WHO: Gần 1/3 người trưởng thành toàn cầu trước nguy cơ gia tăng các bệnh mãn tính
Một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy gần 1/3 số người trong độ tuổi trưởng thành trên thế giới, tương đương 1,8 tỷ người, không đáp ứng đủ lượng vận động thể chất được khuyến nghị, dẫn đến nguy cơ gia tăng các bệnh mãn tính.
Theo nghiên cứu, tỷ lệ dân số thiếu vận động đã tăng 5% so với năm 2010, cho thấy xu hướng đáng lo ngại về sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Tình trạng thiếu vận động được WHO xác định là nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch, tiểu đường, một số loại ung thư và các vấn đề sức khỏe tâm thần.
Báo cáo cũng chỉ ra sự chênh lệch đáng kể về tỷ lệ thiếu vận động giữa các quốc gia và khu vực. Tại Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), 66% người trưởng thành không vận động đủ, trong khi con số này ở Malawi chỉ dưới 3%. Tương tự, phụ nữ có tỷ lệ thiếu vận động cao hơn nam giới, với 34% so với 29%.
Báo cáo cho rằng nếu tình trạng này tiếp tục duy trì, tỷ lệ người thiếu vận động đã tăng lên 35% vào năm 2030.
Thực tế này cho thấy thế giới khó hoàn thành được mục tiêu do WHO đề ra là giảm 15% tỷ lệ thiếu vận động thể chất toàn cầu vào cuối thập kỷ này.
Theo khuyến nghị của WHO, để khỏe mạnh, người trưởng thành nên dành ít nhất 150 phút mỗi tuần cho các hoạt động thể chất cường độ vừa phải, hoặc 75 phút cho các bài tập mạnh hơn. Các hoạt động này bao gồm đi bộ, đạp xe, làm việc nhà hoặc tham gia các môn thể thao.
Bên cạnh việc khuyến khích thay đổi thói quen cá nhân, WHO cũng kêu gọi các quốc gia thực hiện các biện pháp để thúc đẩy lối sống năng động, như đầu tư vào cơ sở hạ tầng thể thao cộng đồng; khuyến khích đi bộ, đạp xe và sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
Báo cáo của WHO nhấn mạnh rằng việc giải quyết tình trạng thiếu vận động đòi hỏi nỗ lực chung từ cả cá nhân và chính phủ. Bằng cách thúc đẩy lối sống năng động và tạo ra môi trường thuận lợi cho hoạt động thể chất, thế giới có thể cải thiện sức khỏe cộng đồng và giảm gánh nặng cho hệ thống y tế.
Báo cáo của WHO được tổng hợp từ hơn 500 nghiên cứu có sự tham gia của 5,7 triệu người trên khắp 163 quốc gia và vùng lãnh thổ. Báo cáo chỉ ra rằng có gần một nửa số quốc gia đã đạt được tiến bộ trong thập kỷ qua và 22 quốc gia đang trên đà đạt được mục tiêu năm 2030 nếu các nước tiếp tục đi đúng hướng trong nỗ lực tăng tỷ lệ người vận động.
- Từ khóa :
- tổ chức y tế thế giới
- who
- bệnh mãn tính
Tin liên quan
-
Tài chính
WHO công bố cơ chế tài chính mới nhằm gây quỹ nhanh chóng hơn
09:52' - 27/05/2024
Ngày 26/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố cơ chế tài chính mới nhằm huy động 7 tỷ USD để triển khai các dự án nhanh chóng và linh hoạt hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
WHO hối thúc các nước đạt thỏa thuận về ứng phó dịch bệnh
21:28' - 22/05/2024
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định một thỏa thuận toàn cầu về ngăn chặn, chuẩn bị và ứng phó với dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Anh từ chối ký hiệp định của WHO về đại dịch
11:06' - 09/05/2024
Ngày 8/5, tờ The Telegraph đưa tin Vương quốc Anh từ chối ký hiệp định về đại dịch của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vì cho rằng họ sẽ phải cung cấp 1/5 số vaccine của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và vai trò trong khu vực
14:26' - 15/09/2025
Việt Nam - với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét trong ASEAN về kinh tế, xã hội và văn hóa, đang chủ động thúc đẩy quan hệ ngoại giao đa chiều, đặc biệt với Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN phát huy thế mạnh trong cuộc chiến chống tin giả
10:50' - 15/09/2025
Sự hiện diện của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Campuchia nói riêng và vai trò của TTXVN nói chung có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong cuộc chiến chống tin giả.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN: Tiếng nói hàng đầu trong hệ sinh thái truyền thông quốc tế
10:22' - 15/09/2025
Giám đốc Hãng thông tấn Quốc gia Cuba nhấn mạnh TTXVN cũng đóng vai trò là “la bàn” cho tổ chức truyền thông, đảm bảo tính bền vững về mặt tài chính cho các dự án hợp tác thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển
09:10' - 15/09/2025
Ai Cập đang mời gọi các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời nêu bật các cơ hội hợp tác đầy tiềm năng trong lĩnh vực quản lý cảng và vận tải biển.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Nguồn thông tin tin cậy nhất của nhà đài Campuchia
15:36' - 14/09/2025
Đài truyền hình CNC (Campuchia) thường xuyên dẫn nguồn, sử dụng thông tin từ các phương tiện truyền thông của TTXVN hay VNA, theo cách gọi của nhà đài và công chúng sở tại.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Điểm tựa tin cậy trên mặt trận thông tin đối ngoại
13:35' - 14/09/2025
Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung đánh giá cao vai trò chủ lực của TTXVN trong công tác thông tin đối ngoại và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN góp phần vun đắp mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam
20:24' - 13/09/2025
TTXVN đã phản ánh kịp thời, đầy đủ và sinh động các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm, từ các cuộc hội đàm cấp cao, cho đến những buổi gặp gỡ, giao lưu hữu nghị Lào-Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
LHQ cảnh báo leo thang xung đột sau vụ Israel tấn công vào Qatar
09:00' - 12/09/2025
Phó Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh rằng việc mở rộng chiến sự và leo thang bạo lực không phải là con đường dẫn đến hòa bình bền vững cho khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Minh bạch chi phí và lộ trình điều chỉnh giá điện
14:08' - 11/09/2025
Nhiều chuyên gia cho rằng khoản lỗ của EVN thực chất là “lỗ chính sách”, phát sinh do giá bán điện thấp hơn chi phí đầu vào để bảo đảm ổn định kinh tế và an sinh xã hội.