WHO khuyến cáo giải pháp ứng phó với COVID-19 sau khi nới lỏng các hạn chế
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đưa ra nhận định trên tại cuộc họp trực tuyến Bộ trưởng Y tế nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
Phát biểu từ Geneva, Thụy Sĩ, người đứng đầu WHO nhấn mạnh tầm quan trọng của giai đoạn kế tiếp trong cuộc chiến chống COVID-19 là các nước cần chú trọng giáo dục, tham gia và tiếp sức cho người dân cùng ngăn chặn và ứng phó nhanh chóng trước nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát.
Ông Tedros bày tỏ sự phấn khởi trước việc một số nước trong nhóm G20 bắt đầu đưa ra kế hoạch để chuẩn bị nới lỏng hạn chế xã hội. Theo ông, điều quan trọng là kế hoạch này phải được thực hiện theo từng giai đoạn.
Tại hội nghị, ông Tedros bày tỏ quan ngại sâu sắc về tốc độ lây lan nhanh của virus SARS-CoV-2 tại một số nước thiếu năng lực ứng phó trong nhóm G20.
Do đó, ông Tedros cho rằng cần có sự hỗ trợ cấp bách, song song với việc tiếp tục đảm bảo dịch vụ y tế thiết yếu. Một lần nữa, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết phòng chống dịch COVID-19.
Ông Tedros đã đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh nhiều nước bắt đầu nới lỏng một số hạn chế nhằm dần đưa cuộc sống trở lại bình thường.
Tây Ban Nha, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của COVID-19 tuyên bố sẽ nới lỏng hạn chế như cho phép trẻ em được ra ngoài dù vẫn quyết định gia hạn lệnh phong tỏa trên cả nước.
Thụy Sĩ, Đan Mạch và Phần Lan đều đã mở cửa trở lại một số cửa hàng và trường học. Trong khi đó, Italy cũng đang cân nhắc nới lỏng các biện pháp hạn chế.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, sau khi ra tuyên bố đã kiểm soát được đại dịch, từ ngày 20/4, Đức cho phép mở lại các cửa hàng có diện tích không quá 800 m2, ngoại trừ các cửa hàng bán ô tô, xe đạp và nhà sách được phép mở cửa mà không phải xét đến diện tích.
Một số trường mở cửa trở lại, bắt đầu với những lớp phải thi tốt nghiệp hoặc chuyển cấp. Trong khi đó, quốc gia châu Âu này vẫn thực hiện các lệnh hạn chế như các nhà trẻ, khu vui chơi, thể thao... tiếp tục phải đóng cửa; hạn chế ra ngoài đường; cấm gặp gỡ, tiếp xúc trên 2 người ở nơi công cộng (trừ những người là thành viên gia đình) và giữ khoảng cách từng người tối thiểu 1,5m – quy định này sẽ được kéo dài tới ngày 3/5.
Các hoạt động tôn giáo tụ tập nhiều người tại các nhà thờ, đền thờ, giáo đường hoặc địa điểm tôn giáo tại Đức cũng đều bị cấm. Các sự kiện lớn sẽ tiếp tục bị cấm tổ chức cho tới ngày 31/8. Chính quyền các bang được phép điều chỉnh thực hiện các quy định phù hợp với tình hình thực tế.
Cũng từ ngày 20/4, việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng (không bắt buộc là khẩu trang y tế, có thể chỉ là một chiếc khăn quấn che miệng và mũi) là bắt buộc tại một số thành phố và bang của Đức.
Dự kiến, Chính phủ và các bang sẽ nhóm họp trực tuyến vào ngày 30/4 để thảo luận điều chỉnh các quy định áp dụng sau ngày 3/5 tới.
Trước đó, ngày 18/4, Iran - quốc gia ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao nhất khu vực Trung Đông, cũng đã cho phép một cơ sở kinh doanh nguy cơ thấp khôi phục hoạt động./.
>>Israel nới lỏng lệnh phong tỏa, một số doanh nghiệp hoạt động trở lạiTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Báo Pháp: Làm thế nào Việt Nam hạn chế thành công sự lây lan của COVID-19?
09:23' - 20/04/2020
Nhật báo "Le Figaro" số ra ngày 19/4 đã có bài viết lý giải nguyên nhân Việt Nam thành công trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ tướng Canada yêu cầu thận trọng khi cân nhắc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế
08:55' - 20/04/2020
Chính phủ Canada muốn các chỉ số chính (về dịch bệnh) phải giảm trong một thời gian dài hơn trước khi các biện pháp giãn cách xã hội được dỡ bỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/12/2025
20:49'
Trong ngày 2/12, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như OECD nâng dự báo tăng trưởng, Google dẫn đầu AI, Bitcoin lao dốc, Samsung ra mắt Galaxy Z TriFold, Mỹ giảm thuế Hàn Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2026
11:48'
Ngân hàng Standard Chartered ngày 1/12 thông báo đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm 2026 từ mức dự báo 4,3% trước đó lên mức 4,6%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc xuống 15%
09:34'
Mỹ hạ thuế nhập khẩu hàng hóa Hàn Quốc, gồm ô tô, xuống 15% từ ngày 1/11 nhằm đáp lại cam kết đầu tư 350 tỷ USD của Seoul vào các ngành chiến lược tại Mỹ, qua đó củng cố quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế nông sản giảm khó đảo ngược đà tăng giá thực phẩm tại Mỹ
09:26'
Theo The Washington Post, chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa cắt giảm thuế với hơn 100 mặt hàng nông sản nhằm xoa dịu người tiêu dùng Mỹ trước tình trạng giá thực phẩm leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đặt mục tiêu ký IEU-CEPA trong tháng 1/2026
08:21'
Indonesia đang bước vào giai đoạn nước rút của tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia – Liên minh châu Âu (IEU-CEPA), với mục tiêu hoàn tất ký kết ngay trong tháng 1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/12/2025
20:47' - 01/12/2025
Ngày 28/11, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như triển vọng kinh tế châu Á năm 2026, OPEC+ nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô đến hết tháng 12/2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất châu Á: Các “công xưởng” hụt hơi, Đông Nam Á là điểm sáng
17:01' - 01/12/2025
Các Chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) được công bố ngày 1/12 đã cho thấy tình hình sản xuất trái chiều trên toàn khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Lombard Odier: Châu Á tăng trưởng 4% năm 2026 nhờ môi trường kinh tế thuận lợi
16:33' - 01/12/2025
Lombard Odier dự báo GDP châu Á năm 2026 tăng khoảng 4%, vượt mức trung bình toàn cầu, nhờ tăng trưởng mạnh của Ấn Độ, Đông Nam Á nhờ môi trường kinh tế thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
1 năm sau sự cố thiết quân luật, Hàn Quốc vẫn còn những "vết sẹo" chưa lành
08:21' - 01/12/2025
Một năm sau nỗ lực thiết quân luật chóng vánh của cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol hồi tháng 12 năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc đang bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi.

Bệnh nhân COVID-19 được xuất viện sau khi được chữa khỏi tại bệnh viện Lôi Thần Sơn, Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 4/4/2020. Ảnh: THX/ TTXVN
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Berlin, Đức ngày 28/3/2020. Ảnh: THX/ TTXVN