BNEWS Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng cũng nguy hiểm như đại dịch COVID-19 và có nguy cơ đảo ngược những tiến bộ y học trong một thế kỷ.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã coi tình trạng kháng thuốc kháng sinh là "một trong những mối đe dọa y học lớn nhất trong thời đại của chúng ta".
Ông nhấn mạnh vấn đề này có thể không cấp bách như đại dịch COVID-19 nhưng cũng nguy hiểm không kém.
Ông cho rằng tình trạng này có nguy cơ làm thụt lùi tiến bộ y học, khiến thế giới trở lại thời kỳ y học cách đây một thế kỷ và khiến loài người không còn khả năng tự bảo vệ trước các bệnh nhiễm trùng mà ngày nay có thể dễ dàng chữa trị.
WHO cũng cho rằng tình trạng kháng thuốc kháng sinh đang đe dọa an ninh lương thực, phát triển kinh tế và khả năng chống chọi với bệnh tật của thế giới. Theo WHO, kháng thuốc dẫn đến tăng chi phí điều trị, điều trị thất bại, bệnh nặng và có thể dẫn đến tử vong.
WHO đang phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cùng Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH) thành lập một nhóm công nhằm vận động hành động khẩn cấp để chống lại mối đe dọa trên.
Tham gia nhóm công tác này sẽ người đứng đầu các chính phủ, giám đốc điều hành các công ty, và do Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina và Thủ tướng Barbados Mia Mottley đồng lãnh đạo.
Thủ tướng Bangladesh cho rằng cần có sự phối hợp hành động trên toàn thế giới nhằm theo dõi đặc tính của bệnh nhiễm trùng, thực hiện các biện pháp kiểm soát bắt buộc và tăng cường nhận thức toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng rộng rãi thuốc kháng sinh.
Kháng thuốc xảy ra khi các loại vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng trở nên miễn dịch với các loại thuốc điều trị bệnh do chúng gây ra hiện nay, như thuốc kháng sinh, thuốc chống virus, thuốc chống nấm - các bệnh gây ra những vết thương nhỏ và nhiễm trùng thông thường nhưng lại có nguy cơ gây tử vong.
Tình trạng kháng thuốc đang ngày càng gia tăng trong những năm gần đây do sử dụng quá nhiều các loại thuốc trên ở người hoặc trong chăn nuôi.
Liên đoàn Quốc tế các nhà sản xuất và hiệp hội dược phẩm (IFPMA) cho biết khoảng 700.000 người tử vong mỗi năm trên toàn cầu vì kháng thuốc kháng sinh.
Theo IFPMA, con số này có thể tăng lên đến 10 triệu người vào năm 2050 nếu thế giới không hành động mạnh mẽ để đảm bảo sử dụng phù hợp các loại thuốc kháng sinh hiện nay, cũng như tìm ra các phương pháp điều trị mới và hiệu quả hơn./.
Tin liên quan
Phát triển một loại kháng sinh cực mạnh nhờ công nghệ AI
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà nghiên cứu Mỹ đã sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) để phát triển một loại kháng sinh mới cực mạnh, có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngĐộc đáo khu chợ cốp xe ở thủ đô Nam Phi
Cứ đều đặn từ 7h30 đến 12h, bãi đỗ xe rộng lớn nơi đây lại biến thành không gian của "My Car Boot Sale" – một trong những khu chợ cốp xe độc đáo và sống động nhất tại Pretoria.
-
Đời sốngToàn cảnh Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Hà Nội vừa công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, giới thiệu không gian trưng bày hiện đại và định hướng phát triển, thu hút đầu tư mới.
-
Đời sốngWorld Cup 2026: Tuyển thủ gốc Việt nằm trong số các cầu thủ trẻ nổi bật nhất vòng bảng
Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã đưa cầu thủ gốc Việt Ibrahim Maza của đội tuyển Algeria vào danh sách tài năng trẻ gây ấn tượng trong vòng bảng World Cup 2026.
-
Đời sốngNhanh chóng dập tắt đám cháy ở 3 tàu cá neo đậu trên sông Hầu
Sáng 30/6, chính quyền xã Quỳnh Phú (tỉnh Nghệ An) xác nhận, 3 tàu cá của ngư dân địa phương đang neo đậu trên sông Hầu bất ngờ bốc cháy.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 30/6
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 30/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 30/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngGiữ hồn phố cũ trong hành trình tái thiết Thủ đô
Phát triển đô thị hiện đại song hành với gìn giữ bản sắc Thủ đô được xem là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình triển khai quy hoạch.
-
Đời sốngQuảng Ninh lên phương án di dời 115 hộ dân vùng “rốn ngập” Khe Sím
Đây là khu vực lòng chảo hiện có 115 hộ dân đang sinh sống trong điều kiện thường xuyên bị đe dọa bởi thiên tai.
-
Đời sốngĐồng Tháp xảy ra hai vụ sạt lở nghiêm trọng, chia cắt giao thông
Rạng sáng 29/6, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp liên tiếp xảy ra hai vụ sạt lở bờ sông nghiêm trọng tại xã Hội Cư và xã Thanh Hưng, làm chia cắt giao thông, đe dọa nhà cửa và tài sản của người dân.
-
Đời sốngVượt nắng mưa, tăng tốc xây trường nội trú liên cấp vùng biên
Trên các công trường, hơn 350 kỹ sư, công nhân làm việc liên tục nhiều ca trong ngày, chạy đua với thời gian để hoàn thành công trình đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu đưa vào sử dụng trước năm học mới.











