WikiLeaks: Cuộc thảo luận của IMF về Hy Lạp bị nghe lén

09:55' - 03/04/2016
BNEWS Một hội nghị trực tuyến của các đại diện cấp cao IMF ngày 19/3 vừa qua đã bị theo dõi, song WikiLeaks không cho biết ai đã theo dõi hội nghị này.
WikiLeaks: Cuộc thảo luận của IMF về Hy Lạp bị nghe lén. Ảnh minh họa: TTXVN

Trang mạng WikiLeaks ngày 2/4 đã đăng tải một tài liệu nghe lén được cuộc thảo luận nội bộ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) liên quan việc hỗ trợ cho Hy Lạp, theo đó IMF rất hoài nghi kết quả đạt được của Hy Lạp trong nỗ lực thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ của nước này.

Báo "Tấm gương“ của Đức dẫn nguồn tin trên cho biết, một hội nghị trực tuyến của các đại diện cấp cao IMF ngày 19/3 vừa qua đã bị theo dõi, song WikiLeaks không cho biết ai đã theo dõi hội nghị này.

Tại cuộc thảo luận, IMF đã bàn về chiến lược cho cuộc đàm phán với Chính phủ Hy Lạp và các chủ nợ ở châu Âu, trong đó các đại diện tham gia đàm phán gồm Giám đốc IMF tại châu Âu Poul Thomsen  Đại diện IMF tại Hy Lạp Delia Velculescu và chuyên gia về ngân sách Iva Petrova tham gia tiến trình đàm phán ở Athens.

Theo nội dung bị nghe lén, các đại diện IMF bày tỏ mất niềm tin rất lớn vào Chính phủ Hy Lạp, cũng như các chủ nợ châu Âu liên quan tới tiến trình đàm phán về gói cứu trợ mới cho Hy Lạp.

Ông Thomsen phàn nàn về tiến trình chậm chạp trong đàm phán với quốc gia Địa Trung Hải, cũng như việc IMF và Liên minh châu Âu (EU) có những dự báo bất nhất về kinh tế Hy Lạp. Người đứng đầu IMF ở châu Âu còn nói thêm rằng quá khứ cũng từng cho thấy "chỉ khi gần như không còn khả năng thanh khoản, người Hy Lạp mới đi được tới quyết định“.

Các thông tin vừa được tiết lộ nêu trên đã khiến Hy Lạp hết sức tức giận. Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cảnh báo về „những hậu quả“, đồng thời yêu cầu IMF giải thích về các thông tin này.

Ông Tsipras cũng đã gửi một bức thư liêu quan tới Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde và các nhà lãnh đạo EU. Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán giữa Hy Lạp với IMF và nhóm bộ tứ cho vay của châu Âu, gồm Uỷ ban châu Âu (EC), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) và Quỹ Hỗ trợ khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), sẽ được nối lại vào ngày 4/4 sau hai tuần gián đoạn.

Cho tới nay, IMF vẫn chưa phê chuẩn chương trình tín dụng mới cho Hy Lạp, quốc gia đang ngập trong nợ nần./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục