WHO kêu gọi ​các nước duy trì giao thương quốc tế

20:25' - 03/02/2020
BNEWS Tổng Giám đốc WHO Ghebreyesus nhấn mạnh "sự kết nối toàn cầu là điểm yếu" trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh trên, song cũng là "sức mạnh to lớn nhất của chúng ta".
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp báo về dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới gây ra tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 22/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 3/2, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus một lần nữa nhấn mạnh không nên có những biện pháp "can thiệp không cần thiết vào hoạt động đi lại và giao thương quốc tế" xuất phát từ những quan ngại về sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra. 

Phát biểu tại cuộc họp của ban điều hành WHO ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổng Giám đốc Ghebreyesus cho biết hiện trên thế giới đã ghi nhận 151 ca nhiễm 2019-nCoV tại 23 quốc gia ngoài Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, ông nhắc lại lời kêu gọi trước đó rằng các nước nên tiếp tục mở cửa biên giới để duy trì giao thương và đi lại, đồng thời hối thúc tất cả các quốc gia đưa ra các quyết định dựa trên những bằng chứng đáng tin cậy và đảm bảo sự phù hợp.

Ông nhấn mạnh "sự kết nối toàn cầu là điểm yếu" trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh trên, song cũng là "sức mạnh to lớn nhất của chúng ta". 

Cũng trong phát biểu của mình, Tổng Giám đốc Ghebreyesus cảnh báo những nguy hiểm của việc lan truyền những tin đồn và thông tin sai lệch về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV gây ra trong bối cảnh số ca tử vong và nhiễm tại Trung Quốc tiếp tục gia tăng.

Ông cho biết WHO đang hợp tác với Google để đảm bảo người dân tìm kiếm thông tin về virus corona có thể tiếp cận được các thông tin do WHO cung cấp ngay tốp đầu kết quả tìm kiếm. Nhấn mạnh "tinh thần đoàn kết" là yếu tố "quan trọng nhất" ở thời điểm hiện nay, ông cũng đánh giá cao các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Tencent và Tiktok đã có các biện pháp nhằm ngăn chặn và hạn chế sự lan truyền các thông tin sai lệch về virus 2019-nCoV. 

Tại cuộc họp, đại diện Trung Quốc đã chỉ trích một số nước từ chối nhập cảnh đối với những người đến từ vùng tâm dịch Hồ Bắc (Hubei), miền Trung nước này, cũng như hủy các chuyến bay. Ông nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần xử lý sự bùng phát dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra này một cách khách quan, công bằng và không "cố tình tạo hoang mang" trong dư luận. 

Ông cũng khẳng định Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục "có thái độ trách nhiệm" đối với sức khỏe người dân, thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt và nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus. Bắc Kinh sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin với WHO cũng như 3 vùng lãnh thổ của Trung Quốc là Hong Kong, Macao và Đài Loan. 

Lời kêu gọi của Tổng Giám đốc WHO và đại diện Trung Quốc tại WHO được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước đã quyết định cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh. Ngay tại Hong Kong (Trung Quốc), trong ngày 3/2, cuộc đình công do Hiệp hội Nhân viên y tế Hong Kong khởi xướng bắt đầu trong 5 ngày liên tục đã yêu cầu chính quyền phải lập tức phong tỏa hoàn toàn các trạm kiểm soát giữa Trung Quốc đại lục với Hong Kong nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Trong khi đó, trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Hiệp hội Du thuyền quốc tế (CLIA) thông báo sẽ từ chối cho phép những hành khách hoặc đoàn du lịch đã tới Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua lên tàu/thuyền. Tuyên bố cho biết các thành viên của hiệp hội đang triển khai những biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn sự lây lan virus trên các du thuyền. Cũng theo CLIA, các du thuyền đều được trang bị các trang thiết bị y tế đầy đủ để xử lý các tình huống y tế khẩn cấp. 

Lo ngại dịch bệnh lây lan, ngày 3/2, Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) thông báo đã quyết định hủy chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Bắc Kinh - nơi tổ chức Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022. Trước đó, JOC dự định tiến hành cuộc nghiên cứu chung tại thủ đô Bắc Kinh từ ngày 25-28/2 với các cơ quan thể thao nhằm chuẩn bị cho Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022. 

Tuy nhiên, JOC đã cân nhắc hủy chuyến thăm sau khi WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV gây ra. Chủ tịch JOC Yasuhiro Yamashita cho biết ủy ban này sẽ hợp tác với các cơ quan thể thao để bảo vệ sự an toàn cho các vận động viên và các bên liên quan. 

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Italy, cũng trong ngày 3/2, một máy bay quân sự Boeing 767 của Italy chở 56 công dân nước này sơ tán khỏi thành phố Vũ Hán đã hạ cánh tại căn cứ quân sự Pratica di Mare ở gần thủ đô Rome. Sau khi được kiểm tra y tế tại chỗ, những người này sẽ được cách ly trong vòng 2 tuần tại Khu quân sự Cecchignola ở gần Rome. 

Trước đó ngày 31/1, Chính phủ Italy đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 6 tháng nhằm đối phó với dịch bệnh do virus 2019-nCoV gây ra. Italy cũng có kế hoạch phân bổ 5 triệu euro cho các hoạt động phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh này.

Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza cho biết nước này đã kích hoạt các giao thức y tế cần thiết theo tuyên bố tình trạng khẩn cấp của WHO trước sự lây lan của dịch bệnh. Đến nay, Italy đã xác nhận 2 trường hợp bị nhiễm 2019-nCoV./.

>>> Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục