bệnh đậu mùa khỉ
- vaccine
Tin liên quan
-
Đời sống
WHO: Không có bằng chứng virus đậu mùa khỉ đã biến đổi
08:11' - 24/05/2022
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy virus đậu mùa khỉ biến đổi, và nhấn mạnh rằng căn bệnh truyền nhiễm đặc hữu ở Tây và Trung Phi này không có xu hướng đột biến.
-
Ý kiến và Bình luận
WHO cảnh báo xuất hiện thêm các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu
13:39' - 22/05/2022
Tính đến ngày 21/5, đã có 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc bệnh này tại 12 quốc gia thành viên WHO thường không ghi nhận bệnh này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia tài chính Anh: Linh hoạt lựa chọn mô hình trung tâm tài chính ở Việt Nam
11:55'
Việt Nam không nhất thiết phải lựa chọn cứng nhắc giữa xây dựng trung tâm tài chính chuyên môn khu vực hay trung tâm tài chính toàn diện khu vực mà có thể phối hợp linh hoạt để tận dụng các cơ hội.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Indonesia: Đối tác chiến lược toàn diện Indonesia và Việt Nam nhân lên sức mạnh của sự tương đồng
11:01' - 14/03/2025
Trên thực tế, mặc dù có những tiến triển đáng kể trong hợp tác song phương Việt Nam - Indonesia, nhưng hai bên vẫn cần giải quyết một số thách thức để phát huy hết tiềm năng của hợp tác này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga đáp trả gói trừng phạt thứ 16 của EU
09:09' - 14/03/2025
Nga đã mở rộng lệnh cấm nhập cảnh đối với các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên để đáp trả gói trừng phạt mới nhất của khối này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga ủng hộ ý tưởng ngừng bắn tại Ukraine
08:47' - 14/03/2025
Phát biểu với báo giới tại Moskva, ông Putin khẳng định ý tưởng ngừng bắn với Ukraine là đúng đắn và Nga ủng hộ, nhưng có những vấn đề cần được cả hai bên cùng nghiên cứu.
-
Ý kiến và Bình luận
EU sẵn sàng đàm phán sau đe dọa áp thuế rượu từ Mỹ
08:46' - 14/03/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 13/3 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng đàm phán với Mỹ về vấn đề gia tăng thuế quan giữa hai siêu cường kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil đánh giá cao quan hệ hợp tác với Việt Nam
08:35' - 14/03/2025
Phó Chủ tịch thường trực Thượng viện Brazil Eduardo Gomes đánh giá cao quan hệ thương mại phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Brazil, cũng như đề xuất tổ chức triển lãm về Việt Nam tại Thượng viện.
-
Ý kiến và Bình luận
Dư luận đánh giá cao chuyến thăm chính thức Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm
07:33' - 14/03/2025
Chuyến thăm chính thức Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm được dư luận đánh giá là một dấu mốc lịch sử, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao tiềm năng quan hệ hợp tác Việt Nam - Indonesia
15:34' - 13/03/2025
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đến Indonesia đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận không chỉ hai quốc gia mà cả truyền thông khu vực và quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Đa số các nước EU ủng hộ nới lỏng mục tiêu lưu trữ khí đốt bắt buộc
14:29' - 13/03/2025
Đa số các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ quan điểm ủng hộ nới lỏng việc thực hiện một số mục tiêu lưu trữ khí đốt bắt buộc của khối.