WTO cho phép Hàn Quốc áp thuế trả đũa Mỹ
Ngày 9/2, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã ra phán quyết cho phép Hàn Quốc áp thuế trả đũa 84,81 triệu USD/năm với những mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, nhằm đáp trả lại các biện pháp mà nước này áp dụng với mặt hàng máy giặt nhập khẩu từ Hàn Quốc.
Tranh chấp giữa hai bên nổ ra vào năm 2012, khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá 9,29% với máy giặt của công ty điện tử Samsung và 13% với máy giặt thương hiệu LG của Hàn Quốc, viện lý do hai hãng này đã hạ giá quá rẻ mặt hàng máy giặt trong chương trình khuyến mại đặc biệt Ngày thứ Sáu đen tối (Black Friday) cùng năm này.
Vào tháng 8/2013, Hàn Quốc khởi kiện lên WTO. Đến tháng 1/2016, Tiểu ban giải quyết tranh chấp của WTO đã tuyên Mỹ thua kiện, cho rằng việc Mỹ coi chương trình khuyến mại của doanh nghiệp Hàn Quốc là một hình thức “bán phá giá có chủ đích”, không phù hợp với quy định của WTO.
Tuy nhiên, Mỹ không chịu tuân thủ đầy đủ phán quyết của WTO. Đến tháng 1/2018, Hàn Quốc đã trình WTO đề nghị phê chuẩn “đình chỉ nhượng bộ thuế quan” với Mỹ, cụ thể là áp thuế trả đũa 711 triệu USD/năm với hàng nhập khẩu từ Mỹ./.
- Từ khóa :
- mỹ
- hàn quốc
- wto
- thuế chống bán phá giá
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FTA Hàn Quốc-Mỹ sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2019
13:06' - 31/12/2018
FTA Hàn Quốc -Mỹ sửa đổi có các quy định mới như hạn chế lạm dụng "cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà nước tiếp nhận đầu tư" (cơ chế ISDS).
-
DN cần biết
Hàn Quốc hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận thị trường Mỹ
13:02' - 24/12/2018
Tổ chức Kinh doanh vừa và nhỏ (SBC) của Hàn Quốc sẽ giúp các công ty có triển vọng của Hàn Quốc thâm nhập tốt hơn vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn FTA sửa đổi với Mỹ
07:19' - 08/12/2018
Ngày 7/12, Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn hiệp định thương mại tự do (FTA) sửa đổi với Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Trung Quốc, Hàn Quốc bàn thúc đẩy quan hệ song phương
17:19' - 25/08/2025
Ngày 24/8, tại Bắc Kinh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp ông Park Byeong Seug, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
-
Kinh tế Thế giới
Năng lực tính toán thông minh của Trung Quốc dự báo tăng hơn 40% trong năm 2025
16:36' - 25/08/2025
Năng lực tính toán thông minh - yếu tố quan trọng để đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) và các mô hình máy học khổng lồ - của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng hơn 40% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn chuẩn bị thượng đỉnh, Seoul phản đối mở rộng vai trò USFK
15:13' - 25/08/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tuyên bố Seoul “khó có thể chấp nhận” yêu cầu của Mỹ về “tính linh hoạt chiến lược” đối với lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn mở rộng tìm kiếm đối tác thương mại mới
10:15' - 25/08/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho rằng, Đức nên tìm kiếm các đối tác khác có cùng quan điểm và mở ra các cơ hội thương mại mới ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi để cùng đem lại lợi ích chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ định hình lại cuộc chơi công nghệ
07:46' - 25/08/2025
Những chi tiết mới được công bố về thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ cho thấy sự thắt chặt quan hệ giữa hai bên và thương mại, có khả năng tạo ra khoảng cách trong quan hệ châu Âu và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động châu Âu - phép màu kinh tế giữa bão lạm phát
07:30' - 25/08/2025
Giá tiêu dùng tăng chóng mặt đã buộc ECB cũng giống như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) – phải tăng mạnh lãi suất trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.