WHO: Triều Tiên triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2

10:04' - 08/04/2020
BNEWS Theo WHO, Triều Tiên tuyên bố đang tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và hơn 500 người đang được cách ly.

 

Ngày 7/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Triều Tiên, một trong chỉ số ít các quốc gia chưa thông báo về các ca mắc COVID-19, tuyên bố rằng nước này đang tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và hơn 500 người đang được cách ly.

Theo WHO, Triều Tiên đã có khả năng xét nghiệm virus tại phòng thí nghiệm tiêu chuẩn quốc gia ở thủ đô Bình Nhưỡng. Đại diện của WHO về Triều Tiên Edwin Salvador xác nhận: "Tính đến 2/4, 709 người - trong đó có 11 người nước ngoài và 698 công dân Triều Tiên - đã được xét nghiệm virus SARS-CoV-2. 509 người thuộc diện cách ly, trong đó có 2 người nước ngoài và 507 công dân Triều Tiên".

WHO trước đó thông báo Triều Tiên đã tiếp nhận các dụng cụ để sử dụng trong quá trình xét nghiệm từ Trung Quốc hồi tháng 1. Trong khi đó WHO đã cung cấp các trang thiết bị bảo hộ y tế cho Triều Tiên.

Báo Rodong Sinmun - Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 8/4 đã kêu gọi loại trừ tham nhũng và các hoạt động kinh tế bất hợp pháp khác trong bối cảnh nước này đang tăng cường các nỗ lực nhằm ngăn chặn sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong một bài xã luận, báo Rodong Sinmun đã kêu gọi thiết lập luật pháp và trật tự, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng kinh tế - vốn được đánh giá là yếu tố quan trọng để đạt được các chính sách kinh tế của đảng Lao động cầm quyền.

Báo này cũng kêu gọi viện công tố và các tòa án xử lý và trừng phạt "bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào cản trở đường lối chính sách của đảng hoặc việc thực hiện những chính sách đó".

Bài báo được coi là lời cảnh báo đối với các quan chức và người dân Triều Tiên trong việc thắt chặt kỷ luật xã hội và đạo đức trong bối cảnh gia tăng lo ngại việc nước này tập trung vào nỗ lực chống dịch COVID-19 có thể làm suy yếu nền kinh tế đất nước vốn đang bị tê liệt do các lệnh trừng phạt quốc tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục