WHO: Phụ nữ nhiễm virus Zika vẫn nên nuôi con bằng sữa mẹ
WHO nhấn mạnh dựa trên các bằng chứng hiện có, lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh và người mẹ vẫn lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào liên quan tới khả năng truyền nhiễm virus Zika qua nguồn dưỡng chất quý giá này.
WHO cũng lưu ý rằng mặc dù đã phát hiện virus Zika có trong sữa mẹ của 2 sản phụ bị lây nhiễm loại virus này, song chưa có bất kỳ báo cáo chuyên môn nào xác nhận khả năng truyền bệnh cho trẻ qua con đường này.
Tuyên bố của WHO nêu rõ giới chức y tế thế giới và các chuyên gia dự kiến sẽ tiến hành đánh giá một cách có hệ thống đối với nguy cơ lây nhiễm nói trên vào tháng 3 tới để có thể tiếp tục đưa ra những lời khuyên phù hợp.
Trước đó, ngày 24/2, Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan cảnh báo virus Zika đang đặt ra một thách thức không nhỏ đối với nhiều quốc gia, đồng thời nhận định diễn biến dịch có thể tồi tệ hơn trước khi ghi nhận kết quả khả quan.
Virus Zika lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes - loài côn trùng hiện có mặt tại 130 quốc gia trên thế giới. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.
Theo WHO, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa virus Zika với chứng teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré, có thể gây tử vong.
Tuy nhiên, chưa có vaccine phòng ngừa loại virus nguy hiểm lần đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947 này.
Tính đến nay, gần 50 quốc gia và các vùng lãnh thổ - chủ yếu tại khu vực Mỹ Latinhvà Caribe, đã xác nhận có các trường hợp nhiễm virus Zika. Brazil là nước ghi nhận số ca mắc cao nhất với 1,5 triệu người.
Các đợt bùng phát virus trước đây từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên kể từ năm ngoái
22:00' - 25/02/2016
Ngày 25/2, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại nước này kể từ sau khi loại virus do muỗi truyền này lan rộng tại các nước Mỹ Latinh từ năm 2015.
-
Kinh tế Thế giới
CH Séc phát hiện 2 trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên
19:48' - 25/02/2016
Ngày 25/2, Bộ Y tế Séc cho biết nước này đã ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên chẩn đoán nhiễm virus Zika qua đường muỗi đốt.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cảnh báo diễn biến virus Zika phức tạp hơn
12:26' - 25/02/2016
Ngày 24/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo virus Zika - loại virus được cho là gây ra chứng đầu nhỏ ở thai nhi- đặt ra một thách thức không nhỏ đối với nhiều quốc gia trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số ca nhiễm virus Zika tại Trung Quốc tăng lên 5 người
20:41' - 23/02/2016
Theo Tân Hoa xã, Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế quốc gia Trung Quốc (NHFPC) ngày 23/2 xác nhận thêm 2 trường hợp nhiễm Zika, nâng tổng số ca nhiễm loại virus này tại Trung Quốc lên 5 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đường điện “ngáng chân” tiến độ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm tỉnh Đồng Nai
15:18'
Đến thời điểm hiện tại, khó khăn lớn của dự án theo chủ đầu tư, không phải là tiến độ thi công mà là vướng mắc trong việc di dời 140 trụ điện trung thế và 277 trụ điện hạ thế để bàn giao mặt bằng.
-
Kinh tế & Xã hội
Cải cách thuế doanh nghiệp có thể đe dọa 120.000 việc làm tại Anh
15:12'
Theo cảnh báo của các giám đốc ngành bán lẻ và khách sạn, kế hoạch thu thuế tài sản trị giá 1,7 tỷ bảng Anh của Bộ trưởng Tài chính có thể đe dọa 120.000 việc làm tại các cửa hàng bán lẻ lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Nai xử lý nghiêm nhà thầu yếu kém trong thi công dự án trọng điểm quốc gia
15:12'
Với nhà thầu yếu kém, thiếu hợp tác, bị nhắc nhở nhiều lần trong quá trình thi công, Đồng Nai yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Đồng Nai phải kiểm điểm nghiêm túc, lập biên bản xử lý vi phạm.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Lũ đã qua giai đoạn nguy hiểm nhất nhưng không được chủ quan
15:10'
Chính quyền và người dân thành phố Huế đã và đang tổ chức ứng phó với tâm thế chủ động, phối hợp nhịp nhàng giữa các cấp chính quyền và giữa các đơn vị, tuân thủ các quy định.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh xây dựng lộ trình thử nghiệm một số chính sách mới có kiểm soát
14:57'
Tỉnh Quảng Ninh đang nghiên cứu cho phép thử nghiệm các công nghệ, mô hình kinh doanh mới mà không bị ràng buộc bởi các quy định cũ, tạo không gian cho đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế & Xã hội
Đèo Lò Xo sạt lở nghiêm trọng, nhiều điểm chia cắt hoàn toàn
14:43'
Trong 2 ngày qua, trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua đèo Lò Xo, điểm tiếp giáp xã Đăk Plô (Quảng Ngãi) và thành phố Đà Nẵng tình trạng sạt lở xảy ra nghiêm trọng.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh kịp thời hướng dẫn người làm thủ tục khi có vướng mắc phát sinh
14:31'
Cảng vụ Hàng hải tỉnh Quảng Ninh nỗ lực thực hiện hiệu quả phần mềm thủ tục tàu biển, phần mềm biên lai điện tử; hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời người làm thủ tục khi có khó khăn, vướng mắc phát sinh.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Mưa lũ làm 1 người chết, 1 người mất tích, 35.000 ngôi nhà bị ngập lụt
14:29'
Ngày 28/10, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự thành phố Huế cho biết, đợt mưa lũ đặc biệt lớn đang diễn ra đã làm 1 người chết và 1 người mất tích.
-
Kinh tế & Xã hội
Khắc phục các điểm sạt lở nghiêm trọng trên cao tốc La Sơn - Túy Loan
14:29'
Do ảnh hưởng đợt mưa lũ, tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan kết nối 2 thành phố Huế-Đà Nẵng đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, một khối lượng đất đá rất lớn từ trên núi đã tràn xuống mặt đường.

Phụ nữ nhiễm virus Zika vẫn nên nuôi con bằng sữa mẹ. Ảnh: prenatalandbeyondfit